วิธีสักการะ เทพศักดิ์สิทธิ์ หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์

เซ็นทรัลเวิลด์ ถือได้ว่าเป็นห้างใหญ่ใจกลางเมืองที่ชาวไทย และต่างชาติชอบมาเดินเล่นดูสินค้า เนื่องจากสินค้าที่นี่มีหลากหลาย มากกว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งห้างแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ของ พระราชวังปทุมวัน และ วังเพ็ชรบูรณ์ ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราไชย พระราชโอรสองค์ที่ 72 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หลายคนจึงเชื่อว่าที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทมากมายปกป้อง และ 2 เทพที่ขึ้นชื่อมากในบริเวณนี้ก็คือ พระตรีมูรติ และ พระพิฆเนศวร เราลองไปรู้จักเทพทั้ง 2 องค์นี้กันเลยดีกว่าครับ..

 

 

1. พระตรีมูรติ

พระตรีมูรติ ถือได้ว่าเป็นที่นิยมบูชาในหมู่หนุ่มสาวในฐานะ "เทพแห่งความรัก" โดยส่วนใหญ่มักที่จะมาขอความรักกับ พระตรีมูรติ และสมหวังในทุกครั้งตามคำบอกเล่า โดยว่ากันว่าศาลตรีมูรติที่ตั้งอยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์นี้ เป็นเทพารักษ์ประจำวังเพ็ชรบูรณ์ (วังเก่าแก่ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเซ็นทรัลเวิลด์) โดยที่ทำให้ พระตรีมูรติ ถูกพูดถึงกันมากนั่นก็คือ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ว่าเครื่องบินจะมาทิ้งระเบิดแถววังเพ็ชรบูรณ์ กี่ลูกก็ตาม ระเบิดที่ตกใกล้วังมักจะด้านไปเสียหมด ทำให้วังเพ็ชรบูรณ์ ไม่โดนระเปิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 เลย

สิ่งที่ใช้สักการะพระตรีมูรติ - ธูปแดง 9 ดอก เทียนแดง ดอกกุหลาบแดง และ ผลไม้ แต่ก็มีข้อห้ามอยู่ว่าไม่ให้ถวายอาหารคาวทั้งหลาย จะเว้นก็แต่มะพร้าว น้ำอ้อย นมสด หรือของหวาน

 

 


2. พระพิฆเนศวร

พระพิฆเนศวร ถือว่าเป็นที่นิยมสักการะในหมู่นักศิลปะ นักร้อง นักแสดง เพราะ พระองค์ทรงเป็นเทพแห่งศิลปวิทยาการ แต่โดยปกติแล้วมักเรียกว่าเป็นเทพแห่งความสำเร็จ เทพแห่งขจัดอุปสรรคความขัดข้อง ทำให้ในปัจจุบันคนจำนวนมากหลากหลายอาชีพก็นิยมบูชาพระพิฆเนศวร โดยผู้คนที่มาไหว้ส่วนใหญ่ ก็มักจะขอเรื่องเกี่ยวกับการงาน หรือขอให้สิ่งที่หวังและตั้งใจนั้นสำเร็จ

สิ่งที่ใช้สักการะพระพิฆเนศวร - ธูป หรือ กำยาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง) พวงมาลัยดอกดาวเรือง กล้วย อ้อยหรือน้ำอ้อย มะม่วงสุก เมล็ดงา มะขวิด ทับทิม นมสดและนมเปรี้ยว ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว งดเว้นอาหารคาว 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ห้างเซ็นทรัลเวิลด์  พระพิฆเนศวร  พระตรีมูรติ  เรื่องแปลก  บูชา  เรื่องเล่า  ตำนาน  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ