ลักษณะลูก ที่มาให้ คุณประโยชน์

 

บ่วงกรรมหนึ่งที่ผูกพัน ก่อให้กลับมาเกิดเป็นพ่อแม่ ลูกกัน เป็นกรรมเก่า เป็นกรรมลิขิตที่ไม่มีใครหนีพ้นได้...เมื่อพูดถึงเจ้ากรรมนายเวร ยังมีคนไม่เข้าใจยังคิดไปฝั่งเดียวว่าต้อง เป็นแต่เรื่องร้ายๆ เท่านั้น

 

 

ซึ่งไม่ใช่แบบนั้นเจ้ากรรมนายเวรมีทั้งฝั่งดีด้วย ที่เกิดมาพบกันเพื่อส่งเสริมกัน เพื่อสร้างบุญบารมีร่วมกัน เพื่ออุดหนุนจุนเจือกัน ร่วมทำเรื่องดีๆ ยิ่งใหญ่ร่วมกันดังเช่นเช่น ต้นบุญที่นำคนสู่เส้นทางทางธรรม
ดังเช่น มิตรที่ช่วยเหลือกันยามทุกข์ยาก และยามเป็นสุขดังเช่นลูกที่เกิดมา ทำให้พ่อแม่มีความสุข และกำลังใจ

 

 

ขอให้ทราบไว้ว่า
"ลูก" นั้นเป็นเจ้ากรรมนายเวรพ่อแม่ตัวจริง เสียงจริง!เขาเกิดมาด้วยกรรมผูกพันกัน หากเป็นเด็กดี น่ารัก ยังความชื่นใจ เป็นกำลังใจหลายคนบอกว่า ลูกเกิดมาทำให้ฐานะดี การงานมั่นคงแบบนี้เรียกว่า เกิดมาจากบุญกุศลที่ทำร่วมกันมาหากเกิดมา ทำแต่เรื่องทุกข์ใจ ไม่เรียน เที่ยวเตร่ โกหกเก่ง สร้างแต่ความทุกข์น้ำตาพ่อแม่ไหลตลอดเวลา นรกมันร้อนในใจพ่อแม่ นอนสะดุ้งทุกคืนแบบนี้เรียกว่า เกิดมาจากหนี้กรรมล้วนๆ

 

ลองพิจารณาดู ว่าลูกนั้นเป็นเจ้ากรรมนายเวรแบบไหน

 

 

1. มาแทนคุณ ด้วยบุญในอดีต ที่ได้สั่งสมร่วมกันมา ด้วยพระคุณที่มีต่อกัน จึงได้มาเกิดเป็นครอบครัวเดียวกัน เราเรียกบุตรธิดาเหล่านี้ว่าลูกกตัญญูเขามาเพื่อที่จะทดแทนคุณ เป็นเด็กดี ฉลาด เชื่อฟัง เขาเหล่านี้ไม่มีทาง จะทำอะไรเสียหาย ให้บิดามารดาต้องกลัดกลุ้มกังวลใจ

 

 

๒. มาล้างแค้น ด้วยกรรมในอดีต ที่ได้สร้างร่วมกันมา จึงได้มาเกิดเป็นครอบครัวเดียวกัน เมื่อเติบใหญ่ก็จะกลายเป็นลูกล้างผลาญ ทำให้ครอบครัวล่มสลาย เราเรียกบุตรธิดาเหล่านี้ว่าลูกทรพีเขามาล้างแค้น ดังนั้น อย่าได้ผูกเวรไว้กับเขา เจ้ากรรมนายเวรที่อยู่ภายนอก ยังพอป้องกันได้ แต่นี่เกิดมาเป็นลูกหลานในบ้านใน ตระกูลแล้ว จะทำอย่างไรดี ดังนั้น อย่าทำร้ายใคร อย่าฆ่าแกงกัน เพราะต่างคนต่างก็รักตัวกลัวตายเช่นกัน

 

 


๓. มาทวงหนี้ ชาติก่อนหนหลัง บิดามารดาเป็นหนี้ไว้ ไม่ได้ชดใช้คืน หนี้ที่ว่าคือ หนี้เงิน ไม่ใช่หนี้ชีวิต เขาจึงเกิดมาเพื่อทวงหนี้คืน หากเป็นหนี้กันน้อย เกิดมาให้ดูแลปีสองปีเขาก็ตาย เราเป็นหนี้เขาเท่าไหร่ เมื่อใช้หมด เขาก็ไป

ต่อให้รักเขามากแค่ไหน เขาก็ไม่เคยใส่ใจ หากเป็นหนี้เขาเยอะ เลี้ยงจนเติบใหญ่ จบมหาวิทยาลัย เรียนจบวันนั้น ก็ตายวันนั้น เขาไม่อยู่รับใช้เรา เพราะมาทวงหนี้ หนี้หมดก็จากไป

หากเป็นหนี้บิดามารดาน้อย ก็เลี้ยงดูตามอัตภาพเหมือนที่เราเคยพบเห็น เลี้ยงบิดามารดาประหนึ่งคนรับใช้ในบ้าน เพราะอะไร เพราะมาใช้หนี้กรรม ลูกประเภทนี้ แม้จะเลี้ยงดูบิดามารดา แต่ก็หล่อเลี้ยงแค่กาย ไม่หล่อเลี้ยงจิตใจ เลี้ยงดูโดยปราศจากความเคารพ และความกตัญญู

 

 

๔. มาใช้หนี้ชาติก่อนหนหลัง เขาเป็นหนี้บิดามารดาไว้ ไม่ได้ชดใช้คืน เมื่อเขาเกิดมาในชาตินี้ จึงต้องทำงาน หาเงิน เหน็ดเหนื่อย เพื่อเลี้ยงดูบิดามารดา แต่ก็อยู่ที่ว่า เป็นหนี้บิดามารดามาก น้อยเพียงใด หากเป็นหนี้มาก ก็ต้องเลี้ยงดูบิดามารดา เป็นอย่างดี

 

 

อย่างไรก็ตาม กรรมดี กรรมปัจจุบันช่วยลูกได้ ส่งเสริมลูกได้ไม่ว่าจะเกิดมาในแบบไหนเราพ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีงาม ห้ามเขาผิดศีล เราต้องไม่ผิดศีลเป็นต้นแบบ 
อยากให้เขาเอื้อเฟื้อ จิตใจไม่คับแคบ เราต้องทำให้ดูอยากให้เขาเข้าธรรมะ เราต้องเป็นสะพานบุญให้เขา พาเขาไปวัด ไปปฏิบัติธรรม เริ่มจากที่อายุเขารับได้

ปลูกฝังโดยไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ความชั่ว ด้วยบุญที่ร่วมกันทำ กรรมดีที่ร่วมกันสร้างใหม่ครอบครัวและตัวลูกเอง เขาจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรฝ่ายดีมีแต่ทำให้พ่อมีสุขใจ ตายไปก็สู่สุคติไม่ติดค้างกันต่อไป

ขอให้พิจารณาด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยภูมิธรรม
ขอบุญรักษา ธ.ธรรมรักษ์

 

 

ขอบคุณข้อมูล จากเพจบารมีพญานาคราช ธรรมะแห่งศรัทธา  Srisakul Charernsil ธ.ธรรมรักษ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายเวร  เจ้ากรรม  ความเชื่อโบราณ  เรื่องเล่า  ตำนาน  ความเชื่อ  ลูก 

ติดตามข่าวอื่นๆ