ผู้รอดชีวิตพร้อมเพื่อนๆ บวชอุทิศส่วนกุศล ให้หนุ่มอุดรธานีผู้เสียสละ

  จากกรณีเหตุการณ์สุดเศร้าสะเทือนใจ กับการเสียสละชีวิต วีรกรรมอันน่ายกย่อง ของหนุ่มวัย 25 ชาวอุดรธานี เพื่อช่วยเหลือ 2หนูน้อย ที่โดนคลื่นซัดจมน้ำ  โดย เมื่อ วันที่ 9 มิ.ย.62  เวลา 16.30 น.  ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำบริเวณหาดนางรำ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ  จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งทีมค้นหาใต้น้ำพร้อมอุปกรณ์ออกตรวจสอบ ไปที่เกิดเหตุพร้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจต สภ.สัตหีบ  ก่อนจะพบร่างอันไร้วิญญาณของ  นายวุฒิชัย​ เจริญธรรม​ ฮีโร่ผู้สละชีพช่วยเหลือเด็กที่จมน้ำ ทั้ง2 คน  ท่ามกลางเสียงชื่นชม ยกย่องคุณงามความดีของ นายวุฒิชัย ยกให้เป็น วีรบุรุษหาดนางรำ

 


 

    ซึ่งเมื่อร่างของคุณพ่อได้มาถึงที่บ้านเกิด ก็ได้เกิดวินาที อันสุดเศร้าสะเทือนใจ  สลดหดหู่ เมื่อลูกตัวน้อยๆ​ ของวีรบุรุษหาดนางรำ ได้ไปเล่นอยู่ข้างโลง​ ที่บรรจุร่างไร้วิญญาณ​ของนายวุฒิชัย​ เจริญธรรม​ ผู้เป็นพ่อ​ อย่างไร้เดียงสา​

 

 

 

    นอกเหนือจากนี้ทาง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินไปเยี่ยมครอบครัว นายวุฒิชัย เจริญธรรม ซึ่งเสียชีวิตจากการช่วยเด็กจมน้ำที่จังหวัดชลบุรี ที่บ้านเลขที่124/1 ม.20 ตำบลเชียงยืน อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี พร้อมมอบเงินช่วยเหลือและได้แจ้งสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ทายาทและ ครอบครัวจะได้รับซึ่งทางราชการกำลังเร่งดำเนินการให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

 

 

 

 

 

  ที่สำคัญหากมองไปถึงเรื่องของคุณงามความดี การเสียสละของ นายวุฒิชัย  ทางครอบครัว อาจได้เงินช่วยเหลือ 495,000 บาท จาก กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เนื่องจากเข้าข่ายเป็นพลเมืองดีของสังคม  ราชการจึงมี พ.ร.บ. สงเคราะห์ผู้ประสบภัย เนื่องจากช่วยเหลือราชการ การปฏิบัติงานของชาติ หรือการปฏิบัติหน้าที่มนุษยธรรม  พ.ศ.2543 กำหนดให้ความช่วยเหลือเบื้่องต้น เช่นค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยเป็นก้อน

 

 

 

กรณีทุพลภาพได้รับเงินดำรงชีพรายเดือนตลอดชีวิตอีกด้วย  หรือกรณีถึงเเก่ความตาย นอกจากจะได้รับเงินค่าพยาบาล ก่อนถึงเเก่ความตาย  เเละเงินชดเชยเเล้ว  ยังมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพด้วย   โดยทายาทหรือครอบครัวจะได้รับเงินชดเชย 30 เท่าของอัตราเงินเดือน เป็นจำนวนเงิน 450,000 บาท และค่าจัดการศพเป็นเงิน 3 เท่าของอัตราเงินเดือน จำนวน 45,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 495,000 บาท

 

 


  ด้าน นางสาวกุลทวี วรรณศรี  ภรรยาของผู้เสียชีวิตนั้น  ขณะนี้ภรรยาไม่มีงานทำ ยังเลี้ยงลูกเล็กอยู่  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  กล่าวว่า ถ้าหากภรรยาประสงค์จะทำงาน เนื่องจากจบบัญชี ปวช.ก็จะดูตำแหน่งในหน่วยงานให้ ที่ไม่ไกลมาก็ทำไปก่อน เพื่อที่จะได้มีเงินในการดูแลเลี้ยงดูลูกที่จะต้องเติบใหญ่ต่อไป

 

 

 

 


  

 

.

 


     

 

    ล่าสุดนั้น เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา  ด้วยพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานเพลิงศพแก่ "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" หรือ "เบียร์" อายุ 25 ปี วีรบุรุษหาดนางรำ (เป็นกรณีพิเศษ) ณ ฌาปนสถาน วัดป่าสมถะเจริญ ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมี "นายวัฒนา พุฒิชาติ" ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ผู้ว่าฯ ได้มอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติแก่ "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" โดยมีคุณพ่อคุณแม่และ "นางกุลทวี วรรณศรี" ภรรยา เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วยคลังจังหวัดอุดรธานี และหัวหน้าส่วนราชการได้ร่วมกันมอบ ทุนการศึกษาให้กับ "ด.ช.ธวัชชัย เจริญธรรม" หรือ "น้องเบส" เป็นจำนวนเงิน 87,629 บาท

 

 

และโอกาสนี้ "ด.ช.สิงหา หวังพลาย" อายุ 15 ปี และ "ด.ญ.สุธางรัตน์ หวังพลาย" อายุ 15 ปี เด็กทั้ง 2 คนที่กำลังจะจมน้ำ แต่ได้รับความช่วยเหลือจาก "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" จนรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด แต่ "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" กลับถูกคลื่นซัดออกฝั่ง ก่อนจะหมดแรงจมทะเลเสียชีวิตที่หาดนางรำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้บวชเณร และบวชชีพราหมณ์ เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" มาพร้อมด้วยเพื่อนที่ร่วมเล่นน้ำด้วยกันอีก 2 คน ร่วมบวชเณร อุทิศส่วนบุญกุศลนี้ด้วยมี "สามเณรอาทิตย์ คนธนู อายุ 15 ปี และ "สามเณรชินราช บุญล้น" อายุ 13 ปี เพื่อร่วมในการอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับ "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" ฮีโร่หาดนางรำ ด้วย

 

 


โดยก่อนนำร่าง วีรบุรุษหาดนางรำ ขึ้นสู่เมรุ "น.ส.กุลทวี วรรณศรี" ภรรยา "นายวุฒิชัย เจริญธรรม" พร้อมญาติๆ ได้นำน้ำอบรดหน้าศพ จากนั้นจึงนำขึ้นฌาปนสถาน ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

จตุรงค์ บุญยัง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ในหลวงร.10  พิธีฌาปนกิจศพ  สัตหีบ  บวช  ฮีโร่  ชลบุรี  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ