โตโน่ สุดปลื้มใจ รับตำแหน่ง ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนเอเชียแปซิฟิก

เรียกได้ว่าทำเอาปลื้มใจไม่น้อย สำหรับ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ กับการได้รับตำแหน่งทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนเอเชียแปซิฟิก จากองค์การสหประชาชาติ เพื่อมหาสมุทรหลังได้ผุดโครงการ เก็บรักษ์ รณรงค์เรื่องขยะเพื่อทำให้สิ่งแวดล้อมในประเทศไทยดีขึ้น 

 

 

ล่าสุด โตโน่ ก็ออกมาเผยให้ฟังว่า "ตื่นเต้นและเป็นเกียรติมาก ดีใจที่ได้รับตำแหน่งนี้ เอาจริงๆไม่ได้คิดว่าทำแล้วจะได้อะไร ส่วนตัวแม้จะได้ตำแหน่งทูตมาแต่ถ้าเป้าหมายคือประเทศไทยไม่ดีขึ้นก็ไม่มีประโยชน์อะไร ขอบคุณและดีใจที่เห็นในสิ่งที่เราทำ หวังว่าทางองค์กรใหญ่ๆ ที่มองเห็นสิ่งที่ทำจะช่วยเพื่อประเทศ เพราะทะเล สิ่งแวดล้อมต่างๆ ป่าไม้ ของไทยเป็นมรดกโลก นอกจากคนไทยจะช่วยกันรักษาแล้ว ทั่วโลกก็ต้องช่วยเหลือด้วย เวลามาเที่ยวต้องช่วยกันดูแลรักษาด้วย"


"ตำแหน่งทูตจะไม่มีประโยชน์อะไรถ้าไม่หลุดจากหนึ่งในสิบประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก ซึ่งพอได้ตำแหน่งมาก็ต้องทำให้จริง ต่อให้ได้รับหรือไม่ได้รับต้องรู้ว่าทำเพื่ออะไร เราทำไม่ได้หวังตำแหน่ง แต่ทำให้ประเทศสวยงาม ถ้ารักลูกรักหลาน รักแผ่นดิน ก็ต้องช่วยกัน ทำไมต้องยอมให้อยู่อันดับ 6 ทำไมไม่ให้เป็น 1 ใน 10 ที่สิ่งแวดล้อมดีที่สุดในโลก ก็ไม่สามารถจะให้คนรวยหรือจนเท่ากันได้ ก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน แต่เรื่องสิ่งแวดล้อมอากาศดีก็ใช้อากาศเดียวกัน เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก"

 


"ทุกคนมีความฝันแตกต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องมีคือ โลกใบนี้ที่หล่อเลี้ยงความฝันที่หลากหลาย จะทำยังไงให้น่าอยู่ ไม่ใช่หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง เป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกัน เราไม่ใช่เป็นนักอนุรักษ์ ที่ทำเพราะเป็นคนไทยคนหนึ่ง ตั้งแต่วันแรกที่เห็นข่าว PM 2.5 เห็นอันดับมลพิษต่างๆ อย่างต่างประเทศไม่ลดเพดานภาษีเขาก็มองว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อโลก เพราะเวลามีขยะลงไปในทะเลที่ตอนนี้เป็นน่านน้ำสากลแล้วก็ลอยไปต่างประเทศ ดังนั้นเราในฐานะคนไทยไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น และคนไทยใจเดียวกันก็อยากจะเปลี่ยนให้ดีให้ได้"

 


และยังบอกอีกว่า "พลาสติกจะย่อยสลายเป็นไมโครพลาสติก จะไม่มีวันย่อยสลายไปจากโลก แค่แตกตัวเป็นเม็ดเล็กๆ ที่มองไม่เห็น สุดท้ายกุ้ง หอย ปู ปลา กินเข้าไป คนก็มากินสัตว์พวกนี้เข้าไป สุดท้ายในกระเพาะอาหารของคนทุกคนมีไมโครพลาสติกอยู่คนละหมื่นชิ้น ทำให้เกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งลำไส้ และโรคต่างๆ มากมาย โดยเวลาเผาไปก็เป็น PM 2.5 กลายเป็นมะเร็งปอด ต้นเหตุทุกอย่างก่อนจะไปมีโรงงานกำจัด หรือโรงงานขยะ ที่มีอยู่ทุกเขต แต่ที่คนไทยต้องมีก่อนคือการช่วยกัน และต้องมีจิตสำนึกด้วย"


"ส่วนที่ไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นกลับมาก็ถามว่ามีมากี่ปีแล้วโรงงานที่กำจัดขยะและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงชาวบ้านด้วย และเศษของการเผาขยะสามารถเอาไปทำอิฐบล็อก เอาไปทำถนน ไปทำคอนกรีตได้ โดยเมื่อ 20 ปีที่แล้วเขาใช้ทุนประมาณ 9 พันกว่าล้านบาท และที่ญี่ปุ่น โตเกียว มีอยู่ 23 เขต โรงงานละเกือบ 1 หมื่นล้าน เมื่อ 20 ปีก่อนก็ไม่รู้ถ้ามาทำที่เมืองไทยจะต้องใช้งบเท่าไร แต่รู้สึกว่าไกลตัวไปและไม่รู้เมื่อไรจะสร้างเสร็จ ตอนนี้คืออยากให้ลองลดการใช้คนละ 2 ชิ้น และเก็บเพิ่มคนละ 2 ชิ้นก็ได้ ทำให้ลดได้เยอะมาก โดยหากมีจิตสำนึกที่มากพอจะผลักดันให้เห็นว่าควรมีโรงงานขยะแบบไหน รับอยากไปดูงานเอง ได้ทำจดหมายและยื่นไปทางประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้เขาส่งคนมาให้ความรู้ ขอขอบคุณทางประเทศญี่ปุ่นด้วยที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายในการเข้าไปดู"

 


 


สำหรับเรื่องที่ตอนนี้ได้หันมาทำงานงานสังคมมากขึ้น งานคอนเสิร์ตก็แบ่งได้ไม่ยากหากกล้าตัดรายได้ของตัวเองลง แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายก็ต้องทำจริงจัง ละครต้องถ่าย คอนเสิร์ตก็ต้องเล่น อย่างวันที่ต้องไปรับงานเพิ่มก็เอามาทำตรงนี้มากขึ้น อย่างที่บอกเปลี่ยนจากตัวเองก่อน ซึ่งที่ไปเก็บมาทั้งหมด 5 ครั้ง เก็บขยะได้แล้วเป็น 10 ตัน และมีแพลนจะไปเก็บที่ขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ที่ขอนแก่นจะไปวันที่ 27-28 มิถุนายนนี้

 

 

ขณะเดียวกัน หนุ่มโตโน่ได้โพสต์ ข้อความผ่านไอจีส่วนตัวระบุข้อความว่า "Sustainable Ocean Ambassador Asia-Pacific SOA (ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก)ขอบคุณองค์การสหประชาชาติUN คุณลิเลียน่า อโนวาสซี่​ เจคอป ผู้แทนจาก​ องค์การสหประชาชาติ​ ยุโรปและตัวแทนจากทุกๆองค์กร ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และขอบคุณมากๆนะครับ สำหรับตำแหน่ง และรางวัลนี้ จะเป็นกำลังใจที่ดีมาก ในการทำงานของพวกเราต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่ตำแหน่ง คำชมหรือถ้วยรางวัลใดๆที่เราได้รับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ของสิ่งแวดล้อมในแผ่นดินไทย ในท้องทะเลของไทย ผมขึ้นมารับรางวัลนี้ ในฐานะ “คนไทยคนนึง” แทนคนไทยทุกคน ที่อยากเห็นลูกหลานของพวกเรา ได้อยู่ในโลกที่อุดมสมบูรณ์"

 

 

และยังได้บอกอีกว่า "ผมไม่ได้เตรียมสปีช หรือประโยคคำพูดเท่ห์ๆคมๆมากล่าวในวันนี้ ผมและทีมขอใช้การลงมือทำแทนคำพูดของผมต่อจากนี้ไป เพราะเราเชื่อว่าการลงมือทำเท่านั้น ถึงจะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืน ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค SOA#Sustainableoceanambassador#AsiaPacific #UN#Thailand #เก็บรักษ์ @kebruksociety"

 ขอบคุณ nuinui_b copy_ha mootono29 
 
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นักการทูต  โตโน่ ภาคิน  ตำแหน่ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ