แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกสาววัย 11 ผ่าตัดกระดูกสันหลังคด

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ pimmyaom ได้โพสต์กระทู้ เล่าประสบการณ์ การรักษาลูกสาว วัย 11 ขวบ ซึ่งป่วยกระดูกสันหลังคด โดยหมอบอกว่า โรคนี้เด็กเป็นกันเยอะ โดยเขียนเรื่องราวไว้ว่า สวัสดีค่ะ กระทู้นี้ดิฉันตั้งใจเขียนขึ้น เพื่อแชร์ประสบการณ์ การพาลูกเข้ารับการผ่าตัดกระดูกสันหลังคด เพราะหมอบอกว่าเด็กสมัยนี้เป็นกันเยอะมาก ในขณะที่มาหาหมอในแต่ละครั้ง เราก็จะพบเด็กที่มาพบคุณหมอด้วยโรคนี้อยู่ตลอด จึงอยากแชร์เผื่อมีคุณพ่อคุณแม่ท่านใด กำลังหาข้อมูลเพื่อที่จะรักษาหรือเตรียมผ่าตัดค่ะ และในการบอกเล่าครั้งนี้ คุณแม่อาจจะใช้คำศัพท์ทางการแพทย์ไม่ถูกต้อง 100% นะคะ บางสิ่งก็จำได้บ้างไม่ได้บ้าง อาศัยว่าเล่าจากความเข้าใจส่วนตัวค่ะ 

 

โดย คุณแม่ เล่าย้อนไป 28 มีนาคม 2561 ลูกสาวชอบบ่นว่าปวดหลัง ปวดไหล่ แรกๆ ก็นวดให้ เพราะเข้าใจว่า กระเป๋านักเรียนลูกคงหนักเกินไป กระทั่งเริ่มสังเกตเห็นหลังของลูก ช่วงสะบักแขนข้างขวาโค้งออกมา ไม่เรียบเหมือนหลังปกติ จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ และเมื่อเอกซเรย์แล้ว จึงพบว่า ลูกกระดูกสันหลังคด ประมาณ 20 องศา ซึ่งหมอบอกว่า ยังไม่เป็นไร ถ้าไม่คดเพิ่ม จึงนัดใหม่ 6 เดือน ให้มาตรวจอีกครั้ง

 

3 ตุลาคม 2561 ไปพบคุณหมอครั้งที่ 2 ตามนัด ผลเอกซเรย์ หมอบอกว่าคดเพิ่มเป็น 30 องศา แต่หมอยังขอดูต่ออีก 6 เดือน ว่ามีแนวโน้มจะหยุดคดหรือไม่ แม่เริ่มเครียด พร้อมกับกลับมาหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ เพราะหมอบอกว่า จะเป็นมากในช่วงที่เด็กเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ไม่สามารถบอกสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่าเกิดจากอะไร ถามว่าเกี่ยวกับกระเป๋าหนักไหม หรือเป็นเพราะเด็กชอบนั่งงอตัว คุณหมอบอกว่าไม่เกี่ยวกัน

 

จากนั้นอีก 6 เดือน 20 มีนาคม 2562 ซึ่งครบ 1 ปีเต็มที่พบอาการ ลูกถูกส่งตัวไปตรวจกับอาจารย์หมอ หลังการตรวจ พบว่ากระดูกคดเพิ่มเป็น 40 องศา ซึ่งหมอบอกคงต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว จะใส่เสื้อเกราะดามไว้ หรือผ่าตัด ซึ่งที่โรงพยาบาลไม่สามารถผ่าตัดได้ เนื่องจากเครื่องมือไม่พร้อม และน้องก็ยังไม่มีประจำเดือน หมายความว่า ร่างกายน้องยังไม่หยุดโต การผ่าตอนนี้ อาจจะมีปัญหาตามมา ฟังถึงตอนนี้ ได้แต่เข่าอ่อน สงสารลูก กระทั่งลูกสาว ยื่นมือมาจับหน้า แล้วบอกว่า "แม่อย่าทำหน้าแบบนี้" ทำให้ต้องฝืนยิ้มออกมา คิดว่า เพื่อลูกเราจะผ่านไปด้วยกัน


จากนั้นวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ลูกถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง โดยเอกซเรย์พบว่า กระดูกหลังคด 54 องศา มันคดมาก เป็นตัว S เลย ซึ่งจำเป็นต้องผ่าเลย ซึ่งก็มีการนัดมาทำ MRI ก่อนนัดผ่าตัด 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

หลังจากที่ตกลงกับคุณหมอได้ว่าจะผ่าตัดเดือนหน้า คุณหมอเลยให้ไปทำเอกสาร ส่งตัวไปทำ MRI ข้างนอก เพราะถ้ารอคิวทำ MRI ที่โรงพยาบาลต้องรออีก 4 เดือน ซึ่งมันไม่ทัน จากนั้นวันที่ 2 พฤษภาคม ก็นำผล MRI มาให้คุณหมอ ก่อนที่คุณหมอจะนัดให้มาแอดมิท รอการผ่าตัด สุดท้ายได้คิวผ่า วันที่ 28 พฤษภาคม โดยก่อนผ่าตัด หมอมามาร์คจุดด้านหลังของลูก ก่อนบอกตนว่า "แผลยาวหน่อยนะคะ แม่ไม่ต้องตกใจนะ" 

 

หลังจากการผ่าตัด หมอบอกน้องเสียเลือดไป 300-400 cc ต้องคอยเจาะเกล็ดเลือดตรวจ ถ้าเลือดจาง ต้องให้เลือด และต้องย้ายมาอยู่ห้องพิเศษรวม เพื่อสังเกตอาการ โดยลูกบ่นปวดหลังตลอด หมอจึงสั่งยาแก้ปวดทางสายน้ำเกลือ เป็นพวกมอร์ฟีน ผลข้างเคียงคือจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน

วันที่ 1 หลังการผ่าตัด ลูกยังต้องให้ออกซิเจน เพราะเสียเลือดมาก แขนซ้ายเจาะสายน้ำเกลือ แขนขวาเจาะสายยาแก้ปวด ข้างหลังมีสายเดรนระบายเลือด ใส่ท่อปัสสาวะ แต่โดยรวมอาการดีขึ้นมาก หมอมาเปิดแผลดู บอกแผลสวย ไม่บวม และไม่มีเลือดซึม 

วันที่ 6 หลังผ่าตัด น้องยังลุกไม่ได้ แม่เลยยังต้องคอยช่วยทุกอย่างทั้งเช็ดตัว เปลี่ยนผ้า แปรงฟัน ป้อนข้าว พลิกตัว เวลาเช็ดก้นให้ น้องจะถามว่า "แม่ไม่รังเกียจหรอ" เราจะตอบลูกด้วยคำตอบเดิมๆ ด้วยการยิ้ม แล้วบอกว่า "จำไว้ว่า แม่รักลูกของแม่มากนะลูก" 

เข้าสู่วันที่ 7 หมออนุญาตให้ลุกขึ้นนั่งได้เป็นครั้งแรก หลังผ่าตัด และวันนี้ ลูกได้ใส่เสื้อเกราะ เพื่อประคองหลัง โดยหมอบอกว่าช่วง 3 เดือนแรกหลังผ่าตัด จะต้องใส่เสื้อเกราะประคองไว้ตลอด ยกเว้นตอนนอน จากนั้นวันรุ่งขึ้น แพทย์ก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่ก็นัดตรวจแผลเป็นระยะ

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ถูกแชร์ออกไป เพื่อนๆสมาชิกเว็บไซต์พันทิปก็ได้เข้ามาให้กำลังใจคุณแม่ กับลูกสาวเป็นจำนวนมาก

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ (https://pantip.com/topic/38936371)


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นนทวรรณ บุญฑาทิพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เด็ก 

ติดตามข่าวอื่นๆ