สุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง สร้างโปรตีนและพลังงานแก่ร่างกาย

ผู้ป่วยมะเร็งส่วนมากจะมีอาการเบื่ออาหาร หรือรับประทานอาหารไม่สะดวกอย่างที่เคย จนอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และเมื่อร่างกายอ่อนแอ ความรุนแรงของโรคอาจมากขึ้นได้ ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับการดูแลสุขภาพให้ดี โดยเฉพาะอาหารการกิน ซึ่งผู้ป่วยมะเร็งสามารถกินอะไรได้บ้างนั้น เรามาดูกัน

1.เครื่องดื่มอุ่นๆ
เครื่องดื่มร้อน อย่างนมสดร้อน น้ำขิง โกโก้ร้อน จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากดื่มเครื่องดื่มร้อน 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนทำกิจวัตรประจำวัน

2.โยเกิร์ต
ในกรณีที่ไม่สามารถรับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยวได้ อาจให้ผู้ป่วยรับประทานโยเกิร์ตหรือนมไขมันต่ำแทน เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนและสารอาหารที่เพียงพอ ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานนมและโยเกิร์ตที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์มาแล้วเท่านั้น

3.อาหารประเภทข้าวและแป้ง
คาร์โบไฮเดรตจากอาหารประเภทข้าวและแป้งคือสิ่งที่ร่างกายต้องการ เพราะอาหารประเภทนี้ให้พลังงานแก่ผู้ป่วยมะเร็งได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่ค่อยกินอาหาร มีอาการเบื่ออาหาร และอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและพลังงานตามมา 

4.กรดไขมันดี
สำหรับผู้ป่วยมะเร็งแนะนำให้ทานอาหารที่มีไขมันดีหาได้จากเนื้อปลา เมล็ดพืชต่าง ๆ รำข้าว ซึ่งจะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงอีกด้วย

สุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง สร้างโปรตีนและพลังงานแก่ร่างกาย

5.อาหารที่ต้ม-นึ่ง
อาหารที่ปรุงสุกด้วยการต้มหรือนึ่งเหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งเพราะไขมันจะต่ำ และลักษณะอาหารจะนิ่ม เคี้ยวง่าย ทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้มากขึ้น 

6.ดื่มน้ำให้มากๆ

ผู้ป่วยมะเร็งควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน และควรจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อช่วยในการกลืนอาหารและการพูดคุย เพราะผู้ป่วยมะเร็งจะมีภาวะปากแห้งบ่อย

CR.ข้อมูลจากโรงพยาบาลราชวิถี

สุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง สร้างโปรตีนและพลังงานแก่ร่างกาย

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อาทิชา พึ่งสมศักดิ์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อาการโรคมะเร็ง  ปรุงอาหาร  มะเร็ง  รักษามะเร็ง  ป่วยมะเร็ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ