ครั้งเมื่อ ร.9 รับสั่งให้ทหารเก็บร่ม พร้อมตรัส เราจะเปียกฝนกับราษฎร

การเสด็จพระราชดำเนินทุกครั้งไม่ว่าที่ใด แม้จะต้องเผชิญกับแดดร้อนหรือลมแรง ราษฎรก็ไม่เคยย้อท้อที่จะอดทนรอรับเสด็จให้ถึงที่สุด แม้ฝนจะตกหนักแค่ไหนก็ไม่มีใครยอมกลับบ้าน ยังคงรอเสด็จเพื่อได้เห็นพระพักตร์ให้เป็นบุญตา นี่คือความจงรักภักดีที่ประชาชนต่างล้วนมีให้กับพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักของปวงประชา

 

 

ร้อยเอกศรีรัตน์ หริรักษ์ เล่าไว้ในบทความ "พระบารมีปกเกล้าฯ ที่อำเภอท่ายาง" ตีพิมพ์ในหนังสือ "72 พรรษาราชาธิราชเจ้านักรัฐศาสตร์" ว่า ครั้งหนึ่งที่โครงการห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาถึง ปรากฎว่าฝนตกลงมาอย่างหนัก ราษฎรและข้าราชการที่มาเข้าแถวรอรับเสด็จต่างเปียกปอนกันหมด แต่ก็ยังตั้งแถวเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่อย่างนั้น 

 

 

เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ นายตำรวจราชองค์รักษ์ที่ตามเสด็จได้เข้าไปกางร่มถวาย ทรงทอดพระเนตรเห็นบรรดาข้าราชการและราษฎรที่มายืนตั้งแถวรอรับเสด็จอยู่ต่างก็เปียกฝนโดยทั่วกัน 

"จึงมีรับสั่งให้นายตำรวจราชองครักษ์เก็บร่ม แล้วทรงพระดำเนินเยี่ยมข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเสด็จ โดยทรงเปียกฝนเช่นเดียวกับข้าราชการ และราษฎรทั้งหลายที่ยืนรอรับเสด็จในขณะนั้น"

 

 


นี่คือน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงแสดงออกต่อประชาชนของพระองค์ เพราะองค์ทรงสร้างความเท่าเทียมเท่าที่จะทำได้ ทรงไม่ยอมให้ประชาชนรำบากทั้งที่พระองค์สบาย พระองค์ท่านจะยอมให้น้ำฝนเปียกกายหากประชาชนที่นั่งรอพระองค์ทุกคนต้องเปียกเช่นกัน นี่คือเหตุผลที่ไม่ต้องตอบเลยว่าทำไมประชาชนถึงได้เคารพรัก และภักดี ต่อพ่อหลวง ร.9

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - หนังสือ "72 พรรษาราชาธิราชเจ้านักรัฐศาสตร์"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ พระราชทานกำลังใจผ่านวีดีโอคอลแก่ นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรเป็นครั้งแรก ทรงแย้มพระสรวลตลอดเวลา

ครั้งเมื่อ ราษฎรขอถวายฎีกาปากเปล่า ร.9

ครั้งเมื่อ ร.9 เสด็จขึ้นดอย ที่ห่างไกล เพื่อไปทอดพระเนตรกาแฟ เพียง 1 ต้น


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พ่อหลวง  ร.๙  พระมหากษัตริย์  ร.9  รัชกาลที่ 9  ประเทศไทย  ฝนตก  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ