นาทีพายุทอร์นาโดถล่ม จีน ดับ 6 เจ็บอีก 190 คน (คลิป)

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนรายงานว่า ความแรงของพายุทอร์นาโดทำให้บ้านเรือนพังเสียหายเกือบ 3,600 หลัง และส่งผลกระทบต่อชาวบ้านกว่า 9,900 คนในเมืองไคหยวน (Kaiyuan) ซึ่งมีประชากรทั้งหมดราว 500,000 คน คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในบล็อกเวยปั๋วของ CCTV แสดงให้เห็นสภาพอาคารหลายสิบหลังในเขตพัฒนาเศรษฐกิจเมืองไคหยวนพังราบเป็นหน้ากลอง หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สของจีนระบุว่า พื้นที่แถบนี้ไม่ได้เกิดพายุทอร์นาโดขึ้นบ่อยๆ 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีนประกาศเตือนเมื่อวันอังคาร (2) ว่า ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอาจทำให้บางภูมิภาคของจีนต้องเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายสุดขั้ว น้ำท่วมฉับพลัน ภัยแล้ง หรืออุณหภูมิที่ร้อนจัดผิดปกติในปีนี้ บางพื้นที่ของจีนเริ่มมีฝนตกมากเป็นประวัติการณ์ ขณะที่สถานีตรวจวัดอากาศ 40 แห่งทั่วประเทศวัดค่าอุณหภูมิปีนี้ได้สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

.

คลิป 2

มณฑลเหอเป่ย์ทางตอนเหนือของจีนได้ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศร้อนจัดระดับ “สีแดง” ในวันนี้ (4) โดยคาดว่าอุณหภูมิตามเมืองใหญ่ๆ จะพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส และอาจสร้างความเสียหายต่อผลผลิตข้าวโพดของเกษตรกรในพื้นที่

.

ปริมาณน้ำฝนในมณฑลเหอเป่ย์ลดลงถึง 23.9% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในไตรมาสสองของปีนี้ ตามข้อมูลจากหนังสือพิมพ์เหอเป่ย์เดลี คลื่นความร้อนซึ่งปกคลุมพื้นที่ตอนเหนือของจีน รวมถึงที่กรุงปักกิ่ง คาดว่าจะยังมีผลกระทบต่อไปจนถึงสัปดาห์หน้า 


รัฐบาลจีนได้ออกถ้อยแถลงร่วมกับฝรั่งเศสและองค์การสหประชาชาติในวันเสาร์ (29 มิ.ย.) โดยรับปากจะพยายามอย่างถึงที่สุดในการต่อสู้ภาวะโลกร้อน และอาจปรับเพิ่มเป้าหมายลดการปลดปล่อยคาร์บอนในปีหน้า

.

คลิป 3

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทอร์นาโด  ลูกใหญ่ที่สุด  คลิป  ถล่ม  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ