"มงคลกิตติ์" พลิกลิ้นแทบไม่ทัน!! ยันร่วม พปชร.- "ธรรมนัส"ยื่นคำขาด หากยังล้ำเส้นพร้อมทบทวน!

10 มิ.ย.62 เวลา 16.00 น.ที่รร.เซ็นทรัล โซฟีเทล ลาดพร้าว กลุ่ม 10 พรรคการเมือง ประกอบด้วย 1.พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย 2.นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์   3.นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ 4.นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย 5.นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน 6.พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม 7.นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย 8.นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย 9.นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ และ10. นายระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ร่วมแถลงจุดยืนทางการเมือง

โดยทั้ง 10 พรรคเล็ก ได้มีมีมติดังนี้ 1.กลุ่ม 10 พรรคการเมืองยืนยันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี 2.ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 3.ทุกพรรคได้เสนอนโยบายทางการเมืองให้กับพรรคพปชร. ไปร่างเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้ว 4.ต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปให้ได้ 5.รีบเร่งจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด และ6.ตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นดุลพินิจของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

 

 

 

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ได้เดินทางมาถึงเป็นคนสุดท้าย  โดยได้ชี้แจงจากกรณีที่ช่วงเช้าให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่าหากไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย ตนพร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านและไม่ร่วมตั้งรัฐบาล แต่ต่อมาในช่วงบ่ายมีการแถลงข่าวร่วม 10 พรรค ตนขอยึดตามมติของทั้ง 10 พรรค ยังคงร่วมและสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะมีดุลพินิจและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและเชื่อว่าจะมีความยุติธรรมมากพอให้กับพรรคร่วมรัฐบาลที่พรรคจัดตั้งรัฐบาลจะต้องเสียสละให้พรรคร่วม โดยเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะต้องต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีน้อยที่สุดและเปิดใจกว้างสร้างรัฐบาลที่มีเสถียรภาพให้อยู่ครบ 4 ปีไม่ใช่ 3 เดือน และแม้ว่าท้ายสุดแล้ว การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีจะไม่มี 10 พรรคเล็กได้ตำแหน่งนั้น นายมงคลกิตติ์จะยึดตามมติของกลุ่ม 10 พรรคที่จะมีการประชุมหลังรายชื่อคณะรัฐมนตรีประกาศออกมา ส่วนตนจะมีการหารือกับ 10 พรรคเพราะด้วยสถานภาพขณะนี้ยังคงอยู่ใน 10 พรรคอยู่

 


 

ด้านนพ.ระวี กล่าวยืนยันว่า ต่อให้ 10 พรรค ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี พรรคพลังธรรมใหม่ จะไม่เปลี่ยนจุดยืนเดิม เรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีให้เป็นดุลพินิจของพล.อ.ประยุทธ์ ในการตัดสินใจ และยังยืนยัน กลุ่ม 10 ยังเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่น ไม่เเตกกัน

 

ส่วนทางด้านร้อยเอกธรรมนัส พรมเผ่า ส.ส. แบบแบ่งเขต จ.พะเยา พรรคพลังแระชารัฐ และประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ ได้เข้ามาร่วมแถลงกับกลุ่ม 10 พรรคด้วย ระบุว่ามาให้กำลังใจ ไม่ได้มาคุมคำตอบจากกลุ่ม 10 พรรคเล็ก ส่วนข้อต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีทางพรรคจะให้เป็นดุลพินิจของนายกรัฐมนตรีในการจัดสรร โดยขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าทางกลุ่ม 10 พรรคเล็กนั้นจะได้เก้าอี้ในกระทรวงหรือไม่ ส่วนตัวมองนายมงคลกิตติ์เป็นดาวสภา ซึ่งจะยังไปได้อีกไกลในทางการเมือง

 

 

อนึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา  เป็นที่น่าสังเกตว่า นายมงคลกิตติ์ และนายพิเชษฐ  ได้เปิดแถลงข่าวขู่จะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล และเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากไม่จัดสรรโควต้ารัฐมนตรีตามเงื่อนไขที่เสนอไป โดยมีการนัดหารือพรรคเล็กทั้ง 10 พรรค แต่เมื่อถึงเวลากลับมีเพียงนายมงคลกิตติ์ กับนายพิเชษฐ เพียง 2 คนเท่านั้น  ขณะที่อีก 8  พรรคไม่เอาด้วย ทำให้มีข่าวพรรคเล็กแตก จนกระทั่งมีการรวมตัวกันแถลงข่าวเพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ