เทคนิครักษา ยุงกัด หายคันได้ภายใน 1 นาที

ยุง เป็นสัตว์ตัวเล็กๆชนิดหนึ่ง ที่สร้างความน่ารำคาญให้กับใครหลายๆคนอย่างมากเลยทีเดียว หากไม่ระวังก็จะโดนยุงกัดได้ เมื่อโดนกัดก็จะคันและเกิดเป็นตุ่มแดงๆ โดยเฉพาะตำแหน่งของเท้าหรือข้อเท้าอื่นๆ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่คุณนอนหลับสบาย หากโดนยุงกัดก็จะทำให้รำคาญใจมาก อยากที่จะลุกขึ้นมาตีให้ตายและตรงที่โดนกัดก็จะคันตลอดทั้งคืน ทำให้นอนไม่สบายตัว วันนี้เราจึงมีวิธีช่วยบรรเทาอาการคันและบวมจากการโดนยุงกัดมาฝาก!

 

1.การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์บรรเทาอาการคันได้

หลังจากที่โดนยุงกัดแล้ว ก็ควรฆ่าเชื้อโรคตรงบริเวณที่โดนกัดก่อน เพื่อทำความสะอาดน้ำลายของยุงที่ตกค้างและช่วยบรรเทาอาการคันและบวมได้ด้วย สิ่งสำคัญคือหลังโดนยุงกัดก็ห้ามเกาเด็ดขาด  เพราะเช่นนั้นแล้วจะทำให้มีอาการคัน บวมแดงและแสบ ทำให้แผลที่ผิวหนังมีอาการที่รุ่นแรงมากขึ้นกว่าเดิม หากไม่มีแอลกอฮอล์ก็สามารถใช้เหล้าขาวแทนได้

 

2. สบู่ฆ่าเชื้อโรค

เราต่างรู้ดีว่า หลังจากที่โดนยุงกัดจะคันมาก หากยิ่งเกาก็ยิ่งคัน บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเกิดเป็นแผลใหญ่และเกิดแผลเป็นที่ติดตัวไปตลอด ดูแล้วไม่ดีเลย แนะนำว่าให้ใช้ "สบู่กำมะถัน" ชะล้าง โดยการนำสบู่ชุบน้ำเล็กน้อยแล้วถูตรงบริเวณที่โดนยุงกัด วิธีนี้จะทำให้บรรเทาอาการคันได้ผลดี เนื่องจากสบู่มีความเป็นด่างจึงสามารถแก้พิษของยุงได้ 

 


สมุนไพรขับไล่ยุง

 

1. กระเทียม

หากไม่อยากโดนยุงกัด เราก็ควรหาวิธีป้องกันไว้ก่อน ยุงกลัวความเผ็ดมากเพราะฉะนั้นเราสามารถใช้กระเทียมที่หั่นเป็นแผ่นเล็กๆ วางไว้บริเวณที่ยุงสามารถบินผ่านเข้ามาได้ เช่น หน้าต่าง,ประตู,ซิงค์ล้างจาน,ท่อระบายน้ำ เป็นต้น เพราะเมื่อยุงบินผ่านก็จะหนีไปให้ไกลๆ แค่นี้บ้านของคุณก็จะปราศจากยุงได้แล้ว 

 

2.ต้นสะเดา

จากสถาบันวิจัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยผลวิจัยว่า ต้นสะเดามีสรรพคุณในการไล่ยุงได้เต็มประสิทธิภาพกว่าสเปรย์ไล่ยุงหลายเท่า และไม่ว่าจะเป็นต้นสะเดาสดๆ หรือน้ำมันสกัดจากเมล็ดสะเดา ก็สามารถนำมาป้องกันยุงได้อยู่หมัด

 

3.มหาหงส์

มหาหงส์ หรือ หางหงส์ เป็นไม้ล้มลุกแบบมีหัวและเหง้าอยู่ใต้ดิน มีใบและกาบใบโผล่พ้นดิน (บางคนเรียกกาบใบนี้ว่าลำต้น) มหาหงส์เป็นสมุนไพรไล่ยุงชนิดหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีและได้รับความนิยม วิธีการคือนำหัวหรือเหง้าสดมาทุบให้แตก กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะออกมา นำไปวางในจุดที่ต้องการ ก็จะไม่มียุงหรือแมลงมารบกวนอีก

 

4.ตะไคร้หอม

อย่างที่รู้จักกันดีอยู่แล้วถึงความสามารถของตะไคร้หอมว่า ช่วยในการไล่ยุงเพราะกลิ่นแรงๆ ของมันไม่เป็นมิตรกับยุงร้ายเท่าไหร่นัก สำหรับการหาซื้อช่างง่ายดายเพราะปัจจุบันมีการทำออกมาในรูปของสารสกัดชนิดต่างๆ ไว้สำหรับป้องกันยุงโดยเฉพาะ แต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีสุดๆ แนะนำให้ซื้อตะไคร้หอมไล่ยุงชนิดที่สกัดน้ำมันเพียวๆ จากต้นตะไคร้หอมจะดีที่สุด นอกจากกลิ่นที่ทรงพลังช่วยขับไล่ยุงแล้ว ยังช่วยไล่แมลงอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

5.แคทนิป

แคทนิปหรือ กัญชาแมว จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับ สะระแหน่  สาเหตุที่เรียกว่าต้นกัญชาแมวเป็นเพราะเวลาที่ต้นนี้เติบโตจะมีสารเนเปทาแลคโตน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขของน้องเหมียว นอกจากจะทำให้แมวๆ ฟินแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการไล่ยุงและแมลงได้ดี แถมไม่เป็นอันตรายต่อคนอีกด้วย

 

7.มะกรูด

ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยประโยชน์ สามารถนำมาเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้เป็นอย่างดีด้วย วิธีการคือ นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาโขลกกับน้ำเท่าตัวจนแหลกละเอียด จากนั้นให้กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถนำมาทาผิวหรือใส่กระบอกฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่างๆของบ้านได้ ยุ่งจะไม่มารบกวนใจสมาชิกในบ้านอีกเลย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : วิธีรักษา  ยุงกัด 

ติดตามข่าวอื่นๆ