รถพยาบาลแบบพิเศษที่พา น้ำตาล the star 5 ส่ง รพ.ทันเวลา

จากกรณีที่ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธานชี้แจงอาการของน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ โดยมี รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ และคุณแม่สุขใจ ถิรเมธีกุล ร่วมด้วย ณ ห้องสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น G รพ.ศิริราช 

ระบุว่า ตามที่ รพ.ศิริราชได้รับการส่งตัว นางสาวน้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ จากรพ.สมุทรสาครเข้ามารับการรักษาต่อ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 เวลา 08.15 น. ณ หอผู้ป่วย ICU ตั้งตรงจิตร 1 ตึกสยามินทร์ ชั้น 6 ด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือดในปริมาณมาก ส่งผลให้มีอาการหายใจลำบาก และทำให้หัวใจหยุดเต้น และได้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ (CPR) จำนวน 2 ครั้ง ที่บ้านและรพ.สมุทรสาคร

 

 


โดยตอนนี้ ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่ และไม่มีเลือดออกทางท่อหายใจแล้ว แพทย์จึงได้พิจารณานำน้ำตาล เดอะสตาร์ส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) สมอง และปอด เพื่อการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการ เลือดออกที่ปอด และวินิจฉัยประเมินความเสียหายของสมอง ผลการตรวจพบว่า

1. ไม่พบตำแหน่งเลือดออกที่ปอดทั้งสองข้าง

2. สมองบวมมาก

แผนการรักษาต่อไป มีดังนี้

1. เนื่องจากยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออก จึงต้องเฝ้าระวัง และหาสาเหตุต่อไป เพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก

2. แก้ไขภาวะผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย และให้ยาเพื่อลดอาการสมองบวม

3. ขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO)

 


อ่านข่าว : กำลังใจสำคัญมาก!!แพทย์ศิริราชแถลงอาการ"น้ำตาล The Star" ไม่มีเลือดออกแล้ว แต่สมองบวมมาก คงรักษาแบบประคับประคอง (คลิป)

 

 


โดยทีมแพทย์ได้ทำการตรวจพร้อมวางแผนการรักษา เริ่มจากปรับเปลี่ยนกระตุ้นหัวใจและยาเพิ่มความดัน พร้อมให้ยาแก้ไขสภาวะความเป็นกรดด่างของเลือด รวมทั้งมีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อการเฝ้าระวังสัญญาณชีพอย่างต่อเนื่อง 24 ชม. จนสัญญาณชีพของผู้ป่วยคงที่
 

 

 

ทั้งนี้ได้มีผู้สื่อข่าวสอบถามถึงอาการปอดแตก ซึ่งทีมแพทย์ได้ชี้แจงว่า เป็นเยื้อหุ้มปอดรั่ว จึงไม่สามารถทำให้ออกซิเจนไปถ่ายเทภายในปอดได้ จึงต้องใช้เครื่อง ECMO ไม่ใช่โรคไข้เลือดออกตามที่มีการสันนิษฐานกันในโซเชียล เพราะน้ำตาลไม่ได้มีเกล็ดเลือดต่ำจึงไม่เข้าข่าย  ส่วนที่สื่อลงว่าปอดแตก อาจเกิดระหว่างขั้นตอนการสอดท่อช่วยหายใจที่รพ.สมุทรสาคร ในภาวะที่ทางเดินหายใจเต็มไปด้วยเลือดและความดันปอดสูง รวมไปถึงการที่หยุดหายใจสองครั้ง บางครั้ง 30 นาทีนั้น อีกทั้งทีมแพทย์ได้อธิบายว่า การหยุดหายใจนั้นอาจจะหยุดเป็นช่วงๆ แต่ไม่ได้หยุดหายใจนานและก็ได้มีการปั้มหัวใจอยู่ตลอด จนสัญญาณชีพกลับมา และสาเหตุของการที่เลือดออกในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกคน เพราะเกิดขึ้นได้น้อยมาก จึงไม่อยากให้ทุกคนเกิดความตื่นตระหนกใจ

 

 


อ่านข่าว : แพทย์ศิริราช เผยขั้นตอนเดินหน้ารักษา "น้ำตาล The Star" ไขข้อสงสัยโซเชียล ปอดแตกไม่เกี่ยวเลือดออก


ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อ Drama-addict ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถที่พา น้ำตาลส่งโรงพยาบาลว่า "อันนี้มีคนอยากเห็นว่ารถพยาบาลแบบพิเศษ ที่ รพ. กรุงเทพส่งมาช่วยเคลื่อนย้าย คุณน้ำตาล เดอะสตาร์ไปศิริราช รถหน้าตาเป็นยังไง ก็ประมาณนี้ครับ 

 

 

 

 

ที่ต่างจาก รถพยาบาลทั่วไปคือ รถพยาบาลทั่วไปจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ คือใส่ท่อช่วยหายใจแล้วต่อกับเครื่องในรถได้ แต่อันนี้จะแอดวานซ์กว่าแบบนั้นตรงที่รองรับ ecmo คือเคลื่อนย้ายคนไข้ไปพร้อมเครื่อง ecmo ได้เลย ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่มีปัญหาทั้งปอดและหัวใจได้. ไม่แน่ใจว่าในไทยมีแบบนี่กี่คันนะ 

 

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก Drama-addict


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : น้ำตาล the star อาการป่วยล่าสุด  น้ำตาล the star  ป่วยกะทันหัน  อาการน่าเป็นห่วง  รถฉุกเฉินส่่งผู้ป่วย 

ติดตามข่าวอื่นๆ