เด็ก2คนอยู่กับแม่สติไม่ดี ถูกเลี้ยงตามมีตามเกิด วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

โลกโซเซียลได้มีการแชร์ภาพเรื่องราวของเด็กทั้ง 2 อยากไห้ช่วยกันคิดหาวิธีออกไห้ครอบครัวนี้ และไม่ได้มีเจตนาประจานแม่เด็กที่เธอสติไม่ค่อยดี หรือช่วยกันแชร์เรื่องราวนี้ไปให้ถึงหน่วยงานใดก็ได้ที่จะพอช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้ และที่สำคัญผู้โพสต์บอกว่า “ไม่ต้องการรับบริจาคเงินทองหรือข้าวของอันใด”


ซึ่งทางเฟชบุ๊ก "Ake Srisuwan" ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า "ทุกคนคะ ข้อความต่อไปนี้อาจจะยาวหน่อยเชื่อว่าคนไทยไม่ได้ขี้เกียจอ่านค่ะ ลองเปิดใจอ่านโพสนี้ดูนะคะ 
พอดีวันนี้นั่งคุยกับแม่ สักพักแม่ก็พูดขึ้นมาว่าแม่ไปเห็นเด็กคนหนึ่งหน้าตาน่ารักมากแต่คือแม่ของเด็กสติไม่ดี โดนล่วงละเมิดทางเพศจนตั้งท้องมีลูกสองคน คนแรกอายุราวๆสี่ขวบ คาดว่าพ่อของเด็กน่าจะเป็นชาวต่างชาติเพราะเด็กผิวคล้ำผมงอซึ่งไม่มีใครรู้ว่าพ่อเด็กเป็นใคร ก็ได้แต่เดากันต่างๆนาๆ (เมื่อก่อนแม่เด็กทำงานในบาร์) พอกลับมาที่บ้านเกิดก็ตั้งท้องจนคลอดพร้อมกับสติที่เริ่มฟั่นเฟือง 

อยู่แบบนั้นมาสามปีกว่าจนคนโตจะเข้าสี่ขวบ และก็ตั้งท้องอีกคนและก็ไม่ทราบอีกว่าพ่อของลูกเป็นใครเพราะพี่เขาสติไม่ดีเลี้ยงลูกตามมีตามเกิดตามสติที่ตัวเองมี ปล่อยลูกตากฝนบ้างตากแดดบ้างไกล้และเสี่ยงกับอันตรายต่างๆมากๆ 
มีหลายเหตุการณ์ที่ชาวบ้านไปเห็นมาแล้วช่วยทัน พาลูกไปอาบน้ำท่า แล้วปล่อยลูกลงไปหนาวสั่นในน้ำ สามสี่วันได้อาบน้ำที รองเท้าไม่ใส่เสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง (คนเล็ก1ขวบกว่า) น้องเก่งมากฉลาดกินเผ็ดได้ด้วยเด็กขวบกว่าเอาตัวรอดเก่งมากๆแต่ที่สลดใจมากคือบอกไห้น้องยกมือไหว้ก่อนที่จะยื่นนมไห้ เราจับมือน้องประกบกันแต่น้องไม่เข้าใจ เหมือนกับว่าไม่เคยมีใครสอนไห้ทำแบบนี้ เด็กกำลังจำก็จะจำในสิ่งที่ผู้ใหญ่สอนไห้ทำคนเล็กอยู่กับแม่ตลอด 


สติไม่ดีในที่นี้ของแม่เด็กคือกลางคืนลุกมาคุยคนเดียวปลอมเป็นเสียงผู้หญิงบ้างเสียงผู้ชายบ้างขโมยของชาวบ้านขอเงินชาวบ้านได้เงินมาเอาไปซื้อบุหรี่ แอบขึ้นบ้านตอนชาวบ้านไม่อยู่บ้าน ใครจะมาช่วยเหลือก็ด่าเขา ไม่ยอมไห้ใครมายุ่งบางทีก็ทิ้งลูกไว้นึกได้ก็ตามหา ปล่อยลูกเล่นของอันตรายหลักๆเลยคือสงสารเด็กมากๆคะ อย่างน้อยต้องมีสักทางที่ช่วยได้บ้าง ยิ่งเห็นหน้าเด็กยิ่งเวทนาจับใจ คนโตมีป้าเคลือคือป้าที่เป็นญาติห่างๆได้คอยช่วยเหลืออยู่บ้าง ตอนนี้คนโตได้เข้าเรียนแล้ว โดยป้าเคลือก็ส่งเรียน สภาพบ้านตามในรูป หาเช้ากินค่ำรายได้ไม่พอกับการเลี้ยงหลานสองคน และแม่ที่สติไม่ดี ชาวบ้านในระแวกนั้นเจอก็มีให้เงินบ้างหยิบยื่นบ้างค่ะ 


นิ้งกับแม่ได้ไปหาเด็กและแม่เด็กที่บ้านมา พร้อมกับซื้อนมไปฝากไห้ตังนิดหน่อยเพราะตอนแรกแม่นิ้งได้ไปถามแล้วว่า ขอเด็กมาดูแลต่อได้ใหมสงสารและอยากไห้มีการศึกษา แต่แม่ของเด็กถึงแม้สติไม่ดีเขาไม่ยอมไห้ลูกกับใคร เขาหวงมาก ทันทีที่เอ่ยปากขอเขาพาลูกเดินหนีเข้าไปในซอย ความคิดที่อยากจะรับเด็กมาเลี้ยงเลยหมดไป เพราะจะกลายเป็นบาปไปพรากลูกพรากแม่ทั้งๆที่เขาไม่เต็มใจ ความตั้งใจของนิ้งตอนนี้คือทำได้แค่ไห้แม่เด็กได้รับการรักษาทำหมันและไปอยู่ที่ที่ปลอดภัยต่อการโดนล่วงละเมิดทางเพศอีก

#โพสนี้นิ้งไม่อยากไห้ทุกคนมองแม่เด็กว่าผิดหรือไม่ดีนะคะไม่อยากไห้โจมตีฝ่ายไหนฝ่ายหนึ่ง #แต่อยากไห้ช่วยกันคิดหาวิธีออกไห้ครอบครัวนี้กันคะ #โพสนี้นิ้งไม่ได้มีเจตนาประจานแม่เด็กหรืออะไรมีเจตนาอยากช่วยเหลือด้วยใจ #อยากไห้พลังโซเชียลได้ส่งสารนี้ไปถึงหน่วยงานใดก็ได้ที่จะพอช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้  #นิ้งไม่รับบริจาคเงินทองหรือข้าวของอันใดคะ #นิ้งขอความกรุณาไห้ทุกคนช่วยแชร์ไปไห้ถึงหน่วยงานที่จะช่วยแม่เด็กและเด็กไห้มีชีวิตที่ดีขึ้น  #ขออภัยที่ภาพไม่ค่อยชัดคะเพราะน้องกับแม่ไม่นิ่งเท่าไรคะ

ให้เด็กมีการศึกษา หากข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยและพร้อมรับทุกคอมเม้นท์ค่ะ ใครพอจะช่วยเหลือได้นิ้งพร้อมเป็นสะพานบุญให้ค่ะ รับรู้เรื่องนี้แล้วปล่อยผ่านไปไม่ได้จริงๆค่ะ ถึงแม้ว่าทุกคนในหมู่บ้านจะเคยชินกับเรื่องราวและภาพเหล่านี้ แต่นิ้งว่าคนพวกนี้มีชีวิตที่ดีกว่านี้ได้ หากน้ำใจคนไทยยังไม่หมดไปค่ะ 
#เคยมีเจ้าของรีสอทในหมู่บ้านติดต่อขอช่วยเหลือแต่โดนแม่เด็กปฏิเศษมาแล้วค่ะ #แต่อยากไห้พวกเขาได้ช่วยเหลือแบบจริงๆสักครั้งวิธีไหนแนะนำกันได้นะคะ #เด็กและแม่เด็กคนบ้านเดียวกันกับนิ้ง #บ้านแม่ละเมา #ตำบลพะวอ #อำเภอแม่สอด #จังหวัดตาก #ขอบพระคุณทุกคนที่สละเวลาอ่านจนจบสาธุค่ะ"

 

ขอบคุณ Ake Srisuwan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สติไม่ดี  น่าสงสาร  หนูน้อย  รักลูก  แม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ