รวมผักและผลไม้ กินแล้วเสี่ยงเป็นโรคไต

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ จะหยิบจับอะไรเข้าปากทั้งที ก็ต้องระวังให้ดีก่อนจะกลืนลงท้องใช่มั้ยล่ะคะ เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่กินเข้าไป จะก่อให้เกิดอันตรายหรือเปล่า วันนี้เราได้รวบรวมผักและผลไม้ 5 ชนิด ที่หากกินเข้าไปแล้ว อาจจะเสี่ยงต่อการเป็น "โรคไต" ได้ และถ้าหากการทำงานของไตบกพร่อง ก็จะเกิดผลเสียหลายๆ อย่างตามมาเลยค่ะ

1. ใบยอ
ในโลกโซเชียลมักจะแชร์กันว่า น้ำใบยอสามารถรักษาโรคไตได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ใบยอไม่สามารถรักษาได้ แถมยังทำลายไตอีกด้วย ใบยอมีธาตุฟอสฟอรัสสูงมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต เพราะไตไม่สามารถนำฟอสฟอรัสออกมาใช้ได้ตามปกติ จึงเกิดการสะสมตัวอยู่ในกระแสเลือด ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น โรคนิ่วในไต และนำไปสู่ภาวะไตวายเฉียบพลันได้

 

2.หญ้าไผ่น้ำ
หญ้าไผ่น้ำ หรือ จุ้ยเตาเฉ้า มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และลดการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ บรรเทาอาการบวม ไม่เหมาะกับการใช้ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เพราะจะทำให้ไตทำงานหนัก ไตเสื่อม และเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันเร็วขึ้น

 

รวมผักและผลไม้ กินแล้วเสี่ยงเป็นโรคไต

3.ลูกเนียง หรือ ชะเนียง
ในลูกเนียงจะมีกรดแจงโคลิค ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีกำมะถันสูงมาก และเป็นพิษต่อร่างกาย เพราะกำมะถันจะไปทำลายระบบประสาทของไตให้เสื่อมลง มักเกิดอาการภายใน 2-14 ชั่วโมง ภายหลังรับประทานจะมีอาการปวดตามบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะลำบาก บางรายไม่ปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด ทำให้ไตวายเฉียบพลัน ความดันโลหิตสูง

 

4. หญ้าหนวดแมว
หญ้าหนวดแมวมีปริมาณโพแทสเซียมที่สูงมาก จะส่งผลเสียต่อผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การที่มีโพแทสเซียมสูงทำให้ไตทำงานหนัก ในการกรอง และขับของเสียออกมาทางปัสสาวะ และถ้าไม่สามารถขับออกมาได้ จะเกิดการคั่งของโพแทสเซียมในร่างกาย เป็นอันตรายต่อหัวใจ ทำให้เสียชีวิตได้ โดยปกติผู้ป่วยกลุ่มนี้จะได้รับยาที่ควบคุมระดับโพแทสเซียมในเลือดให้อยู่ในค่าที่เหมาะสมที่สุด

 

5. มะเฟือง
มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีสารออกซาเลตในปริมาณมาก เมื่อเรารับประทานในปริมาณมาก หรือรับประทานในขณะท้องว่าง จะทำให้สารออกซาเลตถูกดูดเข้ากระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว และถูกขับทางไต สารชนิดนี้จะไปจับตัวกับแคลเซียมในไต ทำให้เกิดนิ่วในเนื้อไตและท่อไต ส่งผลให้เกิดไตเสื่อม และไตวายเฉียบพลันได้ ดังนั้น ทั้งคนปกติ หรือผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะเฟืองในปริมาณมาก และติดต่อกันเป็นเวลานานจะดีที่สุด ภาวะไตวายจากการรับประทานมะเฟืองไม่ค่อยพบในคนปกติ แต่จะเกิดกับผู้ที่ไตผิดปกติอยู่แล้ว

 

รวมผักและผลไม้ กินแล้วเสี่ยงเป็นโรคไต

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปริญญา เปล่งเสียง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โรคไต  สุขภาพ 

ติดตามข่าวอื่นๆ