สองสามีภรรยา ซึ้งน้ำใจ พนง.ขับรถคณะแพทย์ มช. เก็บกระเป๋าเงินได้ส่งคืน

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก ในความมีน้ำใจและความสื่อสัตย์ของคนในสังคม เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยบ่อยครั้งเพราะประทับใจคนไทยและวัฒนธรรมของไทย แต่ในครั้งนี้ได้ทำกระเป๋าเงินหล่นหาย ขณะเดียวกันคนขับรถตู้ของคณะแพทย์มช.ขับผ่านมาเห็นเข้าเลยเก็บ ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งคืนเจ้าของ 

 

 

โดยที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ร้อยตำรวจกร สุขสวัสดิ์ รองสารวัตรสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมนายไมตรี พึ่งวิทยาธร อายุ 48 ปี พนักงานขับรถศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ามาลงบันทึกประจำวัน หลังจากเจ้าตัวได้เก็บกระเป๋าเงินของนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ บริเวณถนนคันคลองชลประทานขาเมือง เข้าใกล้กับเทศบาลตำบลสุเทพและได้ประสานติดต่อเจ้าของตามเอกสารที่พบในประเป๋าเพื่อมารับคืน

 


ในกระเป๋ามีเงินไทยกว่า 35,000 บาท และเงินหยวน อีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงมีกับบัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิตและเอกสารสำคัญของ นายเชิ่น เล่อ นักท่องเที่ยวชาวจีน ก่อนที่ทางตำรวจจะประสานกับทางเจ้าตัว พร้อมด้วยภรรยา และเดินทางมารับกระเป๋าและทรัพย์สินคืน ทันทีที่นายเซิ่น เล่อ และนางหวัง เสี่ยว ถิง ภรรยา เดินทางมาถึงสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์และได้พบกับนายไมตรี ผู้ที่เก็บกระเป๋าเงินได้ ทั้งสองคนได้ขอบคุณและชื่นชมนายไมตรีเป็นอย่างมาก พร้อมยกย่องให้เป็นพลเมืองดีของชาวเชียงใหม่ 

 

 

ทั้งนี้นางหวัง เสี่ยง ถิง ได้เปิดเผยว่า "ตนเองกับสามีและลูกสาวอีกคน เดินทางมาท่องเที่ยวเชียงใหม่หลายครั้ง รู้สึกชื่นชอบจังหวัดเชียงใหม่และผู้คนชาวเชียงใหม่ รวงถึงชาวไทย มากๆ รอบนี้จึงพาลูกสาวมาเรียนภาษาด้วย เมื่อเช้าตนและสามีได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาตามเส้นทางดังกล่าว และได้ทำกระเป๋าเงินตกหาย แต่ก็ไม่รู้ว่าหายที่ไหน เลยให้เจ้าของบ้านที่เช่าอยู่ช่วยตามหา"

 


"แม้ว่าจะมีความหวังน้อยมากที่จะได้คืน เนื่องจากภายในมีเงินจำนวนมาก แต่ที่ห่วงมากที่สุดคือบัตรต่างๆ และเอกสารสำคัญที่หากไม่ได้คืนต้องทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งค่อนข้างจะยุ่งยากมาก จนกระทั่งได้รัเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อมาว่ามีพลเมืองดีเก็บกระเป๋าเงินได้และทุกอย่างยังอยู่ครบถ้วน จึงได้มอบสินน้ำใจให้กับนายไมตรี จำนวน 5,000 บาท ซึ่งนายไมตรี จะไม่เอาแต่ตนก็ยังยืนยันให้รับไว้"
 


ขณะที่นายไมตรี เปิดเผยว่า "ตนขับรถตู้ของ ศูนย์ความเป็นเลิศฯ คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาในเส้นทางดังกล่าว และเห็นว่ามีกระเป๋าเงินตกอยู่แต่ขับเลยผ่านไปแล้วจึงนึกในใจว่าต้องกลับไปเก็บเพื่อส่งคืนเจ้าของ เพราะเคยหายแล้วครั้งหนึ่ง เลยเข้าใจและรู้สึกถึงความทุกข์ใจของผู้ที่ทำของหาย" 

 

"จึงได้ขอเจ้าหน้าที่ที่นั่งมาในรถขอวนกลับไปดู แต่ก็ไม่คิดว่าเมื่อวนกลับมาแล้วกระเป๋ายังอยู่ที่เดิม จึงได้ประสานกับทางร้อยตำรวจเอกกร (เป็นคนรู้จัก) ให้ช่วยประสานตำรวจท้องที่ติดตามคืนเจ้าของได้ในที่สุด แต่ก็ไม่คิดว่าเจ้าของกระเป๋าเงินทั้ง 2 คนจะดีใจมากแบบนี้ เจอแบบนี้ก็ยิ่งเข้าใจถึงหัวอกคนที่ทำของหาย"

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มช.  นักท่องเที่ยวชาวจีน  ส่งคืนเจ้าของ  เก็บกระเป๋าสตางค์  คนขับรถตู้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ