สโมสรปาตาปุม ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีตู้เสื้อผ้าเป็น ห้องประชุมลับ

การเล่นเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการก่อตั้งสโมสรปาตาปุมกับพระเชษฐา ส่งผลสืบเนื่องมาสู่พระราชดำริต่างๆ ของพระองค์ ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฎรตลอดมา

 

 

สโมสรปาตาปุมเป็นสโมสรที่พระองค์และพระเชษฐาก่อตั้งขึ้น โดยทรงใช้ตู้เก็บฉลองพระองค์ในห้องพระบรรทมเป็นสถานที่ประชุมลับ การประชุมของสโมสรนี้ก็มักเป็นเรื่องตกลงว่าจะนำเงินสโมสรไปซื้ออะไร หากมีเงินเก็บมากก็จะนำไปฝากธนาคารไว้ โดยรายได้ของสโมสรได้มาจากค่าสมาชิกซึ่งก็คือเงินส่วนหนึ่งที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีพระราชทานทุกสัปดาห์

 

 

และถ้าพระองค์ใดทรงได้รับเงินเป็นของขวัญ จะต้องทรงเสียภาษีให้แก่สโมสรด้วย หากทรงมีรายได้พิเศษ จะต้องเก็บภาษีร้อยละ 50 เป็นรายได้สำหรับคนจน ซึ่งการเล่นสโมสรของยุวกษัตริย์ทั้งสองพระองค์ ก็ได้แสดงให้เห็นว่า ทรงรู้จักการวางแผน การเสียภาษีและการเก็บออมมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ภาษีหรือเงินที่ทรงเสียให้สโมสรนั้นก็ได้นำไปทำบุญหรือบริจาคในทางสาธารณประโยชน์ นับว่าเป็นการเล่นที่สะท้อนพระราชอัธยาศัยได้เป็นอย่างดี รวมถึงพระอัจฉริยภาพในการทรงงานของพระองค์

 


หนังสือและของที่ออกในนามสโมสรปาตาปุม ส่วนใหญ่ก็มักเป็นเชิงหยอกล้อเอาสนุก แต่ก็มีครั้งหนึ่งเหมือนกันที่สมเด็จพระพี่นางฯ ซึ่งป่วยอยู่ที่โรงเรียนประจำในขณะนั้น ได้รับจดหมายและกล่องจากสโมสรปาตาปุมนี้ พระพี่นางเล่าว่า "ออกจะไม่ไว้ใจนัก" แต่พอเปิดกล่องออกดู ก็พบว่าเป็นไก่ย่างตัวเล็กๆ และขนม พร้อมคำอวยพรให้หายไวๆ แถมลงท้ายกำกับไว้ว่า "นี่สโมสรออกเงินเอง ไม่ใช่แม่"

 

 

จดหมายจากสโมสรปาตาปุมที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงได้รับ เป็นลายพระราชหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สโมสรปาตาปุม  ในหลวงรัชกาลที่ 9  ในหลวงร.8 

ติดตามข่าวอื่นๆ