เจอตัวแล้ว พระประมูล วัย 60 หายตัวปริศนานาน 5 วัน

จากกรณีพระประมูล มาทา หรือ ฉายา อานาระโญ อายุ 60 ปี วัดโพธิญาณ (เกาะเค็ด) อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เพิ่งบวชได้เพียง 1 วัน แต่หายตัวออกจากวัดอย่างลึกลับ ทางวัด ชาวบ้าน และญาติๆ ออกติดตามหาแต่ก็ไม่พบ ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย 62 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้าที่จะมาบวชนั้นพระประมูล มีอาชีพรับจ้างขับรถไถ ได้รับจ้างดันดินที่วัดหัวนา ใกล้ต้นตะเคียนเก่าแก่ ป่าช้าเก่า รถเกิดติดๆ ดับๆ และพบตอตะเคียน ได้กล่าวคำหยาบและปัสสาวะรด ต่อมาอวัยวะเพศบวม

จึงได้ไปทำพิธีขอขมา แต่ในช่วงกลางคืน เกิดอาการหลอน เหมือนมีสิ่งลี้ลับ หรือ วิญญาณติดตาม มีอาการร้อนรุ่มนอนไม่หลับ ได้กลิ่นเหม็นซากศพตลอด ทางครอบครัวจึงแนะนำให้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศล หากเป็นการลบหลู่ดูหมิ่น แต่ภายหลังบวชเป็นพระภิกษุเพียงวันเดียวได้บอกกับเพื่อนพระสงฆ์ว่าอยากสึก เพื่อนพระสงฆ์ได้แต่พูดปลอบใจ จนรุ่งเช้าจึงทราบว่าพระประมูลหายออกจากกุฏิ โดย หน่วยกู้ภัย ญาติ ชาวบ้าน และทางวัด ออกติดตามหาตลอด 4 วัน ยังไม่พบร่องรอย

 


รวมทั้งได้ทำพิธีเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ยังไม่เป็นผล จนต้องพึ่งหมอดู ร่างทรง ทำนายว่าถูกวิญญาณ หรือ อาถรรพ์บังตาไว้ ล่าสุดกล้องวงจรปิดพบมีรถ จยย. พ่วงข้าง ผ่านหน้าวัด แต่ตรวจสอบแล้ว ไม่ชัดเจนว่าใช่ พระประมูล หรือ พระน็อต หรือไม่ โดยที่บ้านนางฉาย มาทา ภรรยา ตั้งแต่เช้าวันที่ 27มิ.ย. พบว่า มีการปิดรั้วอย่างมิดชิด และไม่มีคนอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากเครียดไม่อยากพบหน้าใครอีกแล้ว โดยเฉพาะจากข่าวที่มีการนำเสนอว่า ทางครอบครัวบังคับให้พระประมูลบวช และ ปมขัดแย้งมรดกที่ดิน ซึ่งไม่เป็นจริง

 

 

 

โดยพบ นายสายัน สืบวงษ์ อายุ 59 ปี อยู่ ม.1 ต.หนองโพรง กล่าวว่า พระประมูลเป็นญาติๆ กัน ก่อนบวชได้หารือกับภรรยากับลูก และญาติๆ แล้ว ไม่ได้มีใครบังคับให้บวช วันนี้ยังไม่มีใครพบตัวพระประมูล ไม่รู้ว่าไปไหน ได้ค้นหากันต่อเนื่อง ทุกคนเป็นห่วงมาก ซึ่งพ.ต.อ.นาวิน สินธุรัตน์ ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีกล่าวว่า ตนยังไม่ได้ดูรายละเอียดเรื่องที่เกิดขึ้น ทราบจากข่าววันที่ 26 มิ.ย. ไม่มีรายละเอียดมากนัก ตนมาประชุมที่ ภาค 2 จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ส่วนรองฯ ติดราชการเช่นกัน ตนได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวด่วนแล้ว

 

 

 

เบื้องต้นทางคดี ทางญาติได้มาแจ้งความคนหายไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ศรีมหาโพธิ เมื่อวานนี้ (26มิ.ย.) โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมรายละเอียดทุกอย่าง ซึ่งยังไม่ได้เบาะแสของพระประมูล ทราบแต่เพียงหนีออกจากวัดโพธิญาณ(วัดเกาะเค็ด) แล้วไม่พบร่องรอยการลักพาตัวใดๆ

 

 

 

ทั้งนี้ได้ติดตามจากกล้องวงจรปิด ได้คลิป 2-3 คลิป อาทิ คลิปที่เป็นข่าว จยย.พ่วงข้าง ที่เข้า-ออก ผ่านวัด แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็น พระประมูล หรือเกี่ยวข้องกันหรือไม่ หากได้เบาะแสอย่างไรแล้ว จะได้แจ้งให้ทราบต่อไป ส่วนในความเชื่อของญาติ ยังมีความเชื่อด้านอาถรรพ์ในเรื่องสิ่งลี้ลับ จากที่พระประมูลเคยไปดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนถูกกำบังตัวไม่ให้ใครพบเห็น

 

 

ล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Nattapon Khumngen ได้เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ "9/6/62 เวลา 18.00 รับแจ้งจากทางญาติ พระหายตัว ตั้งแต่คืนวันที่ 24/6/62 เวลา 01.00น. ล่าสุดรับแจ้งว่าพบแล้วแต่ผูกคอเสียชีวิตในป่าท้ายวัด บ้านหัวไผ่ เจ้าที่อาสาฯมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดสภ.ศรีมหาโพธิ และ กู้ภัยมหาโพธิ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว.10ที่เกิดเหตุ (ทางทีมงานแอดมิน ขอแสดงความเสียใจ กับญาติผู้เสียชีวิตด้วยนะครับ)"

 

 


อย่างไรก็ตาม ความเป็นเมืองโบราณของชุมชนโคกขวางนี้ มียาวนานนับจากสมัยทวารวดีกว่า 1,200 ปี อาทิ อนุสาวรีย์ โบราณสถานลายพระหัตถ์ ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง หรือ รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เสด็จมาทรงลงพระปรมาภิไธย “จปร. รศ.127” หลังทอดพระเนตรหลุมเมืองโบราณ ก่อนจะเสด็จนมัสการดงพระศรีมหาโพธิ์ โดยในอดีตว่าแถบชุมชนดงขวาง-ศรีมโหสถ เป็นเมืองลับแล เคยมีคนหายเข้าไปและกลับมาเล่าให้คนข้างหลังฟัง จนสมัยรัชกาลที่ 5 เสด็จมาประพาสดงพระศรีมหาโพธิ์ ลงพระปรมาภิไธยที่อนุสาวรีย์ลายพระหัตถ์ อาถรรพ์ลี้ลับได้เสื่อมลง

 


พร้อมกันนี้ ตลอดแนวถนนระหว่างชุมชนบ้านโคกขวาง–ศรีมโหสถ มีถนนโบราณ หรือ คันดินโบราณเมืองศรีมโหสถ-ชุมชนบ้านโคกขวาง จากด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่บ้านเกาะเค็ดทอดยาวไปหมู่บ้านดอนกอไผ่ จากชุมชนโคกขวาง และ ถนนจากบ้านสระมะเขือ ขึ้นยาว มาถึงบ้านเกาะสมอ ชุมชนศรีมโหสถ เรียกแนว “ถนนพระมโหสถ และ ถนนพระนางอมรเทวี”

 

 


มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาประกอบว่า พระมโหสถครองเมืองศรีมโหสถที่บ้านโคกวัด ได้จัดให้ผู้ใหญ่ไปสู่ขอนางอมรเทวีซึ่งอยู่ที่เมืองโคกขวาง เพื่ออภิเษกสมรส ฝ่ายนางอมรเทวี มีเงื่อนไขให้พระมโหสถจัดการสร้างถนนจากเมืองศรีมโหสถ ส่วนพระนางก็จะสร้างถนนจากเมืองของนางให้เข้าหากัน และให้ถนนทั้งสองนี้เชื่อมต่อกันพอดีก่อนดาวรุ่งขึ้น จึงจะยินยอมอภิเษกสมรสด้วย ถ้าไม่เป็นไปตามเงื่อนไขก็ไม่ตกลง

 

 

 

ในที่สุดต่างฝ่ายต่างสร้างถนนออกจากเมืองของตน เมื่อถนนจะถึงกันนั้น นางอมรเทวีทำอุบายเอาโคมไฟขึ้นแขวนบนยอดไม้ ทำนองว่าดาวรุ่งขึ้นแล้ว ถนนก็ยังไม่เชื่อมกัน และแนวถนนก็ไม่ตรงกันอีกด้วยพระมโหสถเสียใจเป็นอันมาก จึงเอาขนมขันหมาก ซึ่งจัดเตรียมไว้นั้น สาดทิ้งเสีย ณ หนองน้ำแห่งหนึ่ง ปัจจุบันเรียกหนองขันหมาก ปัจจุบันถนนสาย 3070 (โคกขวาง-ศรีมโหสถ) เป็นถนนสายผ่านถนนโบราณ หรือ คันดินโบราณเมืองศรีมโหสถ-ชุมชนบ้านโคกขวาง

 

 

 

 

 

 

อ้างอิงจากเอกสาร: เรื่องวัฒนธรรมพัฒนาการทางประวัติศาสตร์เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดปราจีนบุรี
ขอบคุณเฟซบุ๊ก Nattapon Khumngen
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระบวชใหม่  ร่างไร้วิญญาณ  เจอแล้ว  พระสงฆ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ