สาวมช.เจอเงินสดหลายหมื่นผ่านมา 1 ปี แต่เจ้าของไม่มารับคืน

เรื่องการทำความดีเป็นศรีอย่างหนึ่งของคนไทย เนื่องจากสมัยนี้จะหาคนดีๆ และซื่อสัตย์สักคนนั้นยากมาก เพราะถ้าไม่มีกิเลสบังตา ความอยากได้อยากมีก็จะทำให้คนเราหน้ามืดตามัวได้ง่าย แต่ถ้าหากเราซื่อสัตย์ไม่ต้องการอยากได้ของผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง ถ้าหากเจ้าของสิ่งของนั้น ไม่มีน้ำใจต่อเรา เราก็อาจจะมีความสุข แต่ถ้าหากไม่มีเจ้าของมาแสดงตัวเลย เราก็จะมีสิทธิ์ในสิ่งนั้นทันทีที่ครบ 1 ปี 

โดยเพจเฟซบุ๊กชื่อ กุหลาบดำ ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมระบุข้อความว่า "รู้ยังเก็บเงินได้ ไม่มีเจ้าของมารับคืน 1 ปี เงินนั้นจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ที่เก็บได้ทันที
"น.ส.นฤชยากร ภูมิสถาน" อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เก็บเงินได้เป็นเงิน 5,000 หยวน หรือประมาณ 23,000 บาท นำมามอบให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2561 

 

 

 

ผ่านมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว วันนี้เจ้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เรียกตัว "น.ส.นฤชยากร" ให้ไปติดต่อรับเงินจำนวนดังกล่าวคืน เนื่องจาก...ไม่มีใครมาแสดงความเป็นเจ้าของหรือติดต่อรับเงินคืน ทำให้เงินจำนวน 5,000 หยวน หรือประมาณ 23,000 บาท ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ "น.ส.นฤชยากร" ทันทีตามมาตรา 1325"

 

 


อย่างไรก็ตาม มาตรา 1323 ว่าด้วย บุคคลเก็บได้ซึ่งทรัพย์สินหาย ต้องทำอย่างหนึ่งอย่างใด ดั่งต่อไปนี้
(1) ส่งมอบทรัพย์สินนั้นแก่ผู้ของหายหรือเจ้าของ หรือบุคคลอื่นผู้มีสิทธิจะรับทรัพย์สินนั้น หรือ
(2) แจ้งแก่ผู้ของหายหรือเจ้าของ หรือบุคคลอื่นผู้มีสิทธิจะรับทรัพย์สิน นั้นโดยมิชักช้า หรือ
(3) ส่งมอบทรัพย์สินนั้นแก่เจ้าพนักงานตำรวจ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่อื่นภายใน 3 วันและแจ้งพฤติการณ์ตามที่ทราบอันอาจเป็นเครื่องช่วยในการสืบหาตัวบุคคลผู้มีสิทธิจะรับทรัพย์สินนั้น 

 

 


แต่ถ้าไม่ทราบตัวผู้ของหาย เจ้าของ หรือบุคคลอื่นผู้มีสิทธิจะรับทรัพย์สิน ก็ดี หรือบุคคลดั่งระบุนั้นไม่รับมอบทรัพย์สินก็ดี ท่านให้ดำเนินการตามวิธีอัน บัญญัติไว้ในอนุ มาตรา (3) ทั้งนี้ ท่านว่าผู้เก็บได้ซึ่งทรัพย์สินหายต้องรักษาทรัพย์สินนั้นไว้ด้วย ความระมัดระวังอันสมควรจนกว่าจะส่งมอบ

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กุหลาบดำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ผ่านไป  เก็บเงินได้  คนดีมีน้ำใจ  ส่งคืนเจ้าของ 

ติดตามข่าวอื่นๆ