คนไข้ถูกนำเข้าห้องฉุกเฉิน เพราะ เส้นผมปักเท้า โดนปลายประสาท

เมื่อประมาณ วันที่ 20 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมานี้เอง ได้มีเหตุการณ์ถือว่าใหญ่ และคนหลายๆประเทศให้ความสนใจกับข่าวนี้ เมื่อมีเหตุการณ์กรณีศึกษา ได้ถูกตีพิมพ์ในวรสารชื่อดังเรื่องเกี่ยวกับการแพทย์ The Journal of Emergency Medicine คือ ประสบการณ์เส้นขนปักเข้าไปอยู่ในเท้า และเกิดการเจ็บปวดเป็นอย่างมาก นั่นเอง

 

 

โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศบราซิล ซึ่งได้มีคนไข้เป็นชาย วัยประมาณ 35 ปี มาที่โรงพยาบาลด้วยอาการเจ็บปวดที่เท้าอย่างรุนแรงโดยไร้สาเหตุ ทางทีมแพทย์จึงได้ให้พาไปยังห้องฉุกเฉิน และถือเป็นผู้ป่วยเร่งด่วนทันที โดยอาการองชายผู้นี้คือเจ็บปวดที่เท้าเป็นอย่างมาก แม้ตอนนั่ง หรือ ตอนนอน และจะยิ่งเจ็บปวดขึ้นเป็นเท่าทวี เมื่อเขาลุกขึ้นเดิน 

ซึ่งจากการที่ทีมแพทย์หลายคน ได้ตรวจสอบเท้าเบื้องต้นกลับไม่พบสิ่งผิดปกของชายหนุ่มแม้แต่น้อย แถมคนไข้เองก็ไม่เคยมีประวัติ การบาดเจ็บ ที่เกี่ยวกับเท้า หรือข้อเท้า มาก่อน

ซึ่งทางแพทย์ต่างมึนงงในการหาสาเหตุ อาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่ผิดปกติมากๆในครั้งนี้

 

 


จนกระทั่งมีแพทย์คนหนึ่ง ขอตรวจเท้าของชายคนนี้ด้วยเลนส์ขยาย ก็ถึงกับต้องตกใจเมื่อเขาพบว่าที่เท้าของชายคนนี้นั้น มีเส้นผมหรือเส้นขนขนาดราวๆ 10 มิลลิเมตรฝังอยู่ใต้เท้าของเขา ซึ่งจากรายงานตลอด 60 ปีที่ผ่านมา มีคนป่วยแบบนี้ เกิดขึ้นเพียง 26 ครั้งเท่านั้น

ซึ่งเรื่องนี้อาจจะดูตรงขำขัน แต่จริงๆแล้ว เส้นผม หรือ เส้นขน เมื่อทิ่มแทงเข้าไปในผิวหนังมันจะสามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ต่างจากพยาธิปากขอ แต่ที่ทำให้คนไข้เจ็บปวดมาก อาจจะเนื่องมากจากว่า เส้นขนนั้น ทะลุเข้าไปทิ่มปลายประสาทในผิวหนังพอดี จึงสามารถทำให้เจ็บปวดแสนสาหัสได้

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.livescience.com/65881-hair-splinter.html


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ขำ  ตลก  ข่าวแปลก  เรื่องแปลก  แปลก  เรื่องเล่า  ตำนาน  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ