ย้ายด่วนผอ.โรงเรียนเมืองคอน ส่อทุจริตอาหารกลางวันนร.

กลายเป็นเรื่องราวที่ช็อคสำหรับผู้ปกครองเป็นอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊กราหนึ่งได้ออกมาแฉแม่ครัวที่ทำอาหารกลางวันให้กับเด็ก โรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษา ในย่านตัวเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชโรงเรียนหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นโรงเรียนอับดับต้นๆในจ.นครศรีธรรมราฃเลยก็ว่าได้ 


โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้ออกมาโพสต์คลิปสภาพอาหารกลางวันที่ใช้งบใจการจัดทำในแต่ละวันถือว่าเยอะพอที่จะสามารถทำอาหารหลางวันให้เด็กๆทานแบบครบ 5 หมู่ ที่สิ่งที่ได้นั้น เหมือนวิญญาณของผักและไม่มีเนื้อสัตว์เลย

 


เพจดังกล่าวได้โพสต์ระบุข้อความว่า "เศษแกงกับวิญญาณฟัก ประกิตลดความอ้วนนะ 555  กินเนื้อไก่มากไม่ดี เดี๋ยวมันเป็นมะเร็ง เพราะเนื้อไก่มีสารเร่งมะเร็ง เข้าใจมั๊ย ต้องกินผัก เข้าใจมั๊ยคะ คนตักอาหารกล่าวไว้ แกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงกับเศษแกงและแตงโม  ที่ค่าจ้างเหมาทำอาหารกลางวันทั้งปี จำนวน 200 วัน สำหรับปี 62 เป็นเงิน 7,039,500 บาท ตกวันละ 35,197.5 บาท เด็กประมาณพันเจ็ด"

 

 


อ่านข่าว : เพจดังแฉรร.ดังเมืองคอน ทำอาหารกลางวันนร. แกงจืดมีแต่เศษผักกับน้ำต้ม(คลิป) 


 

ล่าสุด เพลงเฟซบุ๊กชื่อ สมาคมสื่อมวลชน นครศรีธรรมราช ได้ออกมาโพสต์ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า "นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราชและผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิปที่เกิดขึ้น พร้อมกับทำรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงภายในวันนี้ ซึ่งผลการประชุมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิป พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนภายในโรงอาหารของโรงเรียน พบว่ามีการทำอาหารจำนวนหลายหม้อ ปริมาณเป็นไปตามปกติ และถูกหลักโภชนาการทุกอย่าง ที่สำคัญครบทุก 5 หมู่"

 


ทั้งนี้ นายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้กล่าว่า "เรื่องอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีคณะกรรมตรวจสอบทุกวันอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องปริมาณอาหาร ความสะอาดและถูกสุขลักษณะ ซึ่งก็ตรงตามสัญญาว่าจ้างที่ทางเทศบาลฯ ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาอาหารกลางวันนักเรียน อย่างไรก็ตามคลิปที่มีการเผยแพร่น่าจะเกิดจากความพลั้งมือของเจ้าหน้าที่เวรตักอาหารในแต่ละวัน ที่อาจจะตักอาหารกลางวันให้นักเรียนห้องแรกๆ หนักมือไป ปริมาณอาหารจึงลดลง ทำให้นักเรียนห้องหลังๆ ได้กับข้าวน้อยกว่าปกติ" 

 


"เบื้องต้นตนได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เวร รวมทั้งครูที่ดูแลอาหารกลางวันในแต่ละวัน ให้ตักอาหารให้กับนักเรียนแต่ละคนในปริมาณที่เหมาะสมและเท่าๆ กัน เพื่อป้องกันปัญหานักเรียนห้องหลังๆ ได้อาหารน้อย ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปนั้น ตนได้มีคำสั่งย้ายย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อให้ทางคณะกรรมการฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปที่เกิดขึ้น และให้รายงานผลการสอบให้ทราบภายใน 7 วัน"

 

 


นอกจากนี้ ทางด้านนางสุรีย์ ภิญโญรัตนโชติ ผู้ประกอบการรับเหมาอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาล ได้กล่าวว่า "ตนเพิ่งมารับเหมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียน เมื่อช่วงปลายเทอมที่ผ่านมา โดยอาหารกลางวันของนักเรียนแต่ละวันทำตามเมนูและปริมาณ ตามสัญญาว่าจ้างของเทศบาลฯ อาหารกลางวันแต่ละวัน มีคณะกรรมการฯ ตรวจสอบทุกครั้ง ส่วนคลิปที่มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียล นั้น มองว่าตนเป็นแพะรับบาป และถูกกลั่นแกล้งจากคู่แข่งทางธุรกิจ ที่เจตนาถ่ายคลิปหม้อบรรจุอาหารกลางวัน ที่ใกล้จะหมดมาเผยแพร่ ตนเสียชื่อเสียง"

 

 

ขอบคุณ สมาคมสื่อมวลชน นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เมืองคอน  ถูกแฉ  โรงเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ