เปิดตำนานอร่อย 120 ปี ขนมหม้อแกงป้านี อบเตาฟืน หอมกรอบนุ่มหวานมันกำลังดี ลูกค้าติดตรึม

วันที่ 10 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย มีคุณป้าคนหนึ่งทำขนมหม้อแกงขาย เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นยายสู่ลูกถึงหลาน รวมระยะเวลายาวนานกว่า 120 ปี ที่ทำสืบทอดต่อกันมา ปัจจุบันตั้งเพิงขายอยู่ริมถนนตรงหน้าร้านมาดี มอเตอร์ หมู่ 6 บ้านเหมืองใหญ่ ต.บ้านสวน ซึ่งแต่ละวันจะมีลูกค้าจากทั่วสารทิศขับรถแวะเวียนมาซื้อกิน บ้างก็ซื้อไปฝาก เพราะติดใจในรสชาติความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร

 

นางจำปี  ทัพเมี่ยง หรือป้านี อายุ 63 ปี เปิดเผยว่า ยึดอาชีพทำนาและทำขนมหม้อแกงโบราณขายมานาน จนส่งลูกชายคนโตเรียนจบ ปวส. และลูกชายคนเล็กใกล้จะจบสถาปัตย์มหาวิทยาลัยนเรศวรแล้ว เมื่อก่อนยายกับแม่จะเดินเร่ขายในหมู่บ้าน มาถึงรุ่นตนจึงไปนั่งขายที่ตลาดบ้านสวนแทน ก่อนจะย้ายมาตั้งเพิงอยู่ริมถนนในปัจจุบัน

 

“ส่วนประกอบสำคัญของขนมหม้อแกงโบราณที่ป้าทำ จะมีไข่เป็ด แป้งข้าวเจ้า เผือก น้ำตาล กะทิสด หอมเจียว ผสมเข้าด้วยกัน โดยมีเคล็ดลับใส่น้ำปูนใสเล็กน้อย เคี่ยวกะทิสด ไม่ใช้สารกันบูด ตักใส่ถาดคนให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาอบด้วยถ่านด้านล่าง วางฟืนทับไว้ด้านบนให้ความร้อนทั่วถึง 30 นาทีก็ยกออกจากเตา จะทำให้หน้ากรอบ นุ่มใน กลิ่นหอม ได้รสชาติอร่อยหวานมันกำลังดี”


ป้านี กล่าวอีกว่า ที่ร้านนี้ขายไม่แพง แค่ถาดละ 25 บาท ทำสดอบเตาร้อนๆวันต่อวัน ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงบ่ายโมง โทรสอบถามที่เบอร์ 085-8736458 และนอกจากคนจะชอบซื้อกินซื้อฝากกันแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ยังนิยมซื้อไปถวายแก้บน “หลวงพ่อฤทธิ์ เทวะ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งบ้านสวนเมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นศิษย์สายตรงของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม อีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว  ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายภูเบศวร์ ฝ้ายเทศติดตามข่าวอื่นๆ