หมวดท็อป วีรบุรุษชายแดนใต้ ได้กลับบ้านแล้ว

เชื่อว่าหลายคนยังคงจำเหตุการณ์สุดสะเทือนใจนี้ได้ เพราะย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2560 ได้เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา โดยโจรใต้ใช้แผนลวงเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเหตุบึ้มลูกแรก เจ้าหน้าที่อีกชุดจึงรุดเก็บกู้ แต่ดันเจอกดบึ้มซ้ำซ้อน ร่างแต่ละนายปลิวกระแทกพื้นเจ็บเกือบ 30 ราย 

แล้วเหตุการณ์สลดใจก็เกิดขึ้นกับทหารพราน 2 นาย เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหวได้เสียชีวิตทันที  “หมวดท็อป”เป็นหนึ่งในผู้ที่บาดซึ่งเจ็บสาหัส แม่ของหมวดท็อป ได้บอกว่า

 

ก่อนหน้าลูกเป็นทหารเรืออยู่ที่จ.นราธิวาส 7 ปี กระทั่งถูกเรียกตัวมาช่วยรายการ “ท็อปไปแค่ปีเดียวเองแม่ ไม่ได้ออกพื้นที่ อยู่แต่ข้างใน ไม่ต้องห่วงท็อปครับ” นั่นเป็นคำพูดปลอบใจจากลูกชายที่ผู้เป็นแม่เล่าให้ฟัง ซึ่งในตอนนั้นหมวดท็อป ร.ต.ท. ยุทธนา เทพสถิตย์ รอง สว.กก.ตชด.14 เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี หนึ่งในทหารผู้บาดเจ็บ ยังต้องสู้อาการ ฝ่าวิกฤตนอนไอซียู ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ขณะที่ภรรยาสาวกำลังตั้งท้อง 8 เดือน และในอีกไม่กี่วันทายาทตัวน้อยก็กำลังจะลืมตาดูโลก

 


และเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ในเฟซบุ๊กของ Walanrat Sittisawat ได้เปิดเผยข่าวดีของหมวดท็อป ระบุว่า "จำหมวดท็อปกันได้มั้ยคะ

 


ร.ต.ท.ยุทธนา เทพสถิตย์  จนท.อีโอดีค่ายพระมงกุฎ เหยื่อระเบิดโจรใต้ที่ยะลา เมื่อ 14 ก.ย. 60 เหตุระเบิดที่โจรใต้มันใช้แผนลวง จนท.  ไปตรวจสอบเหตุบึ้มลูกแรก จนท.อีกชุด รุดไปเก็บกู้ แต่เจอระเบิดกดบึ้มซ้ำซ้อนในคราวนั้น ร่างแต่ละนายปลิวเคว้งคว้างกว่า 30 ราย  ทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย และหมวดท้อป เป็น 1 ใน อีโอดี ที่วิกฤตสุด ต้องเสียกะโหลก ที่ยุบไปซีกหนึ่ง ร่างกายซีกซ้ายเป็นอัมพฤกษ์อ่อนแรง แต่ใจยังสู้ ฝึกกายภาพหวังเดินได้ ไม่ยอมท้อ อยู่เพื่อลูกสาว ซึ่งขณะที่เกิดเหตุยังอยู่ในท้องภรรยาได้ 8 เดือน

 

 

ตอนนี้เขารอดพ้นจากช่วงสุดวิกฤตมาได้ด้วยกำลังใจที่สุดเข้มแข็ง จากนั้นต้องฝึกหายใจและทำกายภาพบำบัดมานานนับปี ทุกๆ วันก่อนจะเกิดเหตุการณ์นั้น หมวดท้อปจะโทรหาแม่ทุกวันโดยก่อนจะวางสายจะมีประโยค "รักพ่อกับแม่นะครับ" ปัจจุบันดวงตาข้างขวามองเห็นได้เลือนราง และต้องรอผ่าตัดอีกครั้งก่อนใส่กะโหลกเทียม ทุกวันเมื่อใกล้เวลา 19.30 น. เขาจะเตือนแม่ว่า "พาท็อปไปหัดเดินหน่อย" และจะพูดถึงลูกสาวเสมอว่า"เอวาพ่อรักลูกนะ"

 


อ่านข่าว : น้ำตาซึม "หมวดท็อป" ชุดEODเจ็บสาหัสโดนระเบิดใต้ โพสต์ล่าสุดชีวิตไม่เหมือนเดิม
 


ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Anyaphat Kaka ได้โพสต์เล่าเรื่องราว บอกข่าวดีเกี่ยวกับชีวิตหมวดท็อป ระบุว่า "ยังจำกันได้มั้ย "หมวดท็อป" วีรบุรุษชายแดนใต้ จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด #ยะลา แม้เสียกะโหลก แต่ขออยู่เพื่อลูก...อาการดีขึ้น ออกจาก รพ.กลับบ้านแล้ว #สุพรรณบุรี

 

ตั้งแต่ 11 มิ.ย.61 - 8 มิ.ย. 62 "ร.ต.ท.ยุทธนา เทพสถิตย์" ที่มานอนรักษาตัวต่อ รพ.ตำรวจ ..ต้องตื่นแต่เช้าทำกายภาพ ร่วมทุกข์ ร่วมสุข เสียใจ ดีใจ ร้องไห้ เหนื่อย และสู้ร่วมกันมา 363 วัน จะได้กลับบ้านกันแล้ว หลังใช้เวลาอยู่ รพ. มาเกือบ 2 ปี ไม่เห็นแสงสีข้างนอก ไม่ได้เที่ยว คราวนี้พร้อมหน้าพร้อมตากันสักทีนะ จะได้กลับบ้านเราแล้วนะ กลับมาสู้กันต่อที่บ้านเรา

 

และเมื่อวานนี้ หมวดท็อป ได้เดินทางกลับมาพักรักษาตัวต่อที่บ้าน ได้มาถึง จ.สุพรรณบุรี เรียบร้อยแล้ว ..ทางครอบครัวหมวดท็อป ขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชา และทุกๆท่านที่มีความห่วงใย ให้กำลังใจมาตลอด ขอขอบพระคุณ มา ณ.ที่นี้ค่ะ"

 

 

 


ท่ามกลางชาวโซเชียลที่เข้ามาแสดงความยินดี และซาบซึ้งไปกับการต่อสู้ของหมวดท็อป ที่พลีชีพเพื่อชาติ ตอนนี้ถึงเวลาที่ฮีโร่ของคนไทย จะได้ใช้เวลาพร้อมหน้า พร้อมตากับครอบครัว จากนี้ขอให้ชีวิตของหมวดท็อป มีแต่ความสุข ความเจริญ ขอให้แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังขอบพระคุณที่เสียสละเพื่อทุกๆคน 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Anyaphat KaKa


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : หมวดท็อป  เหยื่อระเบิด  พากลับบ้าน  ซุปเปอร์ฮีโร่  ชายแดนใต้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ