สิ้นเกจิดัง 6 แผ่นดิน หลวงปู่สอ ขันติโก วัดโพธิ์ศรี สิริอายุ 114 ปี

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 หลวงปู่สอ ขันติโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 6 แผ่นดิน วัดโพธิ์ศรี เมืองนครพนม ศิษย์หลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโณ พระเกจิชื่อดังวิทยาคมเข้มขลัง แห่งวัดพระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 114 ปี 94 พรรษา

 

 

หลวงปู่สอ ขันติโก ท่านมีนามเดิมว่า สอ แก้วดี ท่านเกิดในตระกูลชาวนา เกิดเมื่อวันจันทร์ ปีมะเส็ง พ.ศ. 2448 ตามคำบอกเล่าของหลวงปู่ หลานแท้ๆ (ลูกของคุณยายเฮียง) และชาวบ้านที่บอกว่าในใบสุทธินั้นระบุวันเดือนปีเกิดและวันที่อุปสมบทคลาดเคลื่อนไป โดยระบุว่า เกิดวันที่ 20 พฤษาคม 2460 คลาดไป 12 ปี เพราะแม่ของหลวงปู่แจ้งเกิดให้ท่านช้าไปมากและไม่ได้นำเข้าทะเบียนราษฏร์ เนื่องด้วยท่านติดตามหลวงปู่สีทัตถ์ไปตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งจริงๆแล้วท่านเกิดปี 2448

 


 

เมื่อแรกเกิดหลวงปู่ท่านเล่าให้ฟังว่า แม่ของท่านบอกว่าตอนหลวงปู่เกิด สายรกพันคอ จะได้บวชเป็นแน่ พอเมื่อหลวงปู่ท่านยังเด็ก ได้ติดตามหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปัญโณ ไปยังภูเขาควายฝั่งลาวและได้บวชเป็นเณร รับใช้หลวงปู่สีทัตถ์ เล่าเรียนวิชาต่างๆจากท่าน จนอายุครบบวช ปีที่ 20 ได้ทำการบรรพชาอุปสมบทโดยหลวงปู่สีทัตถ์เป็นผู้บวชให้ อยู่รับใช้หลวงปู่สีทัตถ์ เป็นระยะเวลาหนึ่งจึงได้ออกธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆตามป่าเขา ถ้ำภูผาต่างๆ จนได้ทราบข่าวอาการป่วยของโยมแม่ ในขณะนั่นหลวงปู่มีอายุ 32 ปี พรรษา 12 จึงรีบเดินทางมาดูแลแม่ผู้ให้กำเหนิด โดยท่านได้ทำการลาสิขาออกมาดูแลแม่ท่าน จนถึงวาระสุดท้ายของคุณแม่จันทร์ ประมาณครึ่งปี หลวงปู่จึงได้เข้าบรรพชาใหม่อีกครั้ง จวบจนถึงปัจจุบัน และได้ละสังขารเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 สิริอายุ 114 ปี 94 พรรษา

 

 


ก่อนที่หลวงปู่ท่านจะมรณภาพลงอย่างสงบ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย สายตายังมองเห็นชัด หูได้ยินเป็นปกติ ที่ทำให้อายุยืน เหงือกและฟันยังอยู่ครบเต็มปาก ฉันภัตตาหารเนื้อปลา ยอดผักสด กล้วยน้ำหว้าวันละ 1 ลูก ส่วนเคล็ดลับที่ท่านอายุยืน หลวงปู่สอเคยเล่าให้ฟังว่าใช้วิชาปั่นธาตุ ซึ่งหมายถึงการนั่งจิตภาวนา สลับธาตุดิน-น้ำ-ลม-ไฟ ในร่างกาย เชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

คณะสงฆ์และลูกศิษย์ รวมทั้งญาติของหลวงปู่สอ ได้จัดพิธีสรงน้ำสรีระสังขารเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หลวงปู่สอ ขันติโก  พระเกจิอาจารย์  ละสังขาร  นครพนม 

ติดตามข่าวอื่นๆ