เพราะความสวยรอไม่ได้ แต่ บัวบก ผักใบเขียว เพื่อสุขภาพและความงามช่วยคุณได้

      ถ้าเอ่ยถึง บัวบกหรือผักหนอก เป็นพืชสมุนไพรที่ทุกคนรู้จักกันเป็นย่างดี จัดเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็น ปัจจุบันได้มีการนำบัวบกมาใช้กันทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของยารักษาโรค หรือการนำมาใช้ประกอบอาหาร บัวบกบรรจุเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่มีสรรพคุณในเรื่องของแก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน

      จากข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ พบว่ามีบัวบกมีสารไนเติลมีนอย ไคโตซาย ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของการทำลาย และชะลอการทำลายของเซลล์ประสาท จะช่วยในเรื่องของการเร่งการสร้างเนื้อเยื่อพวกคอลลาเจน ทำให้แผลสมานผิวได้เร็วขึ้น รวมถึงการแปรรูปเป็นน้ำสมุนไพร ช่วยเรื่องของแก้ร้อนในกระหายน้ำ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของสิวในวัยรุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากรายงานศึกษาวิจัยด้านการแพทย์ของสรรพคุณบัวบก พบว่าบัวบกสามารถกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดทุกชนิด และยังช่วยสมานแผลของผู้ป่วยนอนติดเตียง ที่มักมีปัญหาเรื่องแผลกดทับ แต่แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของใบบัวบก เพราะจะช่วยให้แผลกดทับตื้นเร็วขึ้นและสมานแผลได้ดีขึ้น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของใบบัวบก หรือยาใบบัวบกก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้เป็นอย่างดี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อนันต์ คนกาญจน์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ยาสมุนไพร 

ติดตามข่าวอื่นๆ