ตำนานพระพุทธรูป พระมหามัยมุนี ๑​ ใน​ ๕​ สิ่งศักดิ์สิทธิ์​สูงสุดของชาวพม่า

พระมหามัยมุนี​ พระพุทธรูป​ศักดิ์สิทธิ์​ 

๑​ ใน​ ๕​ สิ่งศักดิ์สิทธิ์​สูงสุดของชาวพม่า​ๆมีความเชื่อว่า​ ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องเดินทางไปกราบให้ได้สักครั้ง

#​กดไลค์​กดแชร์​ ​ #โชคดีมีชัย มีโชคมีลาภ​ สมปรารถนา​ทุกประการเถิด​ สาธุ

#เรื่องเล่าเกี่ยวกับพระมหามัยมุนี
ประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชาวพม่าองค์นี้น่าสนใจไม่น้อย ตำนานเล่าว่า…
สร้างขึ้นสมัยพุทธกาล โดยกษัตริย์แห่งเมืองยะไข่ ซึ่งก่อนที่จะสร้าง กษัตริย์พระองค์นั้นทรงพระสุบินว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาประทานพรให้พระพุทธรูปองค์นี้เป็นตัวแทนของพระองค์เพื่อเป็นเครื่องสืบพระศาสนาภายภาคหน้า

 

 

 

พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองแห่งเมืองมัณฑะเลย์
ตามตำนาน พระมหามัยมุนี มัณฑเลย์
พระมหามัยมุนี หรือ พระมหาเมี๊ยะมู่นี่ อันมีความหมายว่า พระผู้เป็นที่เคารพสูงสุด หรือ ผู้รู้อันประเสริฐสุด ซึ่งนับเป็นหนึ่งในห้าแห่ง เบญจมหาบูชาสถาน อันมีความสำคัญสูงสุดของประเทศพม่า ตำนานได้กล่าวไว้ว่า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยกษัตริย์แห่งเมืองยะไข่ องค์พระทำจากทองสัมฤทธิ์ สูง ๑๒ ฟุต ๗ นิ้ว ก่อนสร้าง พระกษัตริย์ผู้สร้างทรงพระสุบินว่า

 

(ด้านหน้าองค์พระ)

พระพุทธเจ้าเสด็จมาประทานพรให้พระพุทธปฏิมาองค์นี้ เป็นตัวแทนของพระองค์ เพื่อเป็นเครื่องสืบพระศาสนาไปในภายหน้า โดยในอดีต แม้เมืองยะไข่จะถูกโจมตีโดยกษัตริย์ผู้ทรงแสนยานุภาพอย่างไร ก็ไม่อาจที่จะเคลื่อนย้ายองค์พระมหามัยมุนีนี้ออกจากเมืองได้ ต้องมีเหตุให้ขัดข้องทุกครั้งไป

จนมาถึงรัชสมัยของพระเจ้าปดุง ยกทัพมาตีเมืองยะไข่ได้ และคราวนี้ สามารถอัญเชิญพระมหามัยมุนีออกจากยะไข่ได้ โดยล่องมาตามแม่น้ำอิระวดีมายังเมืองมัณฑเลย์ได้สำเร็จ พระมหามัยมุนีอันศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองมัณฑเลย์เป็นการถาวรนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

(ด้านข้างองค์พระ)

 


และด้วยความเชื่อว่า พระพุทธมหามัยมุนีนี้ มีชีวิต เพราะด้วยเหตุที่ได้รับประทานพร(บางตำนานก็ว่าเป็น “ลมหายใจ”จากพระพุทธองค์) จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวาย โดยทุกเช้า เวลาประมาณตี ๔ พระมหาเถระและสัปบุรุษก็จะมากระทำพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบน้ำหอมผสมแป้งทานาคาอย่างดีพร้อมกับใช้แปรงทองแปรงที่พระโอษฐ์เสมือนหนึ่งแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า ก่อนใช้ผ้าจากศรัทธาสาธุชนถวายมาเช็ดจนแห้งสนิท พร้อมใช้พัดทองโบกถวายเป็นอันดีเสมือนหนึ่งได้อุปัฏฐากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ยังทรงพระชนมชีพอยู่จริงๆก็ปานกันเลยทีเดียว

 

(ด้านหลังองค์พระ)

 

ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ตำนานเล่าขานพระผู้ทรงฌานอภิญญา ครูบาอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคม / วิกิพีเดีย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระพุทธรูป 

ติดตามข่าวอื่นๆ