ฮ่องกงเดือด ตำรวจใช้แก๊สน้ำตากับผู้ชุมนุมแล้ว(คลิป)

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงที่เกาะฮ่องกง เกี่ยวกับการพยายามคัดค้านการผ่านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่เริ่มมีการนัดชุมนุมมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันนี้ผู้ชุมนุมได้นัดรวมตัวกันอีกครั้งใกล้ที่ทำการรัฐสภา โดยเมื่อช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้พยายามบุกเข้าที่ทำการรัฐสภา จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อยับยั้ง

 

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนเริ่มปักหลักรอบๆอาคารที่ทำการของรัฐบาลฮ่องกง ขณะที่สมาชิกสภาเตรียมเปิดการประชุมพิจารณาว่าด้วยกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่จะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดจากรัฐบาลจีนถูกส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้ประท้วงเริ่มปิดขวางทางเข้าออกของอาคารหลังดังกล่าว เพื่อพยายามขัดขวางไม่ให้เกิดการประชุมขึ้น โดยกลุ่มผู้ประท้วงยังปิดถนนในย่านหว่านไช๋อีกด้วย กระทั่งเลขาธิการรัฐสภาฮ่องกงประกาศว่า การเปิดประชุมพิจารณาว่าด้วยกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนถูกเลื่อนออกไปก่อน เพราะว่าผู้ประท้วงปิดขว้างทางเข้าห้องประชุมและที่ทำการของรัฐบาล

 


ต่อมา 14.00 น. ประชาชนหลายสิบคนรวมตัวประท้วงที่สถานกงสุลฮ่องกงในไต้หวัน ประกาศต่อต้านการออกกฎกมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง. เจ้าหน้าที่ฮ่องกงเรียกร้องให้ผู้ประท้วงออกจากพื้นที่ชุมนุม ซึ่งผู้ประท้วงปิดขวางทางเข้าออกที่ทำการ และขอเลื่อนการประชุมออกไปก่อน โดยแถลงการณ์ของรัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนที่ปิดถนนอยู่กลับออกไปให้เร็วที่สุด 15.50 ตำรวจฮ่องกงเริ่มใช้แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ผู้ประท้วงที่ยึดพื้นที่รอบๆอาคารที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง

 

 

คลิป โย คณากร คนปั้นข่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ม็อบฮ่องกง  แก๊สน้ำตา  ฮ่องกง  ชุมนุม 

ติดตามข่าวอื่นๆ