คุณครูร่วมผู้ปกครองออกโรงป้องผอ.หลังถูกแฉส่อทุจริตอาหารกลางวันเด็ก

กลายเป็นเรื่องราวที่ช็อคสำหรับผู้ปกครองเป็นอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาแฉแม่ครัวที่ทำอาหารกลางวันให้กับเด็ก โรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา ในย่านตัวเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชโรงเรียนหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นโรงเรียนอับดับต้นๆในจ.นครศรีธรรมราฃเลยก็ว่าได้ 


โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้ออกมาโพสต์คลิปสภาพอาหารกลางวันที่ใช้งบใจการจัดทำในแต่ละวันถือว่าเยอะพอที่จะสามารถทำอาหารหลางวันให้เด็กๆทานแบบครบ 5 หมู่ ที่สิ่งที่ได้นั้น เหมือนวิญญาณของผักและไม่มีเนื้อสัตว์เลย

 


เพจดังกล่าวได้โพสต์ระบุข้อความว่า "เศษแกงกับวิญญาณฟัก ประกิตลดความอ้วนนะ 555  กินเนื้อไก่มากไม่ดี เดี๋ยวมันเป็นมะเร็ง เพราะเนื้อไก่มีสารเร่งมะเร็ง เข้าใจมั๊ย ต้องกินผัก เข้าใจมั๊ยคะ คนตักอาหารกล่าวไว้ แกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงกับเศษแกงและแตงโม  ที่ค่าจ้างเหมาทำอาหารกลางวันทั้งปี จำนวน 200 วัน สำหรับปี 62 เป็นเงิน 7,039,500 บาท ตกวันละ 35,197.5 บาท เด็กประมาณพันเจ็ด"

 

 

อ่านข่าว : เพจดังแฉรร.ดังเมืองคอน ทำอาหารกลางวันนร. แกงจืดมีแต่เศษผักกับน้ำต้ม(คลิป) 
 

ต่อมา เพลงเฟซบุ๊กชื่อ สมาคมสื่อมวลชน นครศรีธรรมราช ได้ออกมาโพสต์ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า "นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราชและผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิปที่เกิดขึ้น พร้อมกับทำรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงภายในวันนี้ ซึ่งผลการประชุมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิป พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนภายในโรงอาหารของโรงเรียน พบว่ามีการทำอาหารจำนวนหลายหม้อ ปริมาณเป็นไปตามปกติ และถูกหลักโภชนาการทุกอย่าง ที่สำคัญครบทุก 5 หมู่"  นายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งย้ายย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นการชั่วคราวก่อน 

 


อ่านข่าว : ย้ายด่วนผอ.โรงเรียนเมืองคอน ส่อทุจริตอาหารกลางวันนร. 

 

ต่อมาได้มีการลงตรวจสอบที่โรงเรียนอีกครั้ง ครูเวรและเจ้าหน้าที่เวรกำลังตักอาหารกลางวันให้นักเรียนระดับชั้นประถมปีที่ 1 ซึ่งเมนูอาหารวันนี้เป็นผัดซีอิ๊วเส้นเหลืองกับลูกชิ้น ต้มจืดไก่กับฟักเขียวและสับปะรด โดยเจ้าหน้าที่เวรตักอาหาร ได้ใช้ทัพพีตักผัดซีอิ๊วให้นักเรียนคนละ 2 ทัพพี ต้มจืดไก่กับฝักเขียวคนละ 1 ทัพพี และสับปะรดคนละ 1 ชิ้น ก่อนที่นักเรียนจะนำอาหารไปนั่งรับประทานบนโต๊ะ

 


ทั้งนี้ มีคุณครูหลายคน ให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ซึ่งได้บอกว่า "รู้สึกสงสาร ผู้อำนวยการโรงเรียนได้รับผลกระทบคนเดียว รู้สึกไม่เป็นธรรมกับผู้อำนวยการเลยแบบนี้ เพราะที่ผ่านมาผู้อำนวยการคนนี้เป็นคนตั้งใจทำงาน มีความรับผิดชอบ ไม่เคยทุจริตในหน้าที่การงาน แต่ต้องมารับกรรมกับเหตุการณ์นี้ และยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้เทศบาลฯ มีนโยบายให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 9 โรงเรียน ส่งรายละเอียดเรื่องงบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียน มารวบรวมที่เทศบาลฯ เพื่อต้องการประมูลอาหารกลางวันนักเรียนรวมกันครั้งเดียวทั้ง 9 โรงเรียน แต่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนคนปัจจุบันไม่ค่อยเห็นด้วย ถ้ามีผู้รับเหมารายเดียวที่รับผิดชอบอาหารกลางวันนักเรียนทั้ง 9 โรงเรียน เกรงว่านักเรียนอาจได้รับอาหารไม่เพียงพอ"

 

 


ล่าสุด กลุ่มตัวแทนผู้ปกครองและศิษย์เก่าโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า "การตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ มีท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นประธานกรรมการ ซึ่งได้นัดสอบ นางอำพร ด่านคงรักษ์ ผอ.โรงเรียน ที่ห้องประชุมโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ โดยกลุ่มตัวแทนผู้ปกครองและศิษย์เก่าโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ เดินทางไปมอบดอกไม้และให้กำลังใจ นางอำพร และยังบอกอีกว่าจะปกป้อง ผอ.อย่างเต็มที่ ผอ. ต้องเป็นแพะรับบาปแบบนี้มันไม่เป็นธรรม ทั้งๆที่ผ่านมา ผอ. ได้ตั้งใจทำงานและรับผิดชอบในทุกเรื่อง ผอ.เป็นคนต่อสู้ในเรื่องโครงการอาหารกลางวันให้นักเรียนมาโดยตลอด"


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เมืองคอน  ผู้ปกครอง  ผอ.โรงเรียน  ปกป้อง 

ติดตามข่าวอื่นๆ