คำถามจากคนไข้ ถูกเครื่องปั้ม ตัดนิ้ว ตัดฝ่ามือขาด แต่พอย้อนดูภาพก่อนผ่าตัด กลายเป็นขอบคุณ

ในเฟซบุ๊ก Wichit Siritattamrong โพสต์ข้อความระบุว่า คุณ หมอทำไม ไม่ต่อนิ้วชี้ ให้ผม????ผมฟังแล้วใจหายเลยครับ ......ไม่ถามสักคำว่าเราเหนื่อยมั้ย

เป็นคำถาม ที่คนไข้ ถามผม หลังจาก การรักษาสิ้นสุดแล้ว ผมเลยถามกลับไปว่า วันที่คุณบาดเจ็บมา หมอเรียกให้คุณดูแผล คุณ ได้ดูบ้างหรือป่าวว่ามันบาดเจ็บขนาดไหน??ผมไม่ได้ดูครับ ผมกลัว ผมเลยจำเป็นต้องเปิดรูปบาดเจ็บครั้งแรกให้คนไข้รายนี้ดู.......หลังจาก ดูภาพเสร็จ ความรู้สึกเขาก็เปลี่ยนไปทันที แทนที่จะมาตำหนิผม กลายเป็นขอบคุณ ผม ที่ช่วยผ่าตัดให้เขา

 

 

ผู้ป่วยรายนี้ ถูกเครื่องปั้ม ตัดนิ้ว ตัดฝ่ามือขาด ออกเป็น ชิ้นๆ ตามภาพ ครับนิ้วหัวแม่มือ ปลายนิ้วชี้ โคนนิ้วกลาง นางนิ้วก้อย และฝ่ามือขาดหลังจากใช้เวลา 10กว่า ชั่วโมง ในการผ่าตัด ทางด้านจุลยศัลยกรรม ค่อยๆ ช่อมแชม เส้นเลือด เส้นเอ็น เส้นประสาทต่อกระดูกประกอบมือนี้ขึ้นมาใหม่ ความจริง ผมต่อนิ้วชี้เป็นนิ้วแรกเลยครับ แล้วค่อยไปประดิษฐ์ ประดอย ประกอบชิ้นส่วนที่เหลือจนครบ แต่หลังสิ้นสุดการผ่าตัดในวันนั้น เส้นเลือด นิ้วชี้ ที่ต่อ มีปัญหาเรื่องการอุดตัน การจะเข้าแก้ไขใหม่ ต้องเอา มือที่เหลือทั้งหมดที่ประกอบเสร็จแล้ว เป็นเดิมพัน ผมจึงตัดสินใจตัดนิ้วที่ออก เพียงหนึ่งข้อเพื่อไม่ให้ มือที่เหลือตกอยู่ในความเสี่ยงผมเชื่อว่าเป็นการตัดสินใจ ที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ในสถานะการณ์ เช่นนั้น

 


หลังจากใช้เวลา 10กว่า ชั่วโมง ในการผ่าตัด ทางด้านจุลยศัลยกรรม ค่อยๆ ช่อมแชม เส้นเลือด เส้นเอ็น เส้นประสาทต่อกระดูกประกอบมือนี้ขึ้นมาใหม่

จนได้มือที่พอใช้งานได้แบบนี้ แค่ขาดข้อปลายนิ้ว ชี้เพียงข้อเดียว 
.....เขาไม่รู้ว่าเรายากลำบากเพียงใด ทุ่มเทเพียงใด ในการช่วยเขา 
......ถ้าไม่ได้ถ่ายภาพครั้งแรกเก็บไว้ ....คงคาใจเขาไปอีกนาน
อดหลับ อดนอน ผ่าตัดให้ เขาจะรู้บ้างไหมว่าเราเหนื่อย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- แฟนคลับเป็นห่วง ดา เอ็นโดรฟิน หมอสั่ง งดใช้เสียง 1 เดือน
- คุณหมอสาวเผชิญเหตุโดนญาติคนไข้พังห้องฉุกเฉิน ล่าสุดได้รับคำขอโทษ
- คุณหมอหญิงห้องฉุกเฉิน โพสต์ระบาย ท้อเเท้ อ่อนล้า เจอเหตุการณ์ที่แย่ที่สุด ทำให้เจ้าหน้าที่เสียกำลังใจอย่างมาก
- คุณหมอสาวโพสต์เล่าเหตุเศร้า ญาติคนไข้ไม่พอใจตรวจช้า
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คุณหมอ  เหน็ดเหนื่อย 

ติดตามข่าวอื่นๆ