พบเด็กวัย 2 ขวบ สายตาสั้น 900 เนื่องจาก ปล่อยให้อยู่กับโทรศัพท์ นานเกินไป

เชื่อว่าในยุคสมัยนี้ มีหลายครอบครัวที่ปล่อยให้ลูกน้อยอยู่กับ โลกแห่งเทคโนโลยี พี่แม่บางคนก็งานยุ่งจนไม่มีเวลาจะทำให้ลูกหยุดร้องไห้ จึงได้เปิดการ์ตูนให้ลูกดูเพื่อหยุดร้องไห้ แต่รู้หรือไม่ว่าการกระทำแบบนี้ มีผลโดยตรงกับเด็กเล็ก ทั้งทางด้านสุภาพ และอารมณ์โดยตรงเลยก็ว่าได้ ซึ่งได้รับการยืนยันจากแพทย์ทั่วโลกแล้วว่า ถ้าให้เด็กๆอยู่กับ ทีวี หรือ โทรศัพท์ มากจนเกินไปส่งผลตรงให้เกิดโรค "สายตา" และ "สมาธิสั้น"

 

 

ซึ่งเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ทางด้านเว็บไซต์ China Times ซึ่งเป็นสื่อชื่อดังของประเทศจีน ได้รายงานว่า มีเด็กผู้หญิงชื่อว่า Xiao Man จากมณฑลเจียงซู อายุ 2 ขวบ มีภาวะสายตาสั้นอย่างมาก หรือ Myopia

โดยทางด้าน พ่อแม่ ของเด็กน้อยได้ยอมรับว่า เวลาส่วนใหญ่จะปล่อยให้หนูน้อย Xiao Man อยู่กับโทรศัพท์มือถือ โดยทำแบบนี้มาเป็นปีๆ เนื่องจากเวลาที่ส่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ เด็กน้อยจะสงบนิ่งไม่ร้องไห้งองแง 

โดยพ่อแม่ของหนูน้อยได้สังเกตเห็นว่า Xiao Man มักชอบทำตาเหล่ หรือ ขมวดคิ้ว บ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าแค่เป็นนิสัยของหนูน้อยเท่านั้นเอง

 

 


แต่อยู่มาวันหนึ่ง พ่อแม่ของหนูน้อยเริ่มรู้สึกแปลกใจที่หนูน้อยมีพฤติกรรมดังกล่าวถี่จนน่าตกใจ จนทำให้ต้องพา Xiao Man ไปตรวจสายตากับแพทย์เฉพาะทาง และก็ต้องตกใจเป็นอย่างมาก เมื่อทราบว่าหนูน้อย Xiao Man วัย 2 ขวบ มีสายตาสั้นถึง 900

โดยทางแพทย์ได้บอกชัดเจนว่า  Xiao Man นั้นยังเด็กเกินไปที่จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะจะส่งผลเสียต่อสายตาโดยตรง และได้บอกอีกว่า ไม่สามารถรักษาให้สายตาของหนูน้อยกลับมาเป็นปกติได้ และเมื่อเขาโตขึ้น เขาจะสายตาสั้นมากกว่านี้อีกมาก

ทางแพทย์ยังได้แนะนำอีกด้วยว่า พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเด็กที่มีอายุประมาณ 3-6 ปี ไม่ควรให้ใช้เกิน 30 นาทีต่อวันเท่านั้น

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.chinatimes.com/realtimenews/20190609000894-260409?chdtv


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ข่าวต่างประเทศ  ผู้ใช้โทรศัพท์  โทรศัพท์  อันตราย  โทรศัพท์มือถือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ