ต่อไปคงไม่มีกิน หลังมีการจำหน่ายลูกปลาทูแห้งอย่างแพร่หลาย

วันนี้ 21 มิ.ย. 62 ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Sanchai Chonchairat ได้โพสต์สเตตัสเตือนคนไทยให้ช่วยกันอนุรักษ์ลูกปลาทู ซึ่งมีกระแสในสังคมโซเชียลที่มีการโพสต์ขายลูกปลาทูมันตากแห้ง ไม่ว่าจะเป็นการขายหน้าร้านตามแหล่งท่องเที่ยวก็มี ทั้งทางออนไลน์ก็มี โดยหลายๆคนอาจไม่รู้ว่าลูกปลาทูมันตากแห้งที่นำมาขายกันนั้นใน 1 กิโลกรัมมีลูกปลาทูกว่า 3,000 ตัว หากมีการสนับสนุนธุรกิจแบบนี้คาดว่าต่อไปปลาทูอาจถึงขั้นสูญพันธ์ก็ได้

ทั้งนี้จาก แต่หากเราซื้อกินโดยไม่มีการตั้งข้อสงสัย เราอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำร้ายปลาทูไทยโดยปลาทูเป็นสัตว์ทะเลที่เป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกที่ทุกคน ทุกชนชั้น สามารถหาซื้อมากินได้ โดยทุกวันนี้ปลาทูหายากขึ้นทุกโป๊ะและมีชาวประมงบางกลุ่มที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ โดยใช้เครื่องมือจับปลาแบบผิดกฎหมาย ได้ปลาตัวเล็กมา แทนที่จะปล่อยให้ปลาเติบโต ลองนึกดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร


ดังนั้น เราขอเรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันเผยแพร่และบอกต่อ ช่วยกันสนับสนุนอย่าซื้อลูกปลาทูตากแห้ง หยุดสนับสนุนคนเห็นแก่ตัวเหล่านี้เสียที โดยที่มีการวางขายกันทั่วไปนั้นมองเผินๆ ก็เหมือนปลาตัวเล็กๆตากแห้งทั่วไป ไม่งั้นอีกหน่อยเราจะไม่มีปลาทูกินแน่ๆ ทั้งนี้วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาตรวจสอบ ว่าการกระทำแบบนี้นั้นเป็นการทำผิดกฎหมายหรือไม่ และควรออกมาตรการจัดการอย่างไร

ขอบคุณ : Sanchai Chonchairat 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุทธิพจน์ สินวัตร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ลูกปลาทู  นักอนุรักษ์  สูญพันธุ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ