ทองไทยขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปรับขึ้นอีก 250 บาท แตะระดับสูงสุดรอบ 21 เดือน

สมาคมค้าทองคำ(Gold Traders Association)  ประกาศราคาทองคำประจำวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562  ประกาศครั้งที่ 1 ตอนเปิดตลาด เวลา 09.26 น. ปรับขึ้นพรวด 250 บาท แตะระดับสูงสุดรอบ 21 เดือน หลังเมื่อวาน(20 มิ.ย.) ราคาพุ่ง 300 บาท แตะระดับสูงสุดรอบ 1 ปีครึ่ง ดังนี้ ทองคําแท่ง ขายออกบาทละ 20,450 รับซื้อบาทละ 20,350 ทองคํารูปพรรณ ขายออกบาทละ 20,950 รับซื้อบาทละ 19,980.88

 

 

ราคาทองคําตลาดโลกเมื่อคืนนี้(20) ปิดตลาดพุ่งขึ้น 48.1 ดอลลลาร์ ที่ระดับ 1,396.9 ดอลลาร์ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ และ การเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

 

ตลาดทองคําฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้(21) พุ่งขึ้น 90 ดอลลาร์ ที่ระดับ 12,980 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อตำลึง

 

ราคาทองคำตลาดโลก ในวันศุกร์เช้าขึ้นพรวดเหนือระดับ 1,400 ดอลลาร์ นับตั้งแต่ที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ส่งสัญญาณจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยรวมถึงประเด็นความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านหนุนแรงซื้อทองคำในฐานสินทรัพย์ปลอดภัย ทองไทยเปิดตลาดขึ้นสูงสุดรอบ 21 เดือน

 

 

เฟดส่งสัญญาณจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงและสกุลเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลง ซึ่งเป็นผลบวกต่อราคาทองคำ นอกจากนี้ ทองคำยังได้รับปัจจัยหนุนจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน หลังโดรนของกองทัพสหรัฐได้ถูกขีปนาวุธของอิหร่านโจมตี ขณะบินอยู่เหนือน่านฟ้าสากลที่ช่องแคบฮอร์มุซ ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวได้เพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ เกิดเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งสหรัฐกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน

 

รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในวันคืนนี้ ติดตามการประกาศดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการเดือนมิ.ย. โดยตัวเลขคาดการณ์จะทรงตัวและปรับตัวขึ้นตามลำดับ รวมถึงยอดขายบ้านมือสองเดือนพ.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้นจากเดือนเดือนเม.ย.

 


 

ประกาศราคาทองคำในประเทศ เปิดตลาดศุกร์ 21 มิ.ย. ทุบสถิติสูงสุดในรอบ 21 เดือน ปรับขึ้น 250 บาท อย่างไรก็ดีเงินบาทก็แข็งค่าขึ้นอย่างโหดแตะ 30.80 บาทสูงสุดในรอบกว่า 6 ปี เป็นปัจจัยลบต่อทองคำในประเทศให้ปรับขึ้นตามทองคำโลกได้ไม่เท่า

 

ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำตลาดโลกเป็นขาขึ้น โดยคาดปรับขึ้นทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,400 ดอลลาร์ ซึ่งถ้าผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวโน้มปรับขึ้นได้ต่อ ทั้งนี้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านต้องติดตามว่าจะมีความรุนแรงมากขึ้นหรือไม่ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,380 ดอลลาร์ และ 1,370 ดอลลาร์ ตามลำดับ

 

ข้อมูลจาก : ทองคำราคา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทองไทยขึ้นพรวด 350 บาท ส่งผลราคาทองคำแท่งทะลุ 2 หมื่น

ราคาทองวันนี้พุ่งแรง เปิดตลาดปรับขึ้นสูงลิ่ว

นักลงทุนจับตา ราคาทองนิ่ง หลังพุ่งขึ้นหนัก

นักลงทุนจับตา ราคาทองไทยผันผวนร่วงลง 2 วันติด

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ตลาดทอง  ราคาทองคำวันนี้  ราคาทอง  ราคาทองคำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ