จุดกำเนิดของรักแท้ จักรพรรดิอากิฮิโตะ-จักรพรรดินีมิชิโกะ จากสนามเทนนิสสู่ราชบัลลังก์

สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น และเป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณกาล ในปัจจุบันนี้พระองค์เป็นพระประมุขเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็นจักรพรรดิ

 

 

เรื่องราวความรักของพระองค์และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ นั้นเป็นความรักที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากทั้งสองพระองค์ได้พบรักกันที่สนามเทนนิส ในเมืองคารุอิซาว่า จังหวัดนากาโนะ

 

เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ยังดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น พระองค์ได้พบรักกับหญิงสาวสามัญชน นามว่า "มิชิโกะ โชดะ" ที่สนามเทนนิสในเมืองคารุอิซาว่า จังหวัดนากาโนะ ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรก และได้มีการแข่งขันเทนนิสกันอย่างสนุกสนาน จึงเกิดความรู้สึกดีๆขึ้น หรือเรียกว่า รักแรกพบ นั่นเอง เพราะเจ้าชายอากิฮิโตะทรงสนพระทัยมิชิโกะเป็นอย่างมาก 

 

 

แต่ในช่วงแรกนั้น มิชิโกะก็ไม่ได้เปิดใจให้กับเจ้าชายสักเท่าไหร่ เนื่องด้วยฐานะที่แตกต่างกัน ที่เจ้าชายอากิฮิโตะ พระองค์ทรงเป็นถึงมกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น แต่แล้วความเพียรของเจ้าชาย จึงทำให้ชนะใจหญิงสาวสามัญชนได้สำเร็จ และด้วยความรักที่ทั้งคู่มีต่อกัน ทำให้ผ่านเรื่องราวต่างๆมากมาย จนในที่สุดก้ได้อภิเษกสมรสกัน ซึ่งการอภิเษกสมรสในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่หญิงสาวสามัญชนได้เป็นพระชายาเอกของสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น 

 

 

ต่อมาเมื่อเจ้าชายอากิฮิโตะทรงขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จึงได้สถาปนามิชิโกะเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แม้พระองค์จะทรงมีฐานันดรศักดิ์อันสูงส่ง แต่จุดกำเนิดความรักของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น กลับเรียบง่าย และเป็นแบบอย่างของคู่ชีวิตที่ดีมากๆ

 

 


สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ มีพระราชโอรสและพระราชธิดารวม 3 พระองค์ ได้แก่ เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ปัจจุบันทรงขึ้นครองราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

 

 

เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าอะกิชิโนะ หรือ เจ้าชายฟุมิฮิโตะ ปัจจุบันอภิเษกสมรสกับคิโกะ คะวะชิมะ มีพระราชโอรส และพระราชธิดาด้วยกัน 3 พระองค์ ได้แก่ เจ้าหญิงมะโกะแห่งอะกิชิโนะ, เจ้าหญิงกะโกะแห่งอะกิชิโนะ และเจ้าชายฮิซะฮิโตะแห่งอะกิชิโนะ

 

 

อดีตเจ้าหญิงซะยะโกะ เจ้าโนะริ ต่อมามาสมรสกับสามัญชนนามว่า โยะชิกิ คุโระดะ เจ้าหญิงจึงต้องสละฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น และเปลี่ยนชื่อเป็น ซะยะโกะ คุโระดะ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ  เทนนิส  สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ  รักแรกพบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ