ฮือฮาชาวบ้านเขตชายเเดนไทย-กัมพูชา พบบ่อน้ำผุด หลังจากขุดลำคลอง เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แห่ตักดื่มรักษาโรค

วันนี้ 6 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ชุมชนบ้านสังเเก ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ โดยมีพระครูสันติธรรมมาภินันท์ ผู้นำชุมชนเเละชาวบ้านร่วมทำกิจกรรมปลูกป่า เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อทำเป็น “ธุดงคสถานสันติธรรมเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10” ณ วัดศิลาอาสนาราม ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

 

 

 

 

ในขณะที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน กำลังปลูกต้นไม้อยู่นั้น สังเกตเห็นชาวบ้านกลุ่ม หนึ่งอยู่ริมหนองน้ำที่เพิ่งขุดใหม่ พากันมุงดูความมหัศจรรย์ เพราะเกิดน้ำผุดขึ้นมาเอง ความลึกประมาณ 30 ซม. เเละบริเวณใกล้กันมีหนองน้ำเป็นสีเขียวมรกต ไม่ใช่เกิดจากฝนตกเเล้วมีน้ำขังเเต่อย่างใด เเต่เกิดจากบ่อน้ำที่ผุดขึ้นมาเอง ไหลตลอดเวลา มีคนเคยลองใช้ฝ่ามือรองกั้นน้ำไว้ เเต่ก็รับเเรงดันน้ำไม่ไหว ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นเเหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพราะเกิดขึ้นในบริเวณวัดที่ใช้ในการปฎิบัติธรรม บางคนถึงกับนำขวดมากรอกเอาไปดื่มที่บ้าน เพื่อรักษาโรคสารพัดชนิด บางคนก็ลองดื่ม ซึ่งก่อนดื่มก็อธิษฐานให้ชีวิตประสบ แต่สิ่งดีงาม สร้างความประหลาดใจเเก่ผู้พบเห็นเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 


นายจันธร ขันเงิน อายุ 45 ปี เล่าว่า ตนเป็นคนตำบลใกล้เคียงเเละเป็นศิษยานุศิษย์ของพระครูสันติธรรมมาภินันท์ด้วย ได้แวะเวียนมาสถานปฏิบัติธรรมเเห่งนี้เป็นประจำ ตั้งเเต่ขุดคลองตนเเละชาวบ้านใกล้เคียงก็เจอบ่อน้ำผุดเเล้ว ซึ่งเป็นเรื่องมหัศจรรย์และแปลกประหลาดมาก เนื่องจากมีน้ำผุดไหลออกมาตลอดเวลา ชาวบ้านจึงพากันเอาท่อพีวีซีติดตั้งไว้ ตนเข้าใจว่าเป็นตาน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ชั้นดิน วัดจากบริเวณน้ำที่ผุดขึ้นมาประมาณ 30 ซม. พอลองวิดน้ำจากบ่อจนเเห้งเเล้วจับเวลาได้ประมาณ 45-47 วินาที ก็ไหลออกมาอีกถือว่าเร็วมาก ส่วนที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพราะบริเวณที่เกิดบ่อน้ำผุด ก็อยู่ในบริเวณใจกลางวัดศิลาอาสนารามพอดี ชาวบ้านจึงมีความเชื่อว่าเป็นเเหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ และขอให้ใช้วิจารณญาณตามความเชื่อของแต่ละท่านเอง

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศนื ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)ติดตามข่าวอื่นๆ