นักเรียนไทยสร้างชื่อกระฉ่อน คว้ารางวัลชนะเลิศ แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่มาเลเซีย

เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยจริงๆ เมื่อ ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ผู้ปกครองเดินทางไปรอรับบุตรหลานตัวแทนเยาวชนไทย ที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ 2019 รายการแรกของปี 2019 IMWiC – International Mathematics Wizard Challenge ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในระหว่างวันที่ 14 – 18 มิถุนายน 2562ที่ผ่านมา

โดยน้องๆ สามารถคว้าตำแหน่ง Champion ซึ่งสามารถทำคะแนนสูงสุดมาครองได้ถึง 3 รางวัล ประกอบด้วย Champion เกรด 3 ผลงานของ เด็กชายกรณ์ สิริธนกุล อายุ 9 ขวบ จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย Champion เกรด 8 ผลงานของเด็กชายกิตติพศ ตันตระกูลโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี และ Champion เกรด 9 ผลงานของเด็กชายกฤตพล เมนอนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มาฝากประชาชนชาวไทย รางวัล 7 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง 

 

 

สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยทั้งหมดเดินทางมาถึงประเทศไทย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 418 ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองที่มารอรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่ง เด็กชายกรณ์ สิริธนกุล อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่สามารถทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขัน Champion เกรด 3 เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ร่วมแข่งขันเป็นปีแรก ซึ่งได้เตรียมตัวก่อนเดินทางไปแข่งขันโดยการทำแบบฝึกหัดอยู่ที่บ้านทุกวัน เสร็จแล้วก็เอาของวิชาคณิตศาสตร์มาทบทวนด้วย

 

 

สำหรับบนเวทีการแข่งขันแรงกดดันก็มีบ้าง แต่ก็คุมสติโดยการผ่อนคลายคิดเหมือนว่าเรากำลังทำแบบฝึกหัดแบบสอบที่โรงเรียนอยู่ อย่าไปนึกว่าเป็นการสอบแข่งขันเพราะว่าเดี๋ยวมันจะทำให้เครียด ก็ต้องขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่ที่เอาแบบฝึกหัดมาให้ทำทุกวันทำให้ตนได้รางวัลชนะเลิศมา

 

 


ด้าน แพทย์หญิงสุภาวดี เอื้อจงมานี คุณแม่ของ เด็กชายกรณ์ เปิดเผยว่า น้องเขาสนใจและมีการสอบถามกันก่อน ซึ่งเขาก็อยากไปหาประสบการณ์ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้คาดหวัง แต่อยากให้เขาไปดูประสบการณ์ว่าการที่ต้องแข่งขันกับต่างประเทศมันเป็นอย่างไร บรรยากาศอะไรแบบนี้ ที่ผ่านมาตัวน้องกรณ์ เองเขาโดดเด่นมาตั้งแต่เล็ก ๆ เลยว่าเขาชอบคณิตศาสตร์ ก็เป็นสิ่งที่โชคดีที่เจอที่สิ่งที่เขารักแล้วก็ทำได้ดีมาตลอดตั้งแต่นักเรียนอนุบาลประถมต้นมาจนถึง ป.3 มาตลอด

 


ส่วนการเตรียมตัวนั้น ส่วนหนึ่งชื่นชมว่าเขาใฝ่หาความรู้ด้วยตัวเองด้วย คือเป็นเด็กที่อ่านหนังสื่อเทคบุ๊คภาษาอังกฤษ ตรงนี้อาจจะเกินวัยของเขาไปหน่อย และก็มาฝึกทำและแปลด้วยตัวเองเรียนรู้ด้วยตัวเอง ตอนที่เขาได้รับรางวัลเหรียญทองพอประกาศว่าแชมป์เปี้ยนเป็นไทยแลนด์ เกรด ทรี แล้วก็เป็นชื่อเขา เราดีใจและภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่เขาได้ทำชื่อเสียงให้กับครอบครัวให้กับโรงเรียนและให้กับประเทศชาติ เป็นความภคภูมิใจครั้งหนึ่งในชีวิต

 

 

ขณะที่ เด็กชายกิตติพศ ตันตระกูลโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ที่สามารถทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขัน Champion เกรด 8 ได้เปิดเผยว่า ตอนสอบคิดว่าค่อนข้างยากมาก ส่วนอุปสรรคแรกเกิดความเครียดค่อนข้างสูงว่าเราจะทำได้หรือไม่ ทำถูกหรือไม่ อะไรประมาณนี้ ส่วนประเทศที่น่ากลัวที่สุดน่าจะเป็นประเทศฟิลิปินส์ เพราะว่าเขามากันหลายคนแต่ละคนดูค่อนข้างเกรง แต่เราก็ทำได้ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้ขนาดนี้ แต่ตอนนี้รู้สึกภูมิใจมาก

 

 

 

ทั้งนี้ นายภูมิเทพ คลังอุไร ประธานโครงการ Thai Talent Training เปิดเผยว่า การแข่งขันในครั้งนี้เเราส่งนักเรียนไทยไปร่วมแข่งขันทั้งหมด 20 คน ปรากฏว่าผลสำเร็จน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเราได้รับรางวัล 7 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง และอีก 1 รางวัลชมเชย

 

 

 


นอกจากนี้ยังได้รางวัลแชมป์เปี้ยนอีก 3 คน 3 รางวัล หมายถึงนักเรียนที่ทำได้คะแนนสูงสุด โดยในครั้งนี้ก็มีผู้เราร่วมแข่งขันทั้งหมด 7 ประเทศ และมีนักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขั้นกว่า 500 คน ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของเด็กไทยเป็นอย่างยิ่ง
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : แข่งขันคณิตศาสตร์  เด็กไทยเก่ง  เด็กไทย  สุดยอด 

ติดตามข่าวอื่นๆ