ญี่ปุ่น จ้างย้ายออกจากเมืองหลวง 1 ล้านเยน

หลายๆคนคงทราบดีว่า ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่เล็กมากๆ และไม่แตกต่างจากประเทศอื่น คือ ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศมักเข้าไปแออัด แย่งที่อยู่ ที่ทำมาหากินกันในเมืองหลวง ทำให้ กรุงโตเกียว มีประชาชนกรแออัดอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ต่างจากกรุงเทพฯ ของประเทศไทยเราเลย ทางรัฐบาลญี่ปุ่น จึงได้คิดหาทางแก้ปัญหาเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลานาน เพื่อหวังจะกระจายเศรษฐกิจไปให้ทั่วพื้นที่ของประเทศ

 

 

โดยล่าสุด ก็เหมือนว่าจะได้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาได้แล้ว โดยทางรัฐบาล ได้คิดค้นวิธีแก้ปัญหา ลดความแออัดของประชากรในโตเกียว จนได้ผุดโครงการ เสนอเงินก้อนให้กับผู้ที่เต็มใจย้ายออกจากกรุงโตเกียว ไปอาศัยในจังหวัดไอจิ ทางตอนกลางของประเทศ

 

 

โดยจะแบ่งเป็นหลายรูปแบบคือ

1. คนโสด ที่ต้องการย้ายถิ่นฐานตามข้อตกลงของรัฐบาล จะให้เงินค่าย้าย 600,000 เยน หรือประมาณ 171,600 บาท เพื่อเริ่มชีวิตใหม่

2. ครอบครัว โดยที่ย้ายมาตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป รัฐบาลจะมอบให้ครอบครัวละ 1,000,000 เยน หรือประมาณ 286,000 บาท

 

 


แต่ทางรัฐบาลก็ได้กำชับว่า หากคุณเลือกที่จะย้ายสิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะต้องจากไปคือความสะดวกสบาย แสงสีของเมืองหลวง แต่ไม่ใช่ว่าจะกันดาน เพราะเมืองที่ย้ายไปนั้น ถือว่าเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศญี่ปุ่น แต่สิ่งที่คุณจะได้รับคือ ความไม่อึดอัด แออัด ของชุมชนเมือง และยังช่วยกระจายความเจริญ และเศรษฐกิจ สู่ต่างจังหวัด จึงถือเป็นการช่วยเหลือประเทศชาติอีกทางหนึ่งด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.pref.aichi.jp/soshiki/shugyo/j-2019-ijyushien.html?fbclid=IwAR3ZDV7uh4YZX1cE4mSyNGsIUf8XcYw7iglDQvjcSF5G05c_QvNjvxWPTH0


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เรื่องแปลก  เรื่องเล่า  ของแปลก  เศรษฐกิจ  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ