พลังประชารัฐ ยัน ตั้งรัฐบาลยังไม่จบ!! หารือเพิ่ม ยึดหลัก "ลงเรือลำเดียวกันแล้ว"

เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 7 มิ.ย.62 ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหาร ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง 

 

นายอุตตม กล่าวว่า ที่ประชุมหารือถึงการพูดคุยกับพรรคร่วมเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หลังจากที่ผ่านการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกระบวนพูดคุยกับพรรคร่วมยังไม่แล้วเสร็จ และต้องหารือต่อ โดยยึดหลักว่าเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้ว ต้องมีวัตถุประสงค์ร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศเดินไปข้างหน้า

 

กรรมการบริหารพรรค พปชร. จึงมีมติให้นายสนธิรัตน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงานร่างนโยบายและผู้ประสานงานพรรคร่วมในการจัดทำนโยบายของรัฐบาล ที่เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนนโยบายภาพรวมของรัฐบาล ส่วนนโยบายเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะหมดอายุภายในเดือน ก.ย.นั้น จะสานต่อทันทีเพื่อความต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเรื่องนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย ที่จะหารือร่วมกัน ทั้งนี้ยืนยันว่าการตั้งรัฐบาลจะทำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะมีกรอบเวลากำหนดไว้อยู่แล้ว    

      

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคจะรับข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่มีความซับซ้อน ไม่ใช่ว่าพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ฝ่ายนิติบัญญัติต้องหารือร่วมกัน แต่ยังไม่ได้เสนอว่าจะขอแก้ไขในประเด็นใดบ้างต้องหารือกันต่อไป

 

ต่อข้อถามว่าที่ผ่านมาพรรคร่วมมองว่านายสนธิรัตน์ และนายอุตตม ไม่มีอำนาจจริงในการตัดสินใจเรื่องจัดสรรโควตารัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า พรรคมอบหมายให้ตนและนายสนธิรัตน์เป็นคนพูดคุยการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคร่วม แต่ไม่รู้ว่าคนนอกคิดอย่างไร 


ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าการเจรจาพูดคุยตั้งรัฐบาลเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนและนายอุตตมได้พูดคุยในขั้นต้นมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จ ต้องหารือกันเพิ่มเติม ทั้งเรื่องความเหมาะสมและสมดุลให้รัฐบาลใหม่มีเสถียรภาพและเข้มแข็ง

 

 

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อาจไม่ร่วมในรัฐบาลหน้าหากพรรค พปชร.ไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจหลัก นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้ยินอย่างนั้น

 

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า คณะทำงานดังกล่าวมีหน้าที่ประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อนำนโยบายของแต่ละพรรคมาหารือจัดทำเป็นนโยบายรวมของรัฐบาล และผลักดันนโยบายของแต่ละพรรคการเมืองตามที่ได้หาเสียงไว้ให้เป็นรูปธรรมและพิจารณาผู้ที่เหมาะสมที่จะมาขับเคลื่อนนโยบายต่างๆในส่วนของพรรคจัดตั้งคณะทำงานเพื่อประสานงานกับพรรคร่วมต่อไป โดยจะใช้เวลาทำงานไม่นานเพราะอีกไม่นานจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่จะต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ