ย้อนรอย เหมืองทองยักษ์ เมืองอาชญากร

หากย้อนกลับไป เมื่อช่วงปี 1980 หลายคนบนโลกคงคุ้นเคยกับชื่อ Serra Pelada หรือ เซย์ร่า เปร์ลาด้า เหมืองทองคำขนาดใหญ่ ในประเทศบราซิล เหมืองทองแห่งนี้ถือว่าเป็นการกระตุ้นอาการตื่นทองของคนทั้งโลกได้ในชั่วข้ามคืน เนื่องจากเป็นเหมืองทองบริสุทธิ์ที่ไม่ได้จะพบกันง่ายๆ ในช่วงเวลานั้น

 

 

เหมืองทองแห่งนี้ถูกค้นพบครั้งแรก ในปี 1979 ซึ่งได้มีคนพบทองคำขนาดใหญ่ หนักกว่า 6.8 กิโลกรัม ในพื้นที่แห่งนี้ จึงทำให้เป็นข่าวกระจายไปเป็นวงกว้าง และมีนักเสี่ยงดวงเข้ามาขุดทองกันเป็นจำนวนมาก

 

 

ซึ่งเหมือนทองแห่งนี้ในภายหลัง ถูกนายทุนจ้างคนกว่า 100,000 คนเข้ามาขุดทอง ในเหมือนยักษ์แห่งนี้ โดยทุกตารางนิ้วของพื้นที่มีคนอยู่เต็มไปหมด โดยเหมืองแห่งนี้เปรียบเหมือนเมืองเล็กๆเมืองหนึ่ง ที่มีผู้คนมากมายอาศัยอยู่ ด้วยจำนวนคนที่มากเกินควบคุมนี้เอง จึงเกิดยุ่งเหยิงไร้ระเบียบ ไร้กฎหมายโดยสิ้นเชิง ที่นี่จึงถูกขนาดนามอีกชื่อว่า นรกบนดิน

 

 

โดยพื้นที่แห่งนี้มีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นทุกวัน เป็นสถานที่สุดป่าเถื่อน มีหญิงขายบริการเดินกันให้ว่อน มีคดีฆาตกรรมมากมายที่ไม่เคยมีใครสนใจหาตัวคนร้อย มากถึง 80 คดี ในระยะเวลาไม่นาน แถมทองคำในเหมืองแห่งนี้ กว่า 90%  ถูกลักลอบขนออกไปอย่างผิดกฎหมาย ให้องค์กรใต้ดิน

 

 


โดยระยะเวลาเพียงแค่ 6 ปี เหมืองแห่งนี้ ผลิตทองคำให้กับตลาดมืด ประมาณ 360 ตัน จากคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ แต่ตามสถิติที่ออกมาของหน่วยงานรัฐ แค่ 45 ตัน 

 

 

เหมืองแห่งนี้มีอายุการขุดแค่ 6 ปี เหมือนฟ้าคงทนสถานที่แห่งนี้ไม่ไหวแล้ว จึงเกิดฝนตกใหญ่ติดต่อกันหลายวัน จนเกิดน้ำท่วมเหมืองอย่างหนัก แต่ทองในเหมืองแห่งนี้ก็โดนขุดแทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว ทางรัฐบาลบราซิล จึงได้สั่งปิดเหมืองนี้อย่างเป็นทางการและไม่มีกำหนด ถือเป็นการปิดตำนาน นรกบนดิน ตลอดกาล

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก -  rarehistoricalphotos, vintag และ ranker


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สังคมอาชญากรรม  เรื่องแปลก  เรื่องเล่า  อาชญากรรม  ตำนาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ