เมื่อ นักข่าวคิดว่า ในหลวงร.9 คือ ช่างภาพส่วนพระองค์ของ ในหลวงร.8

วันที่ 9 มิถุนายน เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ในหลวงรัชกาลที่ 8 พระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจมากมาย เพื่อความสุขของพสกนิกรชาวไทย คอยบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้พสกนิกรอยู่อย่างมีความสุขเสมอ ตลอดการครองราชย์

 

 

ภาพที่คุ้นตาของชาวไทยที่เราเห็นกันได้บ่อยๆคือ ภาพที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประทับอยู่เคียงข้างพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล เสมอ ไม่ว่าพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ใด ก็จะมีสมเด็จพระอนุชา (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ตามเสด็จไปด้วยเสมอ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นพระอนุชาธิราช ได้ตามเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลในทุกที่และทรงเป็นช่างภาพให้แก่พระเชษฐาอยู่ตลอดเวลา

 

 

ในเรื่องนี้ต่อมาหลังจากที่สมเด็จพระอนุชาได้ขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 9 แล้วหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่มักจะตามเสด็จคอยถ่ายภาพร่วมไปกับช่างภาพหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ นั้น ได้บรรยายความบางตอนย้อนถึงสมเด็จพระอนุชาเอาไว้ว่า

 

ประมาณ 25 ปีมาแล้ว (เรื่องนี้เขียนใน พ.ศ.2514) ในสมัยรัชกาลที่ 8 ช่างภาพหนังสือพิมพ์ที่ถ่ายภาพพระราชพิธีและงานเสด็จพระราชดำเนินต่างๆ รู้สึกว่ามีช่างภาพอีกคนหนึ่งเข้ามาอยู่ในกลุ่มของตน ช่างภาพคนนั้นพูดจาแต่น้อยแต่ถ่ายภาพเอาจริงเอาจัง คนหนังสือพิมพ์เห็นแล้วก็เกิดความเลื่อมใส ครั้นเข้าไปพูดจาด้วย ช่างภาพนั้นก็ปราศรัยแต่โดยดีให้ความสนิทสนมด้วยทุกครั้งไป

 

คนหนังสือพิมพ์นั้นก็เป็นคนใจคอกว้างขวางเมื่อเห็นใครที่กระทำกิจการอย่างเดียวกันกับตนอย่างเอาจริงเอาจังไม่ถือเนื้อถือตัวก็กำหนดหมายว่า คนคนนั้นเป็นพวกเดียวกัน เกิดความเคารพนับถือและความสนิทสนมทางใจ ผูกพันกับผู้นั้นมาจนถึงบัดนี้ ถึงแม้ว่าผู้ที่คนหนังสือพิมพ์ยอมรับเข้าพวกแล้วนั้น จะได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตราธิราชเจ้ารัชกาลที่ 9 แห่งบรมราชวงศ์จักรี ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดนั้นก็ยังคงมีอยู่ตลอดมาจนตราบเท่าถึงทุกวันนี้ และอยู่ในใจของคนหนังสือพิมพ์ทั่วๆ ไป

 

 


ในช่วงเวลานั้นภาพที่ประชาชนประทับใจจนเกิดความคุ้นชิน ก็คือการที่พระมหากษัตริย์หนุ่มกับสมเด็จพระอนุชาเสด็จฯ เคียงคู่กันไปในทุกหนทุกแห่งอย่างไม่ถือพระองค์และจะสนพระราชหฤทัยไต่ถามทุกข์สุขของประชาชนอยู่เสมอ เป็นที่ปลาบปลื้มยิ่งนัก

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - จากหนังสือ เอกกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ช่างภาพส่วนพระองค์  ในหลวงร.๙  ในหลวงร.8 

ติดตามข่าวอื่นๆ