วิธีสร้างความสุขให้ตนเองแบบง่ายๆ ให้ห่างไกลความทุกข์

ด้วยยุคสมัยที่มันเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเข้ามาครอบงำ และด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในทุกๆวัน ยิ่งทำให้เกิดความเครียดสะสมได้ง่ายๆ พอยิ่งเครียดก็จะยิ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตตามา เพราะฉนั้นมันจะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้วิธีผ่อนคลายความเครียดเหล่านั้น และสร้างความสุขให้กับตนเองได้ง่ายๆ 

1.คิดบวก

คนเราจะมีความสุขหรือไม่มีความสุขนั้น ขึ้นอยู่ที่มุมมองและความคิดในการใช้ชีวิตของแต่ละคน หากมองโลกในแง่ดี คิดบวกอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปด้วยดี แต่ถ้าหากเรามองเรื่องราวต่างๆที่เข้ามาในชีวิตเป็นแต่เรื่องราวติดลบไปซะหมด มันก็จะยิ่งทำให้จิตใจของเรามัวหมอง

2.อยู่ห่างจากคนมีทัศนคติลบ

คนสมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ แต่ถ้ารู้อยู่แล้วว่าเขาคนนั้นเป็นคนยังไง แล้วถ้ายิ่งเป็นคนที่มีทัศนคติในแง่ลบแล้วนั้น อยู่ห่างให้ไกลไว้เลย เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นแล้ว เขาอาจนำพลังงานไม่ดี มาส่งต่อให้เรา ยิ่งทำให้มีแต่เรื่องราวลบๆเกิดขึ้นภายในใจของเราได้ง่ายๆ

3.ให้ผู้อื่นได้เท่ากับที่คุณได้รับ

ชีวิตคนเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าได้เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ โดยเฉพาะการให้แบบเต็มใจและพร้อมช่วยเหลือโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ดังคำที่ว่า ยิ่งให้เท่าไหร จิตใจเราก็จะเป็นสุขมากเท่านั้น


4.ฝึกการหายใจ

ลองหายเข้า-ออกแบบช้า ๆ ลึก ๆ โดยใช้กล้ามเนื้อกระบังลม ซึ่งเมื่อหายใจเข้า กล้ามเนื้อกระบังลมจะเคลื่อนตัวลงทำให้ลมเข้าไปในปอด จะรู้สึกว่าพุงป่องขึ้น และพุงจะยุบลงเวลาหายใจออก เพราะกล้ามเนื้อกระบังลมจะเคลื่อนตัวขึ้น วิธีนี้นอกจากจะฝึกการหายใจได้ดีแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยฝึกสมาธิ ช่วยให้ร่างกายนิ่งลงได้อีกด้วย

5.ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำ

ลองเขียนรายการสิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้ดูสิ จะช่วยให้คุณรู้จักวางแผน และรู้จักจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบระเบียบยิ่งขึ้น เมื่อชีวิตมีแผน อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้นเยอะ

CR.กรมสุขภาพจิต


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ลดความเครียด  ความทุกข์  ความเครียด  ความสุข  เครียด 

ติดตามข่าวอื่นๆ