แท็กซี่สุวรรณภูมิติดมิเตอร์เทอร์โบ ต่างชาติเรียกไปข้าวสารราคาพุ่งเกือบ 4,000 บาท

พบแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ติดมิเตอร์เทอร์โบซ่อนไว้ที่คันเกียร์ กดกันมันส์มือเพิ่มรายได้ หนุ่มอังกฤษดวงซวย เรียกไปข้าวสารเห็นมิเตอร์แทบจุก พุ่งไปเกือบ 4 พัน ตำรวจท่องเที่ยวลากคอมาได้ รับสิ้นไส้จำมาจากวงการโชเฟอร์ด้วยกันแล้วทำเอง ทอท. แค่ล้อมคอกแบนห้ามเข้า ขนส่งปรับขำๆ 7 พัน ยึดใบขับขี่ 6 เดือน จับนั่งแช่ห้องอบรมเหมือนเคย

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.สุรชัช สุวรรณศรี ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนายการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และนายสมชัย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการกรมการขนส่งทางบก แถลงจับกุม นายเสวย พุฒิสาร อายุ 57 ปี ผู้ขับรถแท็กซี่สีชมพู หมายเลขทะเบียน ทษ 407 กรุงเทพมหานคร ของสหกรณ์แท็กซี่ไทย หลังได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่า มิเตอร์แท็กซี่คิดค่าโดยสารเกินจากความเป็นจริง สูงเกือบ 4,000 บาท

.

เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายเจมส์ อเล็กซานเดอร์ โลคส์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ร้องเรียนต่อตำรวจท่องเที่ยวว่า ได้ใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะบริเวณชั้นล่าง อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อไปยังถนนข้าวสาร โดยกดบัตรคิวได้เลขช่องจอดรถ 44 พบรถแท็กซี่สีชมพูของนายเสวย จึงได้ขึ้นรถตามปกติโดยมีการเปิดมิเตอร์เอาไว้ด้วย ปรากฎว่าเมื่อมาถึงถนนข้าวสาร พบว่ามิเตอร์แสดงผลค่าโดยสาร 3,985 บาท จึงเชื่อว่าถูกหลอก ตัดสินใจร้องเรียนกับตำรวจท่องเที่ยว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังศูนย์รถแท็กซี่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทราบชื่อผู้ขับรถแท็กซี่คือนายเสวย จึงติดตามตัวมาสอบสวน


จากการตรวจสอบมิเตอร์ภายในรถแท็กซี่คันดังกล่าว พบว่ามีการดัดแปลงมิเตอร์ และติดตั้งวงจรไฟฟ้าสวิตซ์ลับบริเวณคันเกียร์ โดยอาศัยช่วงที่ผู้โดยสารเผลอไม่ทันสังเกต กดปุ่มสวิตซ์ลับ เพื่อเพิ่มราคาค่าโดยสารบนมิเตอร์โดยไม่รู้ตัว สอบสวนนายเสวยรับสารภาพว่า ดัดแปลงมิเตอร์ดังกล่าวจริง เพื่อให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้น ตนจะได้มีรายได้เพิ่ม ซึ่งวิธีดัดแปลงมิเตอร์ อ้างว่าจำมาจากวงการแท็กซี่ด้วยกัน แล้วดัดแปลงด้วยตัวเอง เบื้องต้นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิลงโทษด้วยการเพิกถอนใบอนุญาต ห้ามเข้ามารับส่งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง

.

ขณะที่นายสมชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายเสวยได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ เลขที่ 47000396 ออกโดยสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (จตุจักร) จึงกองตรวจการขนส่งทางบกจึงให้นำรถคันดังกล่าวเข้าตรวจสอบที่ส่วนตรวจสภาพรถ พบว่ามีการแก้ไขดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบของรถ (มาตรค่าโดยสาร)

.

และนายเสวยยอมรับว่าเป็นผู้แก้ไขดัดแปลงมาตรค่าโดยสาร และเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่ทางราชการกำหนดจริง จึงเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ข้อหาแก้ไขดัดแปลงมาตรค่าโดยสาร และปรับ 5,000 บาท ข้อหาเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่ทางราชการกำหนด และพักใช้ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะเป็นเวลา 6 เดือน พร้อมส่งเข้ารับการอบรมในเรื่องกฎระเบียบในการบริการที่ดี และบันทึกประวัติการกระทำความผิดเพื่อติดตามพฤติกรรมต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

แท็กซี่ติดมิเตอร์เทอร์โบ ฝรั่งเรียกจากสุวรรณภูมิไปข้าวสาร 4,000 บาท

ตร.ตามวุ่น โชเฟอร์แท๊กซี่ เก็บเงินชาวจีนได้ 2.8 ล้านไม่นำส่งคืน

รถเเดงเชียงใหม่ด่ากราดสาวท้องเพราะคิดว่าเป็นแกร็บแท็กซี่

เจ้าของบ้านไม่พอใจ แท็กซี่มาจอดขวางหน้าบ้านแต่สุดท้ายต้องเปลี่ยนความคิด เพราะเขาน่าเห็นใจมาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มิเตอร์  โกงเงิน  สังคมไทย  นักท่องเที่ยว  แท็กซี่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ