ธรรมเนียมสุดประหลาด ของ โจรสลัด ยุคศตวรรษที่ 17

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก "โจรสลัด" เป็นอย่างดีไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจากหนัง หรือ จากประวัติศาสตร์ โจรสลัด คือ อาชญากรที่ออกปล้นในท้องทะเล และถือว่าทรงอิทธิพลมากในสมัยก่อน เพราะ การขนส่งสินค้า หรือ ทรัพย์สินมีค่าต่างๆนั้น จะถูกส่งผ่านทางเรือ เพราะ ยังไม่มีเครื่องบินเหมือนกับสมัยนี้ แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงมีภาพลักษณ์ ของโจรสลัดที่ติดตามาจากหนังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิดตาข้างเดียว ไว้หนวดเครายาวน่ากลัว แต่เชื่อว่ามีหลายคนไม่เคยรู้ว่าภาพลักษณ์เหล่านั้นมีความลับซ่อนอยู่ และเป็นประโยชน์ส่วนตัวของเหล่าโจรสลัดเหล่านี้อีกด้วย โดยวันนี้เราจะเอาความลับเหล่านั้นมาบอกต่อกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 

1. ปิดตาข้าง

ที่โจรสลัดส่วนใหญ่มักจะปิดตาข้างเดียว ไม่ใช่เพราะว่า พวกเขาตาบอดจากการต่อสู้แต่อย่างใด แต่เหล่าโจรสลัดมักจะปิดตาข้างเดียวเพื่อที่จะให้ตาข้างที่ถูกปิดนั้น เคยชินกับความมืดอยู่เสมอ เวลาที่เข้าสู่ที่มืด หรือ เข้าใต้ท้องเรือที่มืดสนิท ตาจะได้ไม่เสียเวลามาปรับแสง ทำให้สามารถมองเห็นในที่มืดได้ดี และไวกว่าคนธรรมดา

 

 

2. โจรสลัดนิยมแต่งงานกันเอง

ด้วยความที่สมาชิกบนเรือนั้น ส่วนใหญ่มีแต่ผู้ชาย และน้อยครั้งมากที่โจรสลัดจะได้พบเจอผู้หญิง เพราะ ชีวิตส่วนใหญ่จะอยู่บนเรือกลางทะเล โจรสลัดส่วนใหญ่จึงมักนิยมแต่งงานกันเอง โดยพิธีแต่งงานของโจรสลัดจะเรียกว่า "Matelotage

โดยภายในพิธี จะต้องสัญญาว่าจะแบ่งทรัพย์สินที่ปล้นมาซึ่งกันและกัน มีการแลกแหวน รวมถึงกฎเหล็กคือ หากคู่องตนเองเสียชีวิต ทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของอีกคนทันที

 

 


3. โจรสลัดนิยมใส่ต่างหูราคาแพง

ไม่ใช่เพราะว่าเป็นการอวดรวย หรือ เป็นแฟชั่นแต่อย่างใด แต่เหล่าโจรสลัดทุกคนจะต้องใส่ต่างหูราคาแพงตลอดเวลา เพราะถือว่า ต่างหูราคาแพงนี้ คือหลักประกัน หากเขาเสียชีวิต และศพไปเกยตื้นที่ชายหาดแห่งใด คนที่พบจะได้ต่างหูไปแลกกับการที่นำศพของเขาไปฝัง ซึ่งธรรมเนียมนี้คนส่วนใหญ่ในศตวรรษที่ 17 จะรู้และทำตาม

 

 

4. ธงสีแดง และ สีดำ

ธงคือธรรมเนียมประฎิบัติของเหล่าโจรสลัด ทุกกลุ่มแก็งจะมีธงบ่งบอกกลุ่มของตัวเองชัดเจน และธงส่วนใหญ่จะเป็นสีดำ ซึ่งเหล่านักเดินเรือแค่เห็นธงก็เกรงกลัวจนก้าวขาไม่ออกแล้ว แต่หากว่าเปลี่ยนธงสีดำเป็นแดงเมื่อไหร่ ยิ่งอันตราย เพราะหมายความว่า พวกเขาจะสังหารทุกคนบนเรือ ไม่ว่าคนคนนั้นจะยอมแพ้หรือไม่ก็ตาม

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.ranker.com/list/surprising-pirate-traditions/genevieve-carlton

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กราบขอขมาแทบไม่ทัน!! เปิดตำนาน "หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด" แม้แต่โจรสลัดที่จับตัวท่านไปกลางทะเล..ยังเกรงกลัวในอภินิหาร #น้อมรำลึก !!

จาก"คุกนรกสุดโหด"บนเกาะกลางทะเล!..."ตะรุเตา"ที่เต็มไปด้วย โจรสลัดปล้นฆ่า.. กลายมาเป็นอุทยานแห่งชาติ (รายละเอียด)

อัศจรรย์ยิ่งนัก!! เปิดตำนาน "หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด" แม้แต่โจรสลัดที่จับตัวท่านไป..ยังเกรงกลัวในอภินิหาร กราบไหว้ขอขมาแทบไม่ทัน !!

ดำมืด สู่แสงสว่าง !!! จากโจรสลัดผู้โด่งดังในแดนใต้ อิสไมล์แอ สู่พระนักประฎิบัติผู้เคร่งครัด !!! ท่านอาจารย์ประยุทธ ศิษย์หลวงปู่ตื้อ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โจรสลัด  เรื่องแปลก  แปลก  เรื่องเล่า  ความลับ  ตำนาน  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ