กลุ่มเด็กเวียดนาม ห่อตัวเองใส่ถุงพลาสติกข้ามแม่น้ำ-เดินต่อกว่า 20 กิโล เพื่อไปรร.

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ฟังเรื่องราวการเดินทางไปโรงเรียนในยุคปู่ย่าตายยายของเรา ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบากมากมาย อาทิเช่น ต้องเดินลุยโคลนหรือเดินทางไกลเป็นสิบๆ กิโลเมตรเพื่อไปโรงเรียน แต่จะลำบากขนาดไหน ก็อาจจะไม่ลำบากเท่ากับเด็กนักเรียนเวียดนามที่เราจะนำมาให้ชมกันในวันนี้ เพราะพวกเขาต้อง “ห่อตัวเองใส่ถุงพลาสติก” เพื่อลอยข้ามแม่น้ำไปโรงเรียน
 

หมู่บ้าน Huoi Ha ในตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ถือว่าเป็นหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ห่างไกลจากเขตการศึกษา ทำให้ปกติแล้วเด็กๆ ในหมู่บ้าน ต้องเดินไปโรงเรียนที่อยู่ห่างไปกว่า 20 กิโลเมตรเป็นประจำ และทุกครั้งที่เดินทางไปหรือกลับจากโรงเรียน ก็ต้องผ่านแม่น้ำ Nam Chim อยู่เสมอ ซึ่งแม่น้ำนี้แม้จะมีความกว้าง 20 เมตร แต่ก็สร้างความลำบากได้ไม่น้อย

ซึ่งปกติแล้วเด็กๆ จะใช้สะพานไม้ในการเดินข้ามไปได้ แต่ในฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลากช่วง มิถุนายนถึงตุลาคม น้ำจะขึ้นมาจนไม่สามารถใช้สะพานได้ ผู้ปกครองของนักเรียนทั้งหลายจึงไม่มีทางเลือก ต้องให้ลูกหลานห่อตัวเองด้วย “ถุงพลาสติกใบยักษ์” ก่อนให้ผู้ปกครอง หรือถ้าผู้ปกครองว่ายน้ำไม่แข็ง ก็ต้องจ้างให้คนพาข้ามแม่น้ำเชี่ยวระยะกว้างเกือบๆ 20 เมตรไป
 


หลังจากที่ข้ามฝั่งไปอย่างทุลักทุเลแล้ว มันยังไม่จบแค่นั้นด้วย เด็กๆ ยังต้องเดินต่อไปอีกกว่า 15 กิโลเมตร เพื่อไปยังโรงเรียนของพวกเขาก่อนหน้านี้ชาวบ้าน Huoi Ha ได้เขียนคำร้องให้ทางจังหวัดเข้ามาสร้างสะพานและทางคมนาคมดีๆ ให้พวกเขาแล้ว แต่ก็ไม่การตอบรับจากทางจังหวัดสักที

“เราเคยเตือนพวกเขาแล้วว่าการข้ามแม่น้ำโดยใส่เด็กไว้ในถุงพลาสติกนั้นมีความเสี่ยงมาก แต่ระดับน้ำก็สูงพอที่จะพัดแพที่ใช้ข้ามฝั่งให้พังได้ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีทางเลือก” Vang A Po ประธานกรรมการอำเภอ Na Sang กล่าว

ซึ่งพวกเขาก็หวังว่าในอนาคต จะมีเส้นทางการเดินทางที่สะดวกกว่านี้ และเด็กๆ สามารถไปเรียนหนังสือได้อย่างไม่ทุทักทุเลเสียที

 

ขอบคุณ Vietnamnet


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไปโรงเรียน  วิธี  ต่างประเทศ  เด็ก  เวียดนาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ