ทัตนแพทย์ญี่ปุ่นแนะ เคล็ดลับป้องกันฟันผุ

เรียกได้ว่าฟันผุสามารถเป็นได้ทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงในเด็ก แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็สามารถฟันผุได้เช่นกัน แน่นอนว่าการแปรงฟันนั้น สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าแปรงไม่ถูกวิธีมันก็ไม่ช่วยอะไรเลย วันนี้เรานำสาระดีๆ จากการแนะนำของทันตแพทย์ญี่ปุ่น ที่จะแนะนำวิธีป้องกันฟันผุ 3 วิธี มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

 

คำแนะนำบางอย่างเราก็จะรู้สึกแปลกอยู่บ้าง ซึ่งทางทันตแพทย์ญี่ปุ่นคนนี้ได้แนะนำมาเป็น 3 ข้อหลัก ๆ ดังนี้

1. การแปรงฟันโดยไม่ให้แปรงเปียกน้ำ ปกติเวลาเราแปรงฟันนั้น มักจะเอาแปรงไปล้างน้ำก่อนค่อยใส่ยาสีฟันบนแปรงจริงไหม? อยากให้เปลี่ยนมาทำให้มันไม่ต้องเปียกน้ำเพราะถ้ามันเปียกจะทำให้ลื่นและทำให้ระยะเวลาการแปรงฟันสั้นลง แล้วเศษอาหารและคราบต่างๆ ยังไม่หลุดไป โดยให้เราคิดว่าเราทำความสะอาดฟันทีละซี่โดยไม่แปรงแบบรวมๆ และเอายาใส่แปรงตอนที่ยังไม่เปียกพร้อมกับแปรงให้ทั่วถึงก็จะทำให้ฟันสะอาดขึ้น

 

 

 

2. การบ้วนปากด้วยน้ำเพียง 5 มิลลิลิตร ซึ่งการบ้วนปากนั้นก็ดี แต่ไม่อยากให้บ้วนนานเกินไป และให้ใช้น้ำเปล่าเพียง 15 มิลลิลิตร เท่านั้น เนื่องจากหลักการแปรงฟันนั้นจะมีสารเคลือบฟันที่เรียกว่า สารฟลูโอรีน ที่เป็นตัวช่วยป้องกันฟันผุในระยะเริ่มต้น ถ้าเราบ้วนปากนานไปใช้น้ำเยอะไปก็จะไปล้างสารตัวนี้ให้หลุดไปนั่นเอง
 

 

 


3. เคี้ยวชีสหลังการทานอาหาร นี่ไงข้อที่แปลกสุด ๆ แต่มันเป็นความจริงที่เพิ่งจะคุ้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคุณหมอเองก็ยังใช้ แต่ถ้าใครไม่ชอบชีสก็ไม่ต้องฝืนเคี้ยวหรอกนะ สำหรับเหตุผล คือ ในปากเราหลังทานอาหารแล้วจะเป็นกรด แต่ชีสเป็นด่างซึ่งจะช่วยปรับสภาพให้ฟันผุยากนั่นเอง แถมในชีสยังมีแคลเซียมฟอสฟอรอกที่ทำให้ฟันแข็งแรงอีกด้วย และควรจะเป็นชีสประเภท Natural แบบแช็ง และพอผ่านไป 30 นาทีก็แปรงฟันได้เลย

 

 

 

ทั้งนี้ 3 วิธีการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรงแบบง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้ แต่ถ้าใครรู้แล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติด้วยนะ ซึ่งก็ไม่ได้ยากสักข้อโดยเฉพาะข้อแรกและข้อสอง ส่วนข้อสามจะทำไม่ทำก็แล้วแต่ความสะดวกเลย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฟันผุ  ทันตแพทย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ