สั่งย้ายด่วน ผอ.รร.วัดสุทธิฯ เร่งสอบทุกประเด็น

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้ร่วมกันแชร์สภาพของอุปกรณ์การเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีสภาพและคุณภาพไม่สมราคา เนื่องจากใช้การไม่กี่ครั้งก็พังเสียหาย ทางเพจเฟซบุ๊กชื่อดังเพจหนึ่งจึงตั้งขอสงสัยเอาไว้ว่า งานนี้จะมีการฉ้อโกงกันหรือไม่ โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้เล่ารายละเอียดเพิ่มเติมเอาไว้ว่า "คูปองกินรวบ จากเรื่องกระเป๋าเป้เน่า ๆ ราคา 350 บาท เดือนเดียวเปื่อยขาดกระจุย ยังมีอีกหลายเรื่องความไม่ชอบมาพากลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง 

 

โดยออกเป็นคูปองมอบให้นักเรียนในวันมอบตัว มูลค่าคูปอง ม.ต้น 210 บาท ม.ปลาย 230 บาท แล้วให้ไปซื้อของกับร้านค้าโรงเรียนในวันนั้นเลย ใครไม่ซื้อก็อดหมดสิทธิ์ ของที่ว่าก็มัดมือชกจัดเป็นชุดไว้เสร็จสรรพ เป็นอุปกรณ์การเรียนคุณภาพกลาง ๆ เอาคูปองมาแลกไป โนสนโนแคร์ว่าเด็กแต่ละคนขาดเหลืออะไร ต้องการอะไร และกระทรวงสั่งการมาว่าอย่างไร 


อ่านข่าว : แฉผู้บริหารรร.มัธยมดังทำคูปองบังคับซื้อของ กระเป๋าเรียนใช้ได้ไม่นาน 

 

 

ต่อมา มีบรรดาศิษย์เก่าปี 2559 ได้แถลงการณ์เกี่ยวกับความสงสัยว่าผู้อำนวยการของโรงเรียนชุดปัจจุบันมีการทำงานกันอย่างไม่โปร่งใส เพราะคูปองที่ได้ให้รุ่นน้องศิษย์ปัจจุบันนั้นมันช่างไม่คุ้มค่ากับของที่น้องๆ ได้รับ โดยในวันพรุ่งนี้(4 ก.ค. 62) ทางศิษย์เก่าโรงเรียนแห่งนี้จะมีการส่งมอบจดหมายเปิดผนึกให้กับผู้อำนวยการโรงเรียนคนปัจจุบัน

 

 

อ่านข่าว : ศิษย์เก่ารร.วัดสุทธิฯแต่งดำขับไล่ผอ. 

 


กระทั่ง กลุ่มศิษย์เก่าโรงเรียนวัดสุทธิวรารามนำโดย นายชนธัณ อัศวฐานนท์ พร้อมกับเพื่อน อ่านจดหมายเปิดผนึกซึ่งเป็นข้อเรียกร้องให้นายอารีย์ วีระเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียน เร่งตอบคำถามและชี้แจงกรณีพฤติกรรมส่อทุจริตในกระบวนการทำงานของคณะผู้บริหาร หลัง ปรากฏความไม่โปร่งใสในกระบวนการบริหารงาน ภายในโรงเรียนมาโดยตลอดจนเกิดกระแสขึ้นในสังคม 

 


อ่านข่าว : ศิษย์เก่ารร.วัดสุทธิฯร่อนจดหมายเปิดผนึกถึงผอ.


ล่าสุดที่กระทรวงศึกษาธิการ นายชนธัณ อัศวฐานนท์ ประธานกลุ่มสุทธิต่อต้านคอรัปชั่นและศิษย์เก่าโรงเรียนวัดสุทธิวราราม พร้อมด้วย นายสหรัฐ ก้องเกียรติศักดิ์ ประธานสภานักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม และนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับ ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงศ์จินดา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตรวจสอบการทำงานของนายอารีย์ วีระเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ถึงความไม่โปร่งใสในการบริหารงาน 

 

 


กรณีคูปองเงินอุดหนุนอุปกรณ์การเรียนให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น คนละ 210 บาท และมัธยมศึกษาตอนปลาย 230 บาทแทนเงินสด แล้วต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนภายในโรงเรียนเท่านั้น แต่คุณภาพของสินค้าไม่เหมาะสมกับมูลค่าคูปอง มีการปรับขึ้นราคากระเป๋านักเรียนจาก 300 เป็น 350 บาท แต่กลับมีคุณภาพต่ำลง และปัญหาคูปองในโรงอาหารและปัญหางบประมาณการจัดสอนพิเศษเพื่อสอบโอเน็ต 

 

 

 

โดยนายชนธัณ กล่าวว่า ตนทราบดีว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างกระบวนการสืบข้อเท็จจริง แต่มีข้อกังขาและแคลงใจ เนื่องจาก ผอ. เรียกนักเรียนและศิษย์เก่าเข้าไปพบ เพื่อขอให้ยุติการเคลื่อนไหว และพยายามจะขอเอกสารหลักฐานต่างๆ จากตน

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ว่าที่ ร.ต.ธนุ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม.เขต 2 ย้าย ผอ.รร.วัดสุทธิฯ มาช่วยราชการที่เขตพื้นที่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ สพฐ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ติดตามเรื่องนี้มาตลอด และได้เร่งรัดให้ สพม.กทม. เขต 2 เร่งสรุปผลสอบโดยเร็ว โดยได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง จากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนและประเด็นเชิงลึกมากขึ้น เบื้องต้นพบข้อมูลสอดคล้องกับที่เด็กๆ ร้องเรียนมา ยืนยันจะตรวจสอบและสรุปเรื่องที่เกิดให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ว่าผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง แต่ตามระเบียบแล้ว หากพบข้าราชการทุจริตจริงก็ต้องโดนโทษวินัย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : กินรวบ  อุปกรณ์การเรียน  ผอ.โรงเรียน  ทุจริต 

ติดตามข่าวอื่นๆ