หนุ่มน้อยกัมพูชา ชีวิตโชคดี มหาเศรษฐีรับเลี้ยงดู ส่งเสียเรียนหนังสือ

หลังจากที่เคยกลายเป็นกระแสโด่ดังเมื่อปีก่อน สำหรับหนุ่มน้อยกัมพูชา ที่พูดได้หลากหลายภาษา จนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังนครวัด นครธม ต้องทึ่งในความสามารถ 

โดยตอนนั้นในเฟซบุ๊ก Venus Gwc นักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้เล่าเรื่องราว หลังจากที่เธอได้เดินทางไปเที่ยวที่อังกอร์วัด กัมพูชา แล้วเจอเด็กชายคนหนึ่ง ขายของที่ระลึกต่างๆ แล้วพูดได้มากกว่า 10 ภาษา ทั้งเขมร อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ไทย จีน และยังพูดภาษามลายูได้อีกด้วย

 

 

สร้างความประหลาดใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ว่าอายุยังน้อยแต่ยังสามารถพูดคล่องทุกภาษา ทำให้เด็กชายคนดังกล่าว ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก อีกทั้งโซเชียลของไทยต่างก็แสดงความคิดเห็นชื่นชมหนุ่มน้อยคนนี้ ว่านอกจากจะพูดได้หลายภาษาแล้ว ยังดูเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาท่องเที่ยวยังกัมพูชาอีกด้วย 
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อนาคตไกลแน่นอน หนุ่มน้อยกัมพูชา หาบเร่ขายของ เก่งสุดๆ พูดได้กว่า 10 ภาษา นักท่องเที่ยวยังพากันทึ่ง
 

 


ต่อมาทางสื่อของประเทศจีนได้รายงานเรื่องราวของ ธุช สาลิก ( Thuch Salik) เด็กชายชาวกัมพูชา ที่โด่งดังในโซเชียลเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว (พ.ศ. 2561) จากคลิปที่ ด.ช.สาลิกพูดทักทายและสนทนากับนักท่องเที่ยวเพื่อจะขายของที่ระลึกได้ถึง 16 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว

 

โดย ด.ช.สาลิก เพิ่งได้รับโอกาสจาก นายคิต เชิน Khit Chhern นักธุรกิจชาวกัมพูชา ที่ได้มอบทุนการศึกษาให้ไปเรียนภาษาที่โรงเรียนภาษาต่างประเทศไห่เหลียง มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน สานฝันของ ด.ช.สาลิกที่อยากจะเป็นมัคคุเทศก์
 

 

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ ได้อัพเดทชีวิตล่าสุดของด.ช.สาลิก พร้อมระบุข้อความว่า "หากคุณยังจำเรื่องราวของ Thuch Salik เด็กชายอัจฉริยะชาวกัมพูชา ที่มีอาชีพเดินขายของที่ระลึกให้แก่นักท่องเที่ยวอยู่ที่เสียมเรียบ พร้อมกับความสามารถในการพูดสื่อสารได้หลายภาษา ทั้งจีน อังกฤษ ไทย ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลี สเปน ฯลฯ

 

 

 

จากกระแสฮือฮาแชร์ส่งต่อกันในโลกออนไลน์ขณะนั้นได้รู้ไปถึงมหาเศรษฐีชาวกัมพูชาท่านหนึ่ง ที่ประทับใจในตัวเด็กชายคนนี้มาก เค้าจึงขอรับอุปการะพร้อมส่งเสียให้ Thuch Salik ได้รับการศึกษาไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย โดย Thuch ได้เข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดัง Hailiang Foreign Language School ,เมือง Zhejiang ประเทศจีน #ยินดีกับน้องด้วยจริงๆค่ะ "
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ , South China Morning Post


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คนเก่ง  มหาเศรษฐี  อุปการะ  กัมพูชา  เด็กนักเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ