ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลอมพระองค์ ขอซื้อที่ดินจากชาวบ้าน

หนึ่งในเรื่องราวสุดประทับใจจากโครงการในพระราชดำริที่เราจะนำเสนอวันนี้มาจากคุณมนูญ มุกข์ประดิษฐ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อดีตเลขาธิการสำนักงานกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (นักบริหารระดับ 11) ท่านเล่าให้ฟังถึงเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มีพระราชกระแสให้เจ้าหน้าที่ซึ่งรับสนองพระราชดำริไปจัดซื้อที่ดิน เพื่อนำมาพัฒนาหรือนำมาจัดสรรแบ่งแปลงให้กับผู้ยากไร้ไว้เพื่อทำกิน ด้วยพระราชทรัพย์ของพระองค์เอง

 

 

เป็นการบังเอิญที่ผู้เขียนเป็นผู้หนึ่งซึ่งปลอมตัวเป็น “เสี่ย” นักจัดสรรที่ดินเข้าไปเจรจาซื้อที่ดินในรายนี้ด้วย จึงจำได้แน่ชัดถึงบรรยากาศของเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า มีชาวบ้านเป็นกลุ่มๆออกมายืนมองและซุบซิบกันทำนองแปลกประหลาดใจว่า เหตุใดจึงมีผู้สนใจจะซื้อที่ที่ไม่น่าสนใจแถวนี้…หรือว่าพวกเสี่ยที่มาถามซื้อที่ที่นี่เป็นพวกหลอกลวงสิบแปดมงกุฎ เพราะดูไปจริงๆแล้วราศีของเสี่ยหรือเศรษฐีก็ไม่ได้จับอยู่ที่ใครเลย มิหนำซ้ำยังหน้าตาแปลกๆ บางคนสูงเกินไป บางคนคล้ำเกินไป บางคนใส่แว่นตาหนาเตอะ

 

 

ประโยคแรกๆที่ลุงเจ้าของบ้านและเจ้าของที่ถามไถ่ก็คือ

"ใครคือคนที่จะมาซื้อที่" …ก็ต้องตอบไปว่า "ผู้ใหญ่ ท่านจะมาซื้อที่"

 ครั้นลุงถามว่า "เอาที่แบบนี้ไปทำอะไรกัน" ก็ต้องตอบว่า "เอาไปทำประโยชน์" ประโยชน์อะไร จัดสรรหรือ? ทำคอนโดหรือ?

ลุงก็ได้รับคำตอบให้งุนงงต่อไปว่า "ไม่ใช่ทั้งนั้น" 

 

 

ท้ายที่สุดลุงและคณะชักตาเขียวและสีหน้าไม่ดี เหล่าบรรดากองเชียร์ชักพูดแซมขึ้นมาบ้างว่า

"อีแบบนี้ถ้าจะเสียเวลาเปล่า! เจ้าของเขาไม่รีบร้อนขายหรอก เพราะเงินทองก็พอมี ไม่เดือดร้อน" 

คณะเสี่ยปลอมรู้สึกสถานการณ์จะคับขัน ก็เลยบอกว่าผู้ใหญ่จะเอาไปทำประโยชน์ให้กับประชาชนแถวนี้เอง ทำประโยชน์ให้กับชุมชนนี้ ไม่ได้เอาไปขายต่อหรือจัดสรรเอากำไรเข้าพกเข้าห่อแต่อย่างใด

ลุงถามว่า "มีด้วยหรือ ผู้ใหญ่แบบนี้…หรือจะเป็นนายกฯ" พวกเรารีบแทรกว่า "ใช่แล้ว…นายกฯให้มาซื้อ"

 

 

ลุงเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง มองหน้าคนโน้นทีคนนี้ทีกลับไปกลับมา พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นปฏิทินที่แขวนไว้ข้างฝา เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 กำลังทรงงานอยู่ในถิ่นทุรกันดาร และเสี่ยปลอมทั้งหลายครบทุกคนยืนอยู่ข้างหลังพระองค์ ลุงมองหน้าทุกคนอย่างตกใจเล็กน้อย

"เอ๊ะ คนนี้ก็ใช่ คนนั้นก็ใช่…หรือว่าผู้ใหญ่ที่จะมาซื้อที่นั่นคือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"

 

 

เมื่อความแตก ลุงและชาวบ้านวัดมงคลชัยพัฒนาก็ปีติตื่นเต้นเป็นล้นพ้น ในท้ายที่สุดลุงเจ้าของที่โดยการสนับสนุนของสมาชิกละแวกวัดมงคลชัยพัฒนาและญาติพี่น้องทั้งปวงก็ตกลงขายที่จำนวน 15 ไร่ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เพื่อนำมาทดลองแนวคิด “ทฤษฎีใหม่” ทางด้านเกษตรกรรม ก่อนลาจากกัน ลุงเจ้าของที่ต่อว่าคณะเสี่ยปลอม "ไหนแต่แรกว่านายกฯมาซื้อที่ไง…" เสี่ยปลอมทั้งหลายไม่ตอบคำถามนี้ แต่ในใจทุกคนคิดว่า ก็ใช่น่ะสิ นายกฯแท้ๆเลย แต่เป็น

“นายกกิตติมศักดิ์มูลนิธิชัยพัฒนา”

 


ปัจจุบันพื้นที่ตรงนี้ถูกพัฒนาเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณวัดมงคลชัยพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระบุรี  เพื่อเป็นแปลงสาธิตการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่และถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ โดยมีเป้าหมายให้เกษตรกรนำรูปแบบแปลงสาธิตเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ไปประยุกต์ใช้ในไร่นาของตนเอง 

 

โดยจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆตามการใช้ประโยชน์ คือ ส่วนแรกขุดสระเก็บกักน้ำประจำไร่นา เพื่อรองรับน้ำและนำน้ำไปใช้ในการเกษตรได้ตลอดปี ตลอดจนเลี้ยงปลา ปลูกพืชน้ำและพืชริมสระ ส่วนที่สองทำนาข้าวเพื่อบริโภค และหากมีเหลือก็สามารถขายได้ พร้อมทั้งปลูกพืชหมุนเวียน เช่น พืชตระกูลถั่ว เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ส่วนที่สามปลูกพืชไร่ พืชสวน ไม้ยืนต้น หรือเกษตรผสมผสานตามสภาพพื้นที่และภาวะตลาด และส่วนสุดท้ายใช้ปลูกบ้าน สร้างโรงเรือน ปลูกพืชผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์ 

 

 

ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ อันได้แก่ กรมชลประทาน กรมวิชาการเกษตร กรมพัฒนาชุมชน และจังหวัดสระบุรี ตลอดจนเจ้าอาวาสวัดมงคลชัยพัฒนาและประชาชนบริเวณพื้นที่โครงการ ภายใต้การประสานงานของมูลนิธิชัยพัฒนาและสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้พอเพียงต่อการดำรงชีพ ตลอดจนเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรและราษฎรในท้องที่อื่นสามารถนำไปปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อันจะส่งผลให้ระบบเกษตรกรรมในปัจจุบันมีความมั่นคงสมบูรณ์และยั่งยืนต่อไป

 

 

ที่มาจาก :  วัดมงคลชัยพัฒนา.com, www.chaipat.or.th, www.เรารักพระเจ้าอยู่หัว.com,

คุณมนูญ มุกข์ประดิษฐ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อดีตเลขาธิการสำนักงานกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  (นักบริหารระดับ 11)

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปลอมพระองค์  โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่  ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่ดิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ