เมื่อคนตอบรับเครื่องโทรพิมพ์ ตะคอกใส่ ในหลวงรัชกาลที่ 9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงงานหนัก เพื่อความเป็นอยู่ของราษฎร พระองค์ทรงห่วงใยราษฎรเสมอ ไม่ว่า จะเกิดภัยพิบัติต่างๆ พระองค์จะทรงคอยฟังข่าวสาร ติดตามสถานการณ์อยู่เสมอ ด้วยความเป็นห่วง ถึงแม้ว่า พระองค์จะทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดิน แต่พระองค์ก็ทรงมีพระเมตตาต่อราษฎรเสมอ 

 

 

เมื่อครั้งที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในภาคใต้ ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อ ปี 2530 ประชาชนได้รับผลกระทบหนักเป็นอย่างมาก และตรงกับช่วงที่ประเทศไทยเราได้มีการสื่อสารมาใช้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ทรงนำเครื่องโทรพิมพ์มาติดตั้งในห้องทรงงาน ข้าราชบริพารได้เล่าให้ฟังว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 แม้จะดึกดื่นแล้วแต่พระองค์จะไม่เสด็จขึ้นห้องบรรทม และทรงคอยติดตามสถานการ์น้ำท่วมที่หาดใหญ่อย่างใกล้ชิด

 

 

พระองค์ทรงห่วงใยทุกข์สุขของราษฎรมาก จึงทรงส่งคำถามโดยใช้เครื่องโทรพิมพ์ด้วยพระองค์เอง ถามไปทางหาดใหญ่ว่า "น้ำลดแล้วหรือยัง" โดยที่ไม่มีใครทราบว่า ผู้ที่ส่งคำถามนั้น คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 คำตอบที่มีผ่านมาทางเครื่องโทรพิมพ์

 

 

เมื่อเวลากลางดึก มีข้อความตอบกลับด้วยความไม่พอใจว่า "ถามอะไรอยู่ได้ ดึกดื่นป่านนี้แล้ว คนเขาจะหลับจะนอน" แต่ตอนท้ายของข้อความที่ตอบกลับมานั้น ก็ไม่ลืมที่จะบอกวา "น้ำลดแล้ว"

 

 


เรื่องราวดังกล่าว ทรงแสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงห่วงใยความเป็นอยู่ของราษฎรเสมอ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ราษฎรมีความทุกข์ยาก จึงไม่แปลกใจที่คนไทยทั่วทั้งแผ่นดิน รวมถึง คนทั่วโลก ต่างยกย่องในหลวงเป็นมหาราชที่ยิ่งใหญ่ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ตะคอก  ในหลวงรัชกาลที่9  น้ำท่วม  สงขลา 

ติดตามข่าวอื่นๆ