ย้อนชม พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในคอนเสิร์ตที่ดุสิตธานี เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงคล้องพวงมาลัย

เนื่องในวันที่ 13 มิถุนายน เป็นวันครบรอบการจากไปของราชินีลูกทุ่งของเมืองไทย นั่นก็คือ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ แม่ผึ้ง ชื่อจริง รำพึง จิตรหาญ เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของฉายา ราชินีลูกทุ่ง ได้ชื่อว่ามีน้ำเสียงออดอ้อน หวาน จำเนื้อร้องได้แม่นทั้งที่ไม่รู้หนังสือ และเป็นแม่แบบให้แก่นักร้องรุ่นหลัง

 

พุ่มพวง ดวงจันทร์ นับเป็นนักร้องลูกทุ่งคนแรก ที่ทำให้ช่องว่างระหว่างเพลงของคนเมือง และคนชนบทเข้ามาใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เมื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการขึ้นเวทีใหญ่ร้องเพลงที่โรงแรมดุสิตธานีในการแสดง ดนตรีการกุศล "พุ่มพวง ดวงจันทร์ อินคอนเสิร์ต" ท่าม กลางกลุ่มคนชั้นสูงทั้งหลาย ซึ่งในสมัยนั้นเวทีโรงแรมดุสิตธานีเป็นเวทีที่มักจะจัดคอนเสิร์ตเพื่อให้ เหล่าชนชั้นสูงมาดูกัน

         

 

และที่สำคัญกว่านั้นในคอนเสิร์ตครั้งนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาธินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ได้เสด็จทอดพระเนตรการแสดงดนตรีครั้งนี้ด้วย

 

 

และเกิดเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่นึกฝันนั่นคือ องค์ภาเสด็จสู่หน้าเวทีเพื่อพระราชทานมาลัย หากการพระราชทานครั้งนี้จะให้เลือกใช้ศัพท์ "สวม" มาลัย หรือ "เสี่ยง" มาลัย ขอเลือกใช้ประการหลัง เพราะกิริยาการพระราชทานครั้งนี้มีลักษณะเหมือนโยนเข้าคอ คงเป็นเพราะไม่ทรงเคยชิน นับแต่เริ่มแสดงพุ่มพวง ดวงจันทร์โชว์ผลงานเพลงไม่น้อยกว่า 15 เพลง ทั้งช้าเร็ว เก่า-ใหม่ แต่ที่พอพระราชหฤทัยองค์ภามากที่สุดคือ "กระแซะเข้ามาซิ" เพราะพุ่มพวง ดวงจันทร์ ต้องร้องเพลงนี้ให้ใครๆ ฟังซ้ำอีกครั้งหนึ่ง "เป็นต้องพระประสงค์" เธอว่าอย่างนั้น

 


และอีกสิ่งที่พุ่มพวงไม่เหมือนนักร้อง­ลูกทุ่งสมัยนั้น คือเธอร้องไปและแถมเต้นเสต๊ปพร้อมไ­ปกับหางเครื่องแบบไม่เคยมีมาก่อน คนดูเขาชอบเธอตรงนี้ ด้วยถือว่าแหวกแนวมากในสมัยนั้น เธอโชว์เพลงร้องเต้นทั้งๆที่ตอนนั้น เธอก็ป่วยแล้ว เธอเป็นคนที่นำเพลงลูกทุ่งไปแสดงในโรงแรมที่ถือได้ว่าพรีเมี่ยมที่สุดในสมัยนั้นและถือได้ว่าเป็นคอนเสิร์ตในตำนานก็ว่าได้ และได้รับการยอมรับจนโด่งดังที่สุดหานักร้องคนใดใดเทียบได้

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ รำลึก พุ่มพวง ดวงจันที่ ที่จากไป

เพจ พุ่มพวง ดวงจันทร์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี  โรงแรมดุสิตธานี  พุ่มพวง ดวงจันทร์  คอนเสิร์ต 

ติดตามข่าวอื่นๆ