13 เยาวชนหมูป่า ร่วมใจทำบุญระลึกถึงพระคุณจ่าแซม ครบ 1 ปี

ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยเสมอ สำหรับเรื่องราวของวีรบุรุษถ้ำหลวง อย่าง นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบ้ติหน้าที่จากเหตุการณ์ช่วยเด็กนักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก "สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่" ได้รายงานว่า ที่พิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระครูประยุต เจติยานุการ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา และเยาวชนพร้อมโค้ชทั้ง 13 คนที่เคยประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ได้ประกอบพิธีทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปถึงนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม 

 

 


โดยเยาวชนพร้อมโค้ช 13 คน ได้ทำการทอดผ้าบังสกุลและร่วมกันถวายเครื่องสังฆทานแด่พระสงฆ์จากนั้นพระครูประยุตได้เทศนาธรรมให้ทั้งหมดได้กระทำตัวให้เป็นคนดีต่อสังคม และสำนึกในบุญคุณของผู้ที่เสียชีวิตเพื่อช่วยเหลือตัวเองออกจากถ้ำหลวงมาได้ โดยเฉพาะจ่าแซมที่ถือเป็นผู้ที่เสียสละถึงขั้นเสียชีวิตไปสร้างความตื้นตันใจ และสำนึกในบุญคุณให้แก่ทั้ง 13 คนเป็นอย่างยิ่ง 

 


สำหรับจ่าแซมเป็นทหารนอกราชการที่ได้ออกจากการเป็นหน่วยชีลและไปทำงานอยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กระทั่งเกิดเยาวชนพร้อมโค้ชทั้ง 13 คนติดอยู่ในถ้ำหลวงจึงได้อาสาร่วมกับเครือข่ายหน่วยชีล และนักประดาน้ำต่าง ๆ เดินทางไปช่วยเหลือในปฏิบัติการช่วยเหลือ โดยก่อนเสียชีวิตได้ทำหน้าที่ลำเลียงขวดอ๊อกซิเจนและสนับสนุนภารกิจต่าง ๆ ตั้งแต่โถงที่ 2-3 ของถ้ำหลวงติดต่อกันหลายวันกระทั่งกลางดึกคืนวันที่ 5 คาบเกี่ยวถึงวันที่ 6 ก.ค. 2561 ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติการ

 

 

ขอบคุณ : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่ และ PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

สาวโพสต์ภาพ แม่พาหมูป่าตัวน้อยมาเลี้ยง เจ้าตูบที่บ้านเอ็นดู เห่อน้องใหม่

ม.ดังสหรัฐ มอบรางวัล ให้ น้องอดุลย์ ทีมหมูป่าฯ สื่อสารภาษาอังกฤษกับทีมนักดำน้ำถ้ำหลวง

ปล่อยภาพโปสเตอร์แล้ว กับภาพยนตร์เรื่องจริง 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่

โรงเรียนวชิราลัย แจกทุน 6 หมูป่า เรียนฟรี จนจบม.ปลายพร้อมส่งต่อถึงระดับปริญญาตรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : จ่าแซม  ถ้ำหลวง  ครบรอบ 1 ปี  เชียงราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ