บูชาปี่เซียะ สัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ ขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคล

ปี่เซียะหรือ ผีซิว เป็นสัตว์ประหลาดตามความเชื่อของจีนมาแต่โบราณ โดยเชื่อว่า ปี่เซียะ มีรูปร่างและเขาคล้ายกวาง แต่มีหน้า หัว ขา คล้ายสิงโต มีปีกคล้ายนก หลังคล้ายปลา และมีส่วนหางคล้ายแมวปนไปด้วยท้องและบางส่วนของหัวคล้ายมังกร เป็นสัตว์สี่ขา และเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ช่วยป้องกันและปัดเป่าภยันตรายและภูตผีปีศาจ สิ่งไม่ดีต่างๆ ได้ เชื่อว่าถูกแบ่งเป็นตัวผู้ชื่อ ปี่ และ ตัวเมียชื่อ เซียะ นอกจากนี้แล้วยังมีชื่อเรียกอื่นอีก เช่น เทียนลู่หรือเทียนลก ตามแต่ละพื้นที่อีกด้วย ซึ่งความหมายของชื่อเหล่านี้ แปลได้ว่า กวางสวรรค์ หรือ ขจัดปัดเป่า

 

 

ปัจจุบัน มีการบูชาปี่เซียะ โดยมักทำเป็นรูปเคารพของสัตว์ที่มีลักษณะดังกล่าวในลักษณะหมอบ และมักทำเป็นคู่กัน โดยจะตั้งวางให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยด้วย อีกทั้งยังเป็นที่บูชาของนักพนัน ผู้ที่นิยมเสี่ยงโชคในลักษณะวัตถุมงคล จากการที่เป็นสัตว์ที่กินอย่างเดียวไม่มีถ่าย จึงเป็นสัญลักษณ์ของการเก็บทรัพย์ ซึ่งกาสิโนบางแห่งในประเทศจีน, มาเก๊า และฮ่องกง จะมีรูปปั้นปี่เซียะนี้อยู่ด้านหน้าด้วย

 

 

สำหรับการบูชาปี่เซี๊ยะนั้น ก่อนนำเข้าบ้าน ควรจุดธูปเทียน บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ภายในบ้านให้เรียบร้อย โดยกล่าวขอ นำปี่เซียะเข้าภายในบ้าน เพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี และช่วยเรียกทรัพย์ นำปี่เซียะไปแช่ในน้ำเย็นและน้ำร้อนเป็นเวลา 2 วัน โดยใส่น้ำทั้ง 2 ในปริมาณที่เท่ากัน เพื่อปรับความสมดุลของหยิน-หยาง และถือเป็นการเปิดตาปี่เซียะ แต่ในระหว่าง 2 วันนี้ ต้องหมั่นมองหน้าปี่เซียะ เพื่อให้รับรู้ว่าเราเป็นเจ้าของ และเมื่อครบกำหนด ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาด

 

 

สำหรับการวางปี่เซียะเพื่อบูชา ควรตั้งเป็นคู่ตัวผู้-ตัวเมียให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนไม่มีสิ่งใดกีดขวาง เพื่อเป็นการรับทรัพย์ ซึ่งลักษณะการวางให้หันก้นชนกันเป็นรูปอักษรตัว V  และหันหน้าออกไปยังหน้าประตูบ้านหรือร้านค้าโดยปี่เซียะตัวผู้-ตัวเมีย จะสังเกตได้ง่ายๆ คือ  ตัวเมียจะก้าวเท้าขวาให้วางทางด้านขวา ส่วนตัวผู้จะก้าวเท้าซ้ายก็ให้วางทางด้านซ้ายนั่นเอง และปี่เซียะแบบแขวนติดตัว แนะนำให้แขวนปี่เซียะต่ำกว่าพระ และไม่ควรใช้สายสร้อยเส้นเดียวกัน อีกทั้งไม่ควรนำไปเลี่ยมปิดทั้งหมด

 

 


ข้อห้ามในการบูชาปี่เซียะ ห้ามลูบปากปี่เซียะ เพราะจะทำให้เงิน ทองรั่วไหล หากเราบูชาแล้ว ห้ามยกปี่เซียะให้ผู้อื่นไปบูชา เพราะถือเป็นวัตถุมงคลเฉพาะบุคคล ห้ามให้ผู้อื่นมาลูบปี่เซียะของเราโดยเด็ดขาด และข้อสุดท้ายห้ามนำปี่เซียะไปงานอวมงคล

 

คาถาบูชาปี่เซียะ (ท่องนะโม 3 จบ)

อุ อา กะ สะ หรือ อุ อา กะ สะ ปี่เซียะ อานุภาโว เมตตาจิต ประสิทธิเม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.infinitydesign.in.th

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เครื่องรางเรียกทรัพย์  เสริมโชค  โชคลาภ 

ติดตามข่าวอื่นๆ