เจอตัวเจ้าของ ตูบจังโก้ แล้ว หลังนำมาปล่อยทิ้ง

จากกรณี “จังโก้” ถูกปล่อยทิ้งจากรถคันหนึ่ง วันนี้ 4/7/62 เวลาประมาณ 12.15 น. บริเวณหน้าบริษัทไทยเรืองอุตสาหกรรม สุขุมวิทสายเก่า สมุทรปราการ ทางมุ่งหน้าไปคลองด่าน ใกล้กับโรงเรียนสวนกุหลาบ สมุทรปราการ #พลเมืองดีผู้พบเห็นเหตุการณ์บรรยายไว้ว่า

 

 

“ผู้ชายลงจากฝั่งคนขับแล้วมาเปิดประตูหลังขวาออก แล้วอุ้มน้องหมาลงมา เสร็จแล้วผู้หญิงเปิดประตูฝั่งซ้ายหลังออก แล้วก็รีบออกมาเปิดประตูหน้า ส่วนน้องหมา ก็จะกระโดดเข้าประตูหน้า แต่เขาก็รีบปิดจนเกือบหนีบหัว 
แล้วรีบขับรถออกจนเกือบทับ แล้วหมาก็วิ่งตามรถสุดชีวิตกลางถนน” WDT เครือข่ายสมุทรปราการ รีบไปตามหาจังโก้ ก่อนจะถูกรถเหยียบแป้ดบนถนน…แล้วก็ได้พบภาพประทับใจ รปภ.ใจดีและเปี่ยมด้วยเมตตาของบริษัท บริเวณที่จังโก้ถูกปล่อยทิ้ง กำลังนั่งอยู่เป็นเพื่อนจังโก้ ที่หมอบหลบฝนอยู่ใต้รถพ่วง พร้อมอาหารและน้ำ !

 

 

#จังโก้คงไม่รู้จะไปไหนไม่รู้จักที่ทางแห่งหนใดและคงเฝ้ารอคอยให้เจ้าของมารับกลับบ้าน เจ้าหน้าที่WDTพาจังโก้ส่งโรงพยาบาลสัตว์แก้วกาญจน์ เพราะที่หัวหูและคอของจังโก้มีเลือดออก ไม่รู้ว่าจังโก้ก็ต้องผ่านวันคืนอะไรมาบ้าง #หมอบอกว่าจังโก้เป็นหมาไทยหลังอาน และเป็นวัยรุ่นอายุไม่เกินสองปี ! เราฝากแอดมิทจังโก้ไว้กับหมอ เพราะไม่มีที่ไป #แล้วก็มาเร่งตรวจสอบทะเบียนรถที่ทิ้งจังโก้อย่างไม่ใยดี…#จนพบ

 

 


ต่อมา WDT รับทราบเจ้าของรถติดต่อชี้แจงแล้ว ยอมรับว่าตนไม่เคยเลี้ยงหมา มีแต่แมว แต่ยอมรับว่า ในวันเกิดเหตุมีเพื่อนที่รู้จักกันมาขอยืมรถยนต์เก๋งโตโยต้า โคโรลา หมายเลขทะเบียน ฌถ 1165 คันดังกล่าวไปทำธุระ ซึ่งตนไม่ทราบว่าเอาไปทำอะไร จนกระทั่ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรมาสอบถามเรื่องรถยนต์คันดังกล่าวและเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง จึงกลับมาดูข่าวและรู้ความจริง 

 

 

จึงได้ไปสอบถามเพื่อนบ้าน #ยอมรับว่าได้นำสุนัขที่เพิ่งจะเอามาเลี้ยงได้ประมาณ2เดือนไปปล่อยจริงเพราะเสียงเห่ารบกวนเพื่อนบ้าน #WDTจึงแนะนำให้พาเพื่อนบ้านพร้อมผู้หญิงที่นั่งโดยสารเอาสุนัขไปปล่อยด้วยกันไปพบเจ้าพนักงานตำรวจ #สภ.#บางปูวันนี้ เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 #เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย 

 

 

ล่าสุด WDT ดำเนินคดีทั้งคู่ฐานร่วมกันกระทำความผิดเป็นเจ้าของปล่อยทิ้งสัตว์ให้พ้นภาระ เหตุ สารภาพสิ้น ! ร่วมกันเอาหมาไปปล่อยทิ้ง #พยานให้การชัดประกอบคำสารภาพ “ผู้หญิงใช้เท้าถีบหมาออก แล้วหมาก็วิ่งไปดักหน้ารถ แล้วเขาก็หยุดรถประมาณ 3-4 วิ แล้วก็เหยียบรถใส่น้องหมาจนเสียหลักดังในภาพ แล้วก็ออกรถไปเลย จากนั้นน้องหมาก็วิ่งตามรถบนกลางถนน วิ่งสุดชีวิต…แต่รถก็ยิ่งเหยียบหนี จนรถคันอื่นๆเบรคกันจนเกือบเกิดอุบัติเหตุ ทั้งกับบุคคลทั่วไปและหมา มอเตอร์ไซค์ที่วิ่งสวนมาก็เกือบล้ม ! “

 

 

นี่คือนาทีชีวิตของหมาถูกทิ้ง…นี่คือนาทีหัวใจสลาย ไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้นว่าเหตุใด เจ้าของสุดที่รักจึงพาตัวเองมาทิ้งไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ #ปล่อยที่ไหนไม่ปล่อย…#ปล่อยกลางถนน ! #WDTขอบคุณหัวใจเมตตาของรปภ.อีกครั้งที่อยู่เป็นเพื่อนหมา วันนี้เราคืนความยุติธรรมและชีวิตใหม่ให้จังโก้แล้ว และได้แจ้งความดำเนินคดีชายหญิงสองคนร่วมกันปล่อยทิ้งสัตว์ให้พ้นภาระ พร้อมสอบปากคำพยานผู้เห็นเหตุการณ์ พร้อมนำส่งเอกสารหลักฐาน
การช่วยเหลือ จังโก้ หมาถูกทิ้ง ที่แอดมิทรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์แก้วกาญจน์

 

 

ปล่อยที่ไหนไม่ปล่อย…ปล่อยกลางถนน โชคดีแค่ไหนที่จังโก้ไม่ถูกรถชนตาย หรือต่อให้ไม่ตาย…จังโก้ ที่ไม่เคยได้รับการทำหมัน ก็คงจะต้องกลายเป็นพ่อพันธุ์ของหมาจรจัดไปอีกไม่รู้กี่ร้อยกี่พันชีวิต “หมาข้างถนน” เกิดขึ้นเพราะเจ้าของปล่อยทิ้ง นี่คือต้นตอของปัญหาหมาจรจัด ที่กรมปศุสัตว์เจ้าของกฏหมาย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง กฏหมายจึงกำหนดให้เป็นคดีอาญาแผ่นดิน และเข้มงวดกับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ของเจ้าของและผู้ดูแลสัตว์ เสียดาย…ที่กฏหมายสวัสดิภาพสัตว์ มีเพียงโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาทเท่านั้น
ไม่มีโทษจำคุก ไม่เห็นใจหมากันบ้างเลยเนาะ รอดูครับ ว่าศาลจะสั่งปรับเท่าไหร่ !

 

 

ขอบคุณ : WATCHDOG THAILAND

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เจอตัวแล้ว  ปล่อยทิ้ง  เจ้าของ  สุนัข 

ติดตามข่าวอื่นๆ